Ốc bươu vàng – món ngon mùa gặt

Từ trước đến nay người ta chỉ biết đến ốc bươu vàng như một loại sinh vật có hại cho mùa màng và cần phải diệt bỏ, thế nhưng ở quê tôi, mỗi độ cánh đồng làng vào mùa gặt cũng là khi bữa cơm gia đình có thêm các món ngon được chế biến từ ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng tùy vào cách chế biến mà tạo ra nhiều món ngon có hương vị khác nhau, thế nhưng công đoạn chọn và làm sạch ốc bao giờ cũng quan trọng hơn cả. Những ruộng lúa vào mùa gặt, không khó để tìm dưới chân ruộng những chú ốc to béo, mình bám chặt vào gốc lúa. Sau mỗi buổi gặt, chỉ cần nán lại ruộng nhặt chừng nửa tiếng đã có đủ số ốc cho một bữa cơm tươm tất.

Mẹ vẫn dặn chỉ chọn lấy những con ốc to vẫn còn sống, đường kính thân ốc chừng 2cm trở nên để đảm bảo ốc không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Ốc đem về ngâm với nước vo gạo khoảng một ngày trước khi nấu, nếu muốn ốc nhanh nhả hết đất có thể cho thêm vào chậu ngâm ốc vài trái ớt hiểm đập dập, chỉ sau vài giờ đồng hồ ốc đã có thể đem ra chế biến.

Ốc bươu vàng khi sơ chế có phần cầu kì hơn các loại ốc khác, trước khi đem luộc cần rửa lại thật sạch bùn đất bám ngoài vỏ ốc, sau đó mới đem luộc chín. Ốc bươu vàng chỉ lấy phần đầu và thịt để nấu, phần trứng hoặc ruột ốc có thể dùng cho gia cầm, gia súc cũng là thực phẩm chăn nuôi giàu chất dinh dưỡng. Khi tách đầu ốc ra khỏi mình ốc, cần loại bỏ phần nhân tròn ở giữa đầu ốc, chính là dạ dày và thực quản có chứa nhiều loại kí sinh trong đó. Cũng chính vì vậy mà ốc bươu vàng phải nấu chín kĩ mới có thể ăn được.

Món ốc bươu vàng nấu chuối đậu.
Món ốc bươu vàng nấu chuối đậu.

Ốc bươu sau khi bỏ trứng, dạ dày và ruột đem rửa sạch nhớt bằng cách sát với muối, dấm hoặc phèn chua sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ khô và hết nhớt. Bây giờ mới là lúc chế biến ốc thành các món ăn sao cho ngon miệng. Ở quê tôi, ốc bươu vàng hay được nấu chung với các  gia vị như sả, ớt và gừng. Đây là các loại gia vị làm giảm đi vị tanh của ốc, gừng và ớt làm cho món ốc ăn ấm bụng, bớt tính hàn, không gây đau bụng. Cũng có khi ốc bươu vàng được nấu với măng chua, lá lốt hoặc tía tô, cách nấu không có gì khác so với các loại ốc thường. Món này có thể ăn kèm với bún và rau thơm.

Nhưng tôi vẫn thích nhất món ốc nấu chuối đậu của mẹ, món ăn mang hồn quê dân dã, được kết hợp từ những nguyên liệu hết sức dung dị mà tạo nên hương vị không kém phần hấp dẫn. Buồng chuối sau nhà đang độ sai quả, thể nào mẹ cũng sai tôi vác dao ra vườn cắt lấy nải chuối gót vào để nấu. Tía tô, lá lốt ngoài vườn lúc nào cũng sẵn có, chỉ còn mỗi đậu là phải mua nhà bác hàng xóm làm đậu phụ cạnh nhà. Chuối cắt từng quả, gọt vỏ thái lát mỏng vào chậu nước muối để ngâm cho bớt đi vị chát, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ, đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng lên để cho vào nồi canh ốc. Và không khi nào món ốc nấu chuối đậu của mẹ lại thiếu đi một chút cơm mẻ cho món ăn được dậy mùi.

Sau buổi gặt vất vả trên đồng, về nhà được mẹ “thết đãi” một món ngon như vậy, anh em chúng tôi chẳng còn thấy đâu những mệt nhọc, vất vả của vụ mùa đương vụ. Ốc bươu vàng ăn ngọt thịt, dai dai mà cảm giác sừn sựt trong lưỡi. Cộng với vị thanh mát của đậu phụ, béo bùi của chuối, rau thơm khiến món ăn dân dã ấy mãi lưu vào trí nhớ về miền quê yêu dấu.

Ốc bươu vàng tưởng chừng chỉ là loài vật có hại cho mùa màng, là “kẻ thù” của người nông dân chất phác, ấy vậy mà khi biết cách chế biến và thưởng thức, lại nghiễm nhiên trở thành một “đặc sản” của nhà nông, vừa ngon miệng lại vừa cung cấp những chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Ở quê độ này đang là giữa mùa gặt, bỗng lại nhớ đến các món ngon làm từ ốc bươu vàng của mẹ năm nào…

Mi Lan

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?