Vedan với cam kết đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam

Lâm Anh
Chia sẻ
Nhà máy Vedan tại Đồng Nai. Ảnh: K.H

Theo lãnh đạo Tập đoàn Vedan, Việt Nam đã và sẽ là trung tâm sản xuất lớn nhất của tập đoàn này trên toàn thế giới và hiện đang cung ứng 45% tổng sản lượng của tập đoàn. Ngoài thị trường nội địa, nhà máy đang cung ứng một lượng lớn sản phẩm ra nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Dấu ấn 25 năm

Lý giải về việc chọn Việt Nam làm tâm điểm đầu tư, đại diện tập đoàn cho biết Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng sở hữu nhiều lợi thế thu hút Vedan như vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nguyên liệu từ nông sản dồi dào chất lượng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam là thị trường tiêu dùng lớn nhiều tiềm năng, nhân lực tốt dân số trẻ có năng lực khả năng tiếp thu cao và các DN cũng nhận được sự hỗ trợ tốt từ Chính phủ.

Là một trong những DN sớm đến đầu tư tại Việt Nam, Vedan đã trải qua 25 năm với không ít thăng trầm và hiện đã hình thành quy mô như một khu công nghiệp nhỏ của một tập đoàn sản xuất bao gồm các ngành như: Acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng. Tới nay, số vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam đã đạt trên 580 triệu USD và sẽ còn tăng trong thời gian tới. Những năm gần đây, mỗi năm Vedan đóng góp hơn 300 tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách và sử dụng một lượng lớn nông sản nội địa góp phần phát triển vùng nguyên liệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản (trong đó bao gồm đường thô, mật rỉ, sắn, tinh bột, muối công nghiệp...), tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều nông dân VN và hơn 3.800 công nhân viên đang làm việc trực tiếp tại Cty...

Ưu tiên môi trường là triết lý kinh doanh

Gần 10 năm sau sự cố về môi trường, Vedan lần đầu tiên mở cửa nhà máy cho báo giới. Bước vào Nhà máy Vedan Việt Nam, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về sự hiện diện của rất nhiều cây xanh và cách bố trí không giống như các nhà máy công nghiệp khác. Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo công ty này cho biết, sự cố môi trường năm 2008 là bài học lớn khiến Cty thay đổi mạnh mẽ.

Theo ông Yang Kun Hsiang - Tổng Giám đốc Công ty Vedan Việt Nam - từ sự cố không mong muốn này, công ty đã quyết tâm lấy ưu tiên môi trường là triết lý kinh doanh của công ty. “Tôi tin tưởng rằng, sự nỗ lực thay đổi để khắc phục và hoàn thiện hơn quy trình xử lý công tác môi trường trong suốt 9 năm qua sẽ là dấu mốc thành công cho Vedan trong tương lai” - ông Yang chia sẻ.

Được biết, Vedan Việt Nam đã đầu tư 33 triệu USD để xây mới và xây thêm nhà máy xử lý nước thải với công suất khoảng 9.500m3/ngày đêm, cao hơn 1/3 so với lượng nước thải thực tế của nhà máy cũng như hoàn thiện hệ thống sản xuất tự động hoá trong công ty để tiết kiệm điện, hạn chế nước rác thải.

Nhà máy có 4 khu vực xử lý nước thải và có 2 cửa xả nước đã xử lý theo chuẩn cột B ra sông Đồng Nai. Hệ thống quan trắc tự động trong nhà máy xử lý nước thải hoạt động 24/7 và liên tục gửi báo cáo về hệ thống của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long