Đổ xô đi đổi giấy phép lái xe vì thiếu thông tin

LĐĐS - 35 Huyền Trân - Minh Quân
Chia sẻ
Người dần chờ đổi GPLX tại số 51/2 Thành Thái, quận 10.

Tại các điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn TPHCM những tháng cuối năm luôn trong tình trạng quá tải, bởi  nhu cầu của người dân đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX vật liệu PET (thẻ nhựa) tăng đột biến. Đáng nói, phần lớn số người đi đổi GPLX (chủ yếu rơi vào xe 2 bánh gắn máy), vì thiếu thông tin nên nhầm tưởng thời hạn chuyển đổi cuối cùng là 31.12. 2016, trong khi theo quy định thì GPLX loại 2 – 3 bánh gắn máy đến 31.12.2020 mới hết hạn đổi.

Quá tải cấp đổi GPLX, “cò” mồi tung hành

Điểm cấp đổi giấy phép lái xe số 51/2 đường Thành Thái, Q.10, ngày nào cũng đông nghẹt người. 10h sáng ngày 25.11, chúng tôi ghi nhận có đến cả trăm người đang ngồi chờ đến lượt nộp hồ sơ đổi GPLX. Anh Nguyễn Văn Lý (nhà Q.Bình Thạnh), cho biết: “Tôi đến đây lúc 7 giờ sáng lấy số thứ tự, nhưng chờ mãi đến 10 giờ 30 vẫn chưa đến lượt mình”.

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, chúng tôi quay lại điểm cấp đổi GPLX này vẫn còn gần cả trăm người ngồi chờ. Khi chúng tôi đến quầy lấy số thứ tự thì nhân nhân viên thông báo:  “Hết số thứ tự trong ngày hôm nay rồi. Có gì hôm khác quay lại”. Không chỉ riêng chúng tôi mà hàng chục người khác cũng đành ra về.

Tương tự, tại điểm cấp đổi GPLX  số 111 Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú,  lúc nào cũng đông người tới đổi GPLX. Tại bàn hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX, lượng người ra vào nộp hồ sơ nườm nượp.

Anh Mai Văn Minh (ngụ Q.Tân Phú), cho biết: “Do người đến đổi GPLX quá đông nên ai cũng phải chờ lâu. Tôi nộp hồ sơ từ 8h nhưng phải hơn 11h mới tới số thứ tự”. Không chỉ tại 2 điểm trên, mà hầu hết các điểm đổi GPLX  tại TPHCM đều quá tải. Ngay cả, hệ thống đăng ký cấp đổi GPLX qua mạng cũng  thông báo hết chỗ tiếp nhận hồ sơ đến ngày 26.1.2017.

Bạn đọc Trương Nhứt phản ánh đến báo Lao Động rằng: “Hiện tại cổng đăng ký đổi giấy phép lái xe của Sở GTVT TPHCM  có mà như không. Tôi đăng ký đến cuối tháng 12.2016 nhưng vẫn hết chỗ”. Ngày 25.11.2016, chúng tôi cũng thử truy cập cổng  đăng ký đổi GPLX cùa Sở GTVT TPHCM, song cũng nhận được thông báo hết chỗ đến ngày 26.1.2017. Do các điểm tiếp nhận cấp đổi GPLX quá tải nên bên ngoài thường xuyên xuất hiện các đối tượng “cò”, mời mọc, tiếp thị nhận đổi GPLX, với  chi phí chênh lệch 200.000-300.000 đồng/GPLX so quy định.

Chị Thu Loan (Q.8), phản ánh: “Tôi đi đổi GPLX tại điểm số 16 A Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10. Mới vừa vào cổng đã thấy “cò” chạy ra mời chào rất lộn xộn. Một số người không có hình dán hồ sơ, “cò” dẫn ra tiệm gần đó chụp và lấy 40.000 đồng/lượt. Chưa hết, “cò” còn nhận nộp giúp hồ sơ bằng cách chen vào nộp sớm và lấy của khách 50.000 đồng/người…”.

Đổ xô đi đổi giấy phép lái xe vì thiếu thông tin ảnh 1
. Người dân tới nhận GPLX sau khi đổi sang GPLX bằng thẻ nhựa tại 
số 51/2 Thành Thái, quận 10.
Đổ xô đi đổi giấy phép lái xe vì thiếu thông tin ảnh 2
Người dân đăng ký dịch vụ phát trả GPLX tận nhà.

Thiếu thông tin, đổ xô đi đổi GPLX 2- 3 bánh gắn máy 

Qua tìm hiểu của PV, phần lớn những người đi đổi GPLX bằng giấy bìa sang thẻ nhựa chủ yếu là GPLX hạng A1, A2 (sử dụng cho loại xe 2 bánh gắn máy). Trong khi đó,  theo quy định của Bộ GTVT,  thời hạn đổi các loại GPLX  2-3 bánh gắn máy phải đến 31.12.2020 mới hết hạn.

Chị Nguyễn Thị Thu (quận 5) đến đổi GPLX  hạng A1 tại số 51/2 Thành Thái, cho biết: “Nghe mọi người đồn rằng, hết năm nay (năm 2016 – PV), mà không đổi GPLX xe 2 bánh gắn máy sang  thẻ nhựa thì sẽ bị phạt. Sau đó, nếu có muốn đổi thì phải thi lại lý thuyết, vì vậy tôi phải tranh thủ đi đổi cho yên tâm”.

Tương tự, chị Thúy Hà (đi đổi GPLX hạng A1 tại điểm 16 A Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10), phản ánh: “Giấy phép lái xe của tôi được cấp từ năm 1995. Tôi nghe nhiều người trong xóm nói giấy phép lái xe cấp từ năm 1995 thì phải đổi trước ngày 31.12.2016, nếu không phải thi lại. Nghe vậy tôi đi đổi cho chắc ăn, chứ lỡ thi lại thì phiền phức, mất thời gian lắm!”.

Trong khi đó, trao đổi với PV Lao Động, ông Võ Trọng Nhân – Trưởng Phòng sát hạch cấp GPLX Sở GTVT TPHCM cho biết,  căn cứ vào thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20.10.2015 của Bộ GTVT, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì đối với tất cả GPLX không thời hạn, gồm các hạng A1, A2, A3 ( loại xe gắn máy 2-3 bánh), thời hạn chuyển đổi từ GPLX bằng giấy bìa sang thẻ nhựa là trước ngày 31 tháng 12 năm 2020. Sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi  này (tức sau 30.6.2021), người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX thẻ nhựa.

 Ông Võ Trọng Nhân khuyến cáo: “Hiện nay, nhiều người dân lầm tưởng việc đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 sang thẻ nhựa sẽ hết hạn vào cuối năm 2016 nên đổ xô đi đổi  góp phần dẫn đến tính trạng quá tải. Nhằm tránh tình trạng quá tải, chờ đợi lâu và bị “cò” mồi bắt chẹt, người dân sử dụng giấy phép lái xe gắn máy 2-3 bánh chưa nên đi đổi trong thời gian hiện nay, vì còn đến hơn 4 năm nữa mới hết hạn đổi sang thẻ nhựa”.

GPLX ô tô nên đổi trước 30.6.2017

Riêng đối với GPLX ô tô và hạng A4, theo quy định của Bộ GTVT thì phải chuyển đổi từ GPLX bằng giấy bìa sang GPLX mới bằng thẻ nhựa trước ngày 31.12.2016.  Sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi  này, người có GPLX ô tô bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

“Điều này, có nghĩa người dân có thời gian chuyển đổi GPLX  ô tô và hạng A 4 bằng bìa giấy sang GPLX thẻ nhựa đến ngày 30.6.2017. Nếu sau thời gian này, những trường hợp chưa đổi thì phải thi lại lý thuyết khi cấp đổi sang thẻ nhựa” – ông Võ Trọng Nhân giải thích.

Qua thống kê, tính từ năm 1995 đến nay, TPHCM đã cấp khoảng 2 triệu GPLX ôtô. Trên thực tế, từ khi thực hiện quy định của Bộ GTVT về đổi GPLX ôtô  bằng giấy bìa sang thẻ nhựa đến tháng 11.2016,  TPHCM mới đổi được gần 700.000 GPLX ôtô. Như vậy nếu tính trên hệ thống quản lý thì hiện còn đến khoảng 1,3 triệu GPLX ô tô chưa được cấp đổi sang thẻ nhựa. Và với tốc độ cấp đổi như hiện nay (mỗi ngày khoảng 2.000 – 3.000 GPLX ô tô), thì e rằng  TPHCM sẽ không đổi kịp cho tất cả 1,3 triệu GPLX ô tô còn lại theo quy định.

Giải thích về vấn đề này, ông Võ Trọng Nhân cho biết: “Trên lý thuyết thì còn khoảng 1,3 triệu GPLX ô tô chưa đổi sang thẻ nhựa. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ ít hơn rất nhiều, bởi các lý do: Nhiều người có GPLX ô tô đã lâu, đến nay có thể đã già hoặc mất rồi nên không còn sử dụng nữa hoặc nhiều người có thể đã đổi ở các địa phương khác… Dù vậy, hiện nay chúng tôi vẫn cố gắng hết công suất để tiếp tục nhận hồ sơ đổi GPLX  từ giấy bìa sang thẻ nhựa cho người dân có nhu cầu theo quy định”. 

BÌNH CHỌN
Bộ GTVT sẽ phải điều chỉnh lại Thông tư 58 buộc người dân chuyển đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy bìa sang PET, sau khi Bộ Tư pháp khẳng định không đủ căn cứ và tính hợp pháp. Theo bạn:
Kết quả
Ông Võ Trọng Nhân – Trưởng Phòng sát hạch cấp giấy phép lái xe Sở GTVT TPHCM cho biết, đúng là hiện nay có tình trạng quá tải khi đăng ký đổi GPLX qua mạng.  Bởi nhu cầu  của người dân đổi GPLX (kể cả 2 bánh và 4 bánh) từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa quá lớn, trong khi khả năng xử lý  hồ sơ đăng ký qua mạng lại có giới hạn nên không thể đáp ứng hết cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay việc đổi giấy phép lái xe  không phải chỉ áp dụng hình thức  duy nhất là đăng ký  trên mạng, mà còn nhiều hình thức khác. Ngoài đăng ký trên mạng, người dân có thể gọi điện đến tổng đài 1081 đăng ký để hẹn ngày, địa điểm đổi giấy phép lái xe (chỉ áp dụng cho giấy phép lái xe ô tô 4 bánh) hoặc đến trực tiếp 12 cơ sở trên địa bàn TPHCM để  nộp hồ sơ, chuyển đổi GPLX. Người dân cũng lưu ý, khi đến các điểm nên đi vào trực tiếp bên trong quầy hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ,  không nên thông qua “cò” tránh bị thu phí giá cao và làm thất lạc, mất hồ sơ, GPLX…
Các hình thức và địa điểm đổi GPLX bằng giấy bìa sang thẻ nhựa ở TPHCM:

- Đăng ký đổi GPLX 2 bánh gắn máy và ô tô qua mạng: http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

- Đăng ký hẹn đổi GPLX qua Tổng đài  08.1081 (áp dụng với loại GPLX ô tô)
- 12 điểm tiếp nhận đổi GPLX trực tiếp (cả 2 và 4 bánh), gồm:

Cơ sở 1 (số 51/2 Thành Thái, P.14, Q.10);

Cơ sở 2 (số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12);

Cơ sở 3 (256 Dương Đình Hội, P.Tăng Nhơn Phú, Q.9);

Cơ sở 4 (số 16 A Lê Hồng Phong nối dài, P.12, Q.10);

Cơ sở 5 ( số 111 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú);

Cơ sở 6 (252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3), chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX nước ngoài, hồ sơ đã đăng ký qua Tổng đài 1081 về cấp GPLX quốc tế, hồ sơ đã đăng ký qua mạng;

Cơ sở 7 (số 937 Tạ Quang Bửu, P.5, Q.8), chỉ nhận hồ sơ đổi GPLX ô tô  đã đăng ký  qua Tổng đài 1081, nhận trực tiếp  hồ sơ cấp GPLX Quốc tế;

Cơ sở 8 (Bưu cục của viettel, số 158 đường Cây Trâm, P.9, Q.Gò Vấp);

Cơ sở 9 (Bưu cục Viettel, số 154 đường Tên Lửa, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân);

Cơ sở 10 (Bưu cục của Bưu điện, số 3 Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Bình Thạnh);

Cơ sở 11 (Bưu cục của Bưu điện, số E9/37 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh);

Cơ sở 12 (Bưu cục của Bưu điện, số 1441 Huỳnh Tấn Phát, P. Phú Mỹ, Q.7).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính phủ và Tổng Liên đoàn LĐVN sẽ tiếp tục phối hợp chăm lo cho người lao động