Tập đoàn Dầu khí VN (PVN): Khẳng định vai trò “trụ cột” của nền kinh tế

LĐ - 62 HỒNG QUÂN
Chia sẻ

Trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp dầu khí thế giới nói chung và ngành Dầu khí VN nói riêng đã trải qua giai đoạn hết sức khó khăn do giá dầu suy giảm sâu và kéo dài. Mặc dù vậy, PVN vẫn luôn có bước tiến toàn diện và vững chắc, khẳng định ngày càng rõ nét vai trò của tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần điều tiết kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển

Càng khó khăn, càng tỏ rõ quyết tâm

Nhiều cán bộ lão thành của ngành dầu khí cho rằng, lúc này đang là giai đoạn khó khăn nhất trong 15 năm trở lại đây đối với PVN. Áp lực của giá dầu khiến cho bài toán kinh tế, đầu tư cho mọi lĩnh vực cốt lõi trở nên nan giải. Khi giữ vai trò doanh nghiệp Nhà nước đầu tàu, phải gánh vác nhiều nhiệm vụ chính trị ngoài chỉ tiêu nộp ngân sách hàng năm, PVN phải chịu thêm các nghĩa vụ với quốc gia, cộng đồng. Áp lực không chỉ từ phía thị trường cạnh tranh khốc liệt mà còn từ phía các chính sách, cơ chế, từ trong tái cấu trúc nội bộ, từ việc buộc phải hợp lý hóa sản xuất kinh doanh, điều chỉnh quy mô, định hướng cho phát triển bền vững.

Ảnh hưởng của PVN với nền kinh tế là rất lớn, do đó mỗi thông tin liên quan đến PVN đều được dư luận quan tâm. Trong suốt 40 năm hình thành và phát triển, PVN đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, thử thách. Nhưng có thể nói, các thế hệ người lao động dầu khí chưa từng nhụt chí, chưa từng lùi bước, luôn dũng cảm đương đầu, hy sinh gánh vác, dần dần vượt qua mọi trở ngại. Điều đó đã trở thành truyền thống của “những người đi tìm lửa”.

Tinh thần đó đã tạo nên sức mạnh giúp Tập đoàn đứng vững và phát triển, xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam, từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu; gắn kết giữa nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học - công nghệ, đào tạo và sản xuất, kinh doanh; quy mô phát triển không chỉ ở trong nước mà ngày càng vươn xa ra nước ngoài, góp phần quan trọng tạo dựng hình ảnh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Hơn hai năm qua, tập thể cán bộ CNV gần 60.000 người lao động trong toàn PVN đã luôn đoàn kết, đồng lòng, với ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết và sự lao động cần cù, sáng tạo đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu kế hoạch được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Trên các công trình, nhà máy, dự án trọng điểm của PVN, không khí thi đua lao động sản xuất luôn được duy trì với tinh thần, với nhiệt huyết của ngọn lửa dầu khí, với phương châm năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, quyết định kịp thời, hành động quyết liệt để có thể phát huy tổng hợp mọi tiềm năng, mọi nguồn lực, tiếp tục lập nên những thành tích mới về kinh tế, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Khắc phục hạn chế, tối ưu hóa nguồn lực

Năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, người lao động dầu khí vẫn giữ vững ý chí, phát huy nội lực, lao động với tinh thần sáng tạo, kỷ cương và chuyên nghiệp, thể hiện ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân. Năm 2016, PVN đã đạt và vượt tất cả chỉ tiêu trong kế hoạch SXKD, khai thác thêm 1 triệu tấn dầu để bổ sung vào nguồn ngân sách Nhà nước; vận hành tuyệt đối an toàn các nhà máy điện, nhà máy chế biến phân đạm, nhà máy lọc hóa dầu; đảm bảo tuyệt đối an toàn trên các giàn khoan. PVN đã và đang tiến hành tái cơ cấu lại sản xuất và tổ chức ở một số đơn vị; thực hành tiết kiệm, tối ưu hóa nguồn lực, cải tiến quản lý sản xuất để nâng cao hiệu quả và ý thức trách nhiệm đến từng người lao động. Toàn Tập đoàn cũng đã nghiêm khắc nhìn nhận lại mình, phát hiện ra những bất cập, hạn chế trong từng mặt công tác và từng đơn vị đã có những biện pháp phù hợp, mạnh mẽ để làm thay đổi tư duy trong công tác quản lý điều hành.

Có được những kết quả tích cực đó là do tập thể cấp ủy, lãnh đạo từ Tập đoàn xuống đến từng đơn vị đã đoàn kết đồng lòng, nhìn thấy những khó khăn, phát huy tối đa tinh thần dân chủ, tạo được sự đồng thuận từ trên xuống dưới - đó là sức mạnh to lớn nhất để PVN thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ SXKD.

PVN đã và đang tích cực bám sát những định hướng, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước với ngành Dầu khí, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 với trọng tâm chiến lược phát triển là: tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu; trong đó tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi, cần phải được quan tâm chú trọng, cần phải tăng cường đầu tư phát triển không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

Trên quan điểm xuyên suốt là phát triển Tập đoàn bền vững, đồng bộ, mạnh về nhân lực, tài chính và khoa học-công nghệ, có khả năng cạnh tranh cao, chủ động hội nhập quốc tế và bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước; phát triển Tập đoàn đi đôi với bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, bảo đảm an ninh, quốc phòng, tăng cường sức mạnh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, PVN đã xây dựng chiến lược, kế hoạch và chương trình hành động với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng nguồn nhân lực, xây dựng năng lực khoa học - công nghệ và năng lực tổ chức điều hành của bộ máy quản lý các cấp để trở thành trụ cột, đầu tàu dẫn dắt các lĩnh vực kinh tế khác phát triển; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Đảng, của nhân dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon