Xả 5 tỉ mét khối nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân

LĐ - 17 Khánh Vũ
Chia sẻ
EVN chỉ đạo các Cty điện lực các tỉnh, thành phố đảm bảo đủ điện cho các trạm bơm nước phục vụ lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2013-2014. Ảnh: Ngọc Hà

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017. Khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày. Vậy từ thời điểm nào nông dân có thể lấy nước các đợt xả, công tác chuẩn bị cho đổ ải vụ Đông Xuân 2016-2017 được chuẩn bị ra sao? Phương án cấp điện cho các trạm bơm như thế nào? Sáng 18.1, Bộ NNPTNT và EVN đã phối hợp giao lưu trực tuyến “Sử dụng nước hiệu quả tiết kiệm đổ ải vụ đông xuân 2016-2017”, giải đáp các vấn đề này.

3 đợt, xả 5 tỉ mét khối nước

Ông Nguyễn Quốc Chính - Phó trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN, cho rằng: Trong 18 ngày của 3 đợt xả, tổng lượng dòng chảy xuống hạ lưu khoảng trên 5 tỉ m3 nước. Đợt 1 vừa qua, nhờ sự chuẩn bị, phối hợp giữa hai ngành và thời tiết thuận lợi, chúng ta đã giảm được 1,5 ngày tương đương với tiết kiệm khoảng 500 triệu mét khối, đợt 2 và đợt 3 sẽ cố gắng tận dụng đến mức tối đa lượng nước xả. Tuy nhiên mục tiêu là vẫn phải đảm bảo lấy đủ nước cho tổng diện tích trên 600.000ha theo kế hoạch, nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ phấn đấu tiết kiệm tương đương năm 2016.

Lý giải về những băn khoăn về mùa khô năm nay rất ít mưa, nhiều cánh đồng gieo cấy đang để ải khô trắng, liệu chỉ với 3 đợt xả nước, có đủ nước cho nông dân lấy nước gieo cấy, ông Nguyễn Mạnh Hùng -Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), cho rằng, các phương án được tính toán bằng mô hình toán, phương án đề nghị được chọn là phương án có tổng lượng nước xả thấp, đồng thời thỏa mãn các tiêu chí về thời vụ, thời gian lấy nước... Thời tiết khô hanh cũng đã được dự kiến; do vậy, bảo đảm sẽ cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy. Tuy nhiên, thực tế, trong đợt 1 đã có mưa, làm việc lấy nước thuận lợi hơn rất nhiều. Thực tế, đợt 1 vừa qua đã rút ngắn được 1,5 ngày lấy nước, tức là đã thuận lợi hơn so với dự kiến. Đợt 1 do điều kiện nguồn nước thuận lợi, cụ thể là mực nước sông được duy trì ở mức cao hơn so với yêu cầu và có mưa, diện tích có nước khi kết thúc đợt 1 được 24%. Dự kiến, đến trước đợt 2 lấy nước, do nguồn nước vẫn tốt, các địa phương tiếp tục lấy nước, tổng diện tích có nước sẽ khoảng gần 40%; tiến độ lấy nước như vậy đang vượt mức dự kiến. Đợt 2 và đợt 3 sẽ được thực hiện như lịch đã thông báo, bảo đảm đủ nước cho toàn bộ diện tích gieo trồng.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Chính, năm nay, EVN vẫn đảm bảo điều tiết nước sao cho mực nước tại Hà Nội tối thiểu là 2m2. Thực tế qua đợt 1 cho thấy mực nước tại Hà Nội luôn luôn hơn 2,4m (nhiều thời điểm lên đến 2,7 -2,8m). Dự tính, đợt 2 và đợt 3 cũng sẽ đảm bảo theo như kế hoạch đã thông báo để tạo điều kiện tốt nhất cho các trạm bơm lấy nước lên đồng.

Phối hợp “bán” nước thủy lợi?

Trước thắc mắc về việc ngành thủy lợi đang xây dựng quy định chuyển thủy lợi phí sang giá dịch vụ, liệu sắp tới ngành điện và ngành thủy lợi sẽ “phối hợp” để bán nước tưới, người dân muốn có nước đưa vào đồng ruộng để cấy sẽ phải bỏ tiền ra mua, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhiều công trình thủy lợi có tính chất đa mục tiêu, ngoài phục vụ sản xuất nông nghiệp còn phục vụ nhiều dịch vụ khác, như: Tạo nguồn nước cho sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, kết hợp phát điện, giao thông thủy, dịch vụ du lịch. Theo Dự thảo Luật Thủy lợi hiện đã được trình lên Quốc hội thông qua, có quy định “Việc định giá được thực hiện theo cơ chế thị trường đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thuỷ lợi không phục vụ mục đích công ích”.

Cơ chế giá dịch vụ thủy lợi sẽ là cơ sở pháp lý để thu đúng, thu đủ từ các dịch vụ thủy lợi phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng thu cho ngân sách nhà nước để tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp công trình thủy lợi cho khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn, nhu cầu đầu tư xây dựng công trình thủy lợi còn rất lớn, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt và yêu cầu sử dụng nước ngày càng cao. Đồng thời, cơ chế này sẽ khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc thành phần kinh tế khác tham gia hoạt động thủy lợi, tạo động lực cho các DN cung cấp dịch vụ tốt hơn và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên, để bảo đảm tính ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội nói chung và cho sản xuất nông nghiệp nói riêng, Dự thảo Luật có quy định về giá dịch vụ thủy lợi và miễn, giảm tiền sử dụng dịch vụ thủy lợi để bảo đảm tính khả thi và phù hợp khả năng của nền kinh tế theo hướng không thấp hơn các chính sách hiện tại. Theo đó, đối với phục vụ sản xuất NN giá dịch vụ thủy lợi được tiếp tục xem xét để trợ giá.

Ông Nguyễn Quốc Chính cũng khẳng định: Các trạm bơm của ngành thủy lợi cũng là khách hàng của EVN nên bán điện cho các trạm bơm là bán theo giá của Chính phủ và Bộ Công Thương ban hành. Trong tương lai, EVN vẫn theo cơ chế này để triển khai bán điện cho ngành thủy lợi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Để tiết kiệm nước thì các đợt lấy nước phải trùng với kỳ triều cường, hoàn toàn trùng với thời gian Tết (thủy triều phụ thuộc vào mặt trăng nên tính theo ngày âm lịch). Tuy nhiên, để tránh lãng phí nước, lịch lấy nước không trùng với các ngày Tết. Đợt 2 kết thúc lúc 24h ngày 29.12 âm lịch, đợt 3 bắt đầu lúc 0h ngày 10.1 âm lịch. Trong các ngày Tết, tùy điều kiện nguồn nước, các đơn vị quản lý khai thác vẫn trực bơm, cấp nước nếu còn nguồn nước để bơm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Uber gặp khó, tạo cơ hội cho startup “ria mép màu hồng” tăng trưởng