“Tổ tự quản giúp nhau vượt khó” - ngôi nhà ấm áp của người hoàn lương

LĐĐS - 32 X.Hùng- H.Đức
Chia sẻ
Ra mắt mô hình “tổ tự quản giúp nhau vượt khó”.

UBND thành phố Thanh Hóa đã ra mắt thí điểm 3 mô hình “Tổ tự quản giúp nhau vượt khó”  theo đề án  “Nâng cao hiệu quả quản lý, giáo dục và tạo việc làm cho người được phục hồi quyền công dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa giai đoạn 2016-2021”.

Tổ tự quản giúp nhau vượt khó
Theo đó, để tạo điều kiện việc làm cho người được phục hồi quyền công dân, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội... UBND thành phố Thanh Hóa đã xây dựng và cho triển khai thí điểm mô hình  “Tổ tự quản giúp nhau vượt khó” dựa trên tình hình thực tế của từng địa phương. Đây là mô hình tổ chức quần chúng tại phường, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND và Công an phường, tập hợp những người được phục hồi quyền công dân lựa chọn tham gia các công việc như: Xe máy lai, vệ sinh môi trường, lái xe... đảm bảo thu nhập phục vụ cuộc sống.
Trao đổi với Lao Động, bà Phạm Thị Việt Nga- Phó Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa cho biết: “Hằng năm, TP Thanh Hóa có khoảng 300 người được phục hồi  quyền công dân, trong đó có đến 60% gặp khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống. Trên cơ sở đó, UBND TP đã xây dựng dựng các mô hình để tạo điều kiện việc làm, giáo dục cho người được phục hồi quyền công dân có thu nhập ổn định tránh tái phạm (trung bình tại TP.Thanh Hóa cứ 3 người mãn hạn tù thì có một người tái phạm). Ngoài mô hình xe máy lai (xe ôm) ở phường Tân Sơn, chúng tôi còn có mô hình công nhân vệ sinh môi trường ở phường Đông Hương, trật tự đô thị ở phường Lam Sơn, mỗi mô hình 10 người, để hướng đển mục tiêu cao nhất của TP là năm 2020, 100% người được phục hồi quyền công dân không tái phạm”.
Cần nhân rộng mô hình 
Năm 2008, vì lầm lỡ nên dính vào con đường mua bán, tàng trữ chất ma túy và bị tòa án xử 7 năm tù giam, sau khi trở về, ông Lễ Vĩnh Tường (sinh năm 1957,ở Phường Tân Sơn) đã gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống khi không có công việc, không vay được vốn làm ăn, tự ti, mặc cảm khiến cho sự hòa nhập của ông có lúc tưởng chừng rơi vào bế tắc. “Tôi về địa phương năm 2013, do cải tạo tốt nên ra sớm 2 năm, những ngày mới về tôi không dám ra đường, chỉ quanh quẩn trong nhà, nhiều lúc chán chường, quẫn trí lắm, nhưng rồi gia đình, lãnh đạo phường đến động viên, quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ, dần dần tôi cũng bỏ qua được mặc cảm. Tôi vô cùng biết ơn các cấp lãnh đạo, sự tận tình của các anh công an đã quan tâm, giúp đỡ anh em chúng tôi, cho chúng tôi vay vốn và tham gia vào mô hình “Tổ tự quản giúp nhau vượt khó”, để chúng tôi có công ăn việc làm ổn định, nuôi sống bản thân và gia đình” - ông Tường nói.
Phó trưởng Công an phường Lam Sơn Lê Văn Lý khẳng định: “Cái khó nhất đối với các đối tượng được phục hồi quyền công dân là việc làm, sự kỳ thị của những người xung quanh, tâm lý mặc cảm, tự ti của họ là rào cản để hòa nhập, từ đó sẽ dễ tái phạm”. Riêng Công an phường Lam Sơn, từ cuối năm 2005 đã xây dựng thành công mô hình “Quản lý, cảm hóa người được đặc xá và tha tù”. Tính đến nay đã có 158 người phục hồi quyền công dân được đưa vào quản lý. Nhận thức được trách nhiệm, nhiều người đã có công ăn việc làm ổn định và tiến bộ như: anh Lê Khắc Giang, phạm tội về tội cướp tài sản, sau khi tha tù đã mở xưởng cơ khí; anh Bùi Đức Hùng phạm tội chuyển tiền qua biên giới, tha tù mở cửa hàng bán quần áo tại Lê Hoàn...
Chính mô hình này, năm 2013 đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (lúc đó là Phó Thủ tướng) về thăm, đánh giá đây là mô hình cần nhân rộng trên toàn quốc. Nhằm nâng cao trách nhiệm của các thành viên khi tham gia mô hình, mỗi người đều phải ký một bản cam kết  với nội dung: Chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, sử dụng vốn vay đúng mục đích và hoàn trả đúng thời gian quy định, vận động các thành viên không tái phạm, vi phạm pháp luật.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV