Người giữ lại tinh hoa một thời của gốm Phước Tích

Người giữ lại tinh hoa một thời của gốm Phước Tích

Làng Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) có hai thứ nổi tiếng, đó là gốm Phước Tích và những căn nhà rường hàng trăm năm tuổi ẩn mình dưới tán cây cổ thụ. Cả hai thứ một thời rất nổi tiếng hiện đang đứng bên bờ mai một theo năm tháng. Thế nhưng, nhà rường Phước Tích thì đang được trùng tu tôn tạo và có dấu hiệu hồi sinh, còn gốm Phước Tích thì đang mai một dần. Đến Phước Tích bây giờ, để ngắm nghía và hiểu được nghề gốm này, chỉ có duy nhất một địa chỉ, đó là nhà ông Lê Trọng Diễn (70 tuổi).
Vợ chồng cựu chiến binh nhường cơm sẻ áo cho đồng đội

Vợ chồng cựu chiến binh nhường cơm sẻ áo cho đồng đội

Trở về cuộc sống đời thường khi một phần cơ thể đã nằm lại chiến trường, vợ chồng người cựu chiến binh Lữ Hoàng Đốc (SN 1953) và Trần Thị Tám (SN 1955) cùng là thương binh hạng 1/4 (ở khu vực 3, phường Lê Hồng Phong, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã chống chọi với bệnh tật, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hơn cả thể, họ còn tạo công ăn việc làm cho gần 50 cựu chiến binh từng là đồng chí, đồng đội.
Với hậu duệ Thoại Ngọc Hầu ở Châu Đốc

Với hậu duệ Thoại Ngọc Hầu ở Châu Đốc

Lần mò mãi rồi tôi cũng tìm đến được phủ thờ Thoại Ngọc Hầu ở miền “Châu Đốc tân cương” – chữ dùng trong các văn bản triều Nguyễn chỉ thành phố Châu Đốc (An Giang) ngày nay – nơi còn lưu giữ hai tờ sắc và một tờ dụ của vua Minh Mạng liên quan đến Thoại Ngọc Hầu và gia đình. May mắn hơn, lần này tôi còn được gặp ông Nguyễn Khắc Chuẩn – một trong những hậu duệ của bên mẹ Thoại Ngọc Hầu đang đời đời thờ cúng và lưu giữ những tờ sắc, dụ này.
Hà Tĩnh: Triệt phá “cát tặc” trên sông La

Hà Tĩnh: Triệt phá “cát tặc” trên sông La

Đã từ lâu, cát Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã trở thành một thương hiệu được người dân và giới xây dựng khắp mọi nơi ưa chuộng vì mịn, sạch và không nhiễm mặn. Địa phương có nhiều con sông, nguồn cát dồi dào, dễ khai thác nên là địa bàn nóng của “cát tặc”. Nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, chính quyền địa phương đã nỗ lực, quyết liệt đẩy lùi “cát tặc”.
Kỳ thú đi săn nòng nọc giữa đại ngàn

Kỳ thú đi săn nòng nọc giữa đại ngàn

Đối với người Chill, người K’Ho, Mạ, Churu... ở Lâm Đồng nói riêng, người dân vùng cao Tây Nguyên và khu vực phía Bắc nói chung, họ có những món ăn đặc sản riêng của mình. Trong đó, các món ăn chế biến từ nòng nọc được người dân bản địa nơi đây cho là món ăn nhiều người săn tìm, mang hương vị núi rừng. Tuy nhiên, để bắt nòng nọc, họ phải băng rừng, vượt suối, đi xa và bằng kỹ năng riêng của mình...
Chàng sinh viên mang giải pháp tăng tuổi thọ bình ắc quy ra Trường Sa

Chàng sinh viên mang giải pháp tăng tuổi thọ bình ắc quy ra Trường Sa

Trần Anh Duy, sinh viên năm IV Khoa Vật lý - Vật lý Kỹ thuật, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyển chọn là 1 trong 10 đại biểu tham gia Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2017. Trong chuyến đi này, Anh Duy đã đóng góp đề xuất giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ cho bình ắc quy dự trữ điện trên các đảo và Nhà giàn DK1.
Chuyện về gia đình có 12 liệt sĩ, 3 Mẹ Việt Nam anh hùng

Chuyện về gia đình có 12 liệt sĩ, 3 Mẹ Việt Nam anh hùng

Khi nhắc đến gia tộc Nguyễn Chưng, người dân xã Phước Hòa đều trân quý và cảm kích bởi dòng máu cách mạng chạy mãi trong họ. Thời chiến, gia tộc này đã đóng góp nhiều máu xương cho đất nước khi có đến 12 liệt sĩ và 3 Mẹ Việt Nam anh hùng. Thời bình, con cháu của họ tiếp tục đóng góp tiền của, công sức xây dựng quê hương, đất nước. Hiện, gia tộc này là một trong những dòng họ hiếu học tiêu biểu của tỉnh Bình Định.
Sài Gòn mùa... sạt lở

Sài Gòn mùa... sạt lở

Trong những năm qua, cứ đến mùa mưa là TPHCM lại rộ lên các vụ sạt lở bờ sông. Và mùa mưa năm nay cũng không ngoại lệ, chỉ hơn 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở nghiêm trọng khiến người dân mất ăn, mất ngủ. Nhiều gia đình chỉ sau một đêm thức dậy đã rơi vào cảnh trắng tay vì nhà bị “hà bá” nuốt gọn. Ngoài việc khai thác cát bừa bãi với quy mô lớn thì tình trạng san lấp, xây dựng trái phép lấn chiếm sông, kênh rạch thời gian qua đã làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến gia tăng những trận sạt lở.
Nghịch lý: Nhà máy nước sạch hơn 18 tỷ đồng bỏ hoang, hàng trăm hộ dân “khát” nước

Nghịch lý: Nhà máy nước sạch hơn 18 tỷ đồng bỏ hoang, hàng trăm hộ dân “khát” nước

Được đầu tư hơn 18 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước nhưng công trình nhà máy nước sạch ở xã Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) chỉ sử dụng được ít tháng rồi hư hỏng, sau nhiều lần sửa chữa vẫn không đảm bảo, nhà máy đã ngừng hoạt động từ 3 năm nay. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân xã Gia Phố đang sống cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, phải đi chở từ nơi khác về dùng.
Phun thuốc, diệt sâu bệnh phải đúng quy trình kỹ thuật

Phun thuốc, diệt sâu bệnh phải đúng quy trình kỹ thuật

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khí hậu mát mẻ, lượng mưa nhiều, độ ẩm cao, quanh năm có cây cối, các vụ lúa cũng gối đầu nhau, nên lúc nào trên đồng ruộng cũng có đủ thức ăn và nơi trú ngụ cho sâu bệnh.
Mòn mỏi chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất

Mòn mỏi chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà đất

Thực trạng nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, khu dân cư còn dây dưa, trây ỳ trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận) cho người mua đang là một vấn đề nóng trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên, các biện pháp quản lý của các cơ quan chức năng dường như vẫn còn quá lỏng lẻo khiến cho người mua nhà gặp thiệt thòi.
Sâu bệnh bắt đầu tấn công vựa lúa

Sâu bệnh bắt đầu tấn công vựa lúa

Thời tiết bất ổn khiến cho các trà lúa Thu Đông 2017 (TĐ) tại các tỉnh ĐBSCL nhiễm bệnh. Dù được dự báo khả năng dịch bệnh sẽ xảy ra tại trà lúa này, nhưng những gì diễn ra cho thấy mức độ gây hại còn lớn hơn dự báo.
Mẹ nghèo đan áo gửi chiến sĩ Trường Sa

Mẹ nghèo đan áo gửi chiến sĩ Trường Sa

Dù cuộc đời mang nhiều nỗi bất hạnh, cuộc sống cơ cực nhưng bà Mang Thị Bộ (68 tuổi, ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn dành tình thương đến những mảnh đời khó khăn hơn mình. Gần 3 năm nay, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn miệt mài từng đường kim mũi chỉ đan những chiếc áo len gửi tặng chiến sĩ Trường Sa, những mong ở nơi đầu sóng ngọn gió, các chiến sĩ sẽ được ấm áp hơn.
Người Vân Kiều, Pa Kô làm nón bằng tre nứa

Người Vân Kiều, Pa Kô làm nón bằng tre nứa

Nhiều phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô ở Trường Sơn thuộc huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) mỗi lần lên nương, lên rẫy không còn để đầu trần như bao đời nay nữa. Thay vào đó, họ được các nghệ nhân quê mình trang bị những chiếc nón làm bằng vật liệu mà thiên nhiên ban phú, đó là tre nứa. Loại nón này tuy giản dị nhưng là dụng cụ che mưa, che nắng thiết thực cho chị em, có sức bền hơn hẳn các loại nón thông thường khác.
Để hạn chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá vụ Thu Đông tại ĐBSCL

Để hạn chế bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá vụ Thu Đông tại ĐBSCL

Ngày 23.6 tại Cần Thơ, Bộ NNPTNT tổng kết sản xuất lúa năm 2016 và đưa ra những dự báo cho vụ sản xuất năm 2017. Đáng quan tâm là dự báo khả năng bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá sẽ quay trở lại, hoành hành ngay trong niên vụ thu đông (TĐ) này tại ĐBSCL.
Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá không đáng ngại

Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá không đáng ngại

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, khó đoán trước, nên các cơ quan nông nghiệp địa phương ở ĐBSCL có chủ trương khuyến khích bà con chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây - con khác.
Chuyện cổ tích giữa đời thường

Chuyện cổ tích giữa đời thường

Hai con người cùng khuyết tật và mang nhiều nỗi bất hạnh, thậm chí hơn nửa đời người mới có giấy tùy thân, nhưng với tình yêu thanh cao của mình, họ đã đến với nhau như câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Và, dù hành trình phía trước còn lắm gian nan, nhưng họ vẫn lạc quan để bước tiếp. Đó là vợ chồng anh Huỳnh Trọng Quý (53 tuổi) và chị Nguyễn Thị Yến Nhi (34 tuổi, ngụ khu vực 5, phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).
300 năm cào hến sông La

300 năm cào hến sông La

Thôn Bến Hến (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nằm bên bờ sông La gắn bó với nghề khai thác hến truyền thống hàng trăm năm nay. Qua những thăng trầm, nay nghề này đang mang lại cho người dân địa phương nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá lên nhờ hến bán được giá.

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày