6 món quà vặt ngon khó cưỡng làm từ gạo nếp

LĐO Văn Hào
Chia sẻ

Gạo nếp là nguyên liệu vô cùng quen thuộc, có thể chế biến bằng nhiều cách để có những món ăn ngon không thể chối từ.

1. Bánh bao gạo nếp

6 món quà vặt ngon khó cưỡng làm từ gạo nếp ảnh 1
Bánh bao gạo nếp. Ảnh: thegioibep.

Khác với bánh bao làm từ bột mì, bánh bao gạo nếp mang đến cảm giác dẻo bùi khi ăn.

Nhân bánh bao gạo nếp cũng giống nhân bánh bao thường, có thể là nhân thịt, nhân đỗ tùy thích hoặc bánh chay cũng rất ngon. Hương vị của gạo nếp luôn ngọt ngào nên dù là bánh chay bạn cũng sẽ cảm nhận được.

2. Xôi bọc chuối nướng

6 món quà vặt ngon khó cưỡng làm từ gạo nếp ảnh 2
Xôi bọc chuối nướng cốt dừa. Ảnh: lamthenao.

Xôi bọc chuối nướng là món ăn vặt và quà sáng rất được yêu thích. Đơn giản chỉ là cơm nếp khi đã nấu chín được dàn đều ra lá chuối đã được rửa sạch và phơi khô, sau đó lấy từng lát chuối tây mỏng đặt vào và cuộn tròn lại như làm nem rồi bỏ vào lò nướng.

Xôi bọc chuối nướng có lớp vỏ dai, thơm, chuối bên trong nóng hổi ngọt lịm, thêm nước cốt dừa với vài hạt lạc lên trên thật không thể nào chê.

3. Cơm nếp chiên giòn

Ai đã từng thử ăn cơm nếp chiên giòn sẽ không thể quên được hương vị giòn bên ngoài, dẻo bên trong lại còn thơm đậm đà của nhân thịt.

Phần vỏ được làm từ cơm nếp, nặn thành hình dẹt sau đó cho nhân tẩm ướp thịt xào với mộc nhĩ và hành nặn lại rồi cho lên chảo ngập dầu chiên.

Rắc chút chà bông và rưới thêm hành mỡ, ăn kèm với dưa góp và tương ớt thì càng tuyệt vời hơn.

4. Bánh ít nếp dứa

Thơm ngon từ hương vị, đẹp mắt từ màu sắc, bánh ít nếp dứa luôn khiến người ta cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn và thưởng thức chỉ có xuýt xoa khen ngon.

Hương vị đặc trưng thơm mùi lá dứa, lớp vỏ dẻo dai, hương dừa đỗ ngọt bùi luôn hấp dẫn và là món ăn dân dã thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

5. Bánh khúc

6 món quà vặt ngon khó cưỡng làm từ gạo nếp ảnh 3
Bánh khúc nóng thơm ngon. Ảnh: haingan.

Bánh khúc hay xôi khúc là món ăn đi cùng những tiếng rao hàng ngày quen thuộc của những ngõ phố Hà Nội.

Gọi là bánh khúc bởi người ta lấy nguyên liệu là lá khúc trộn với gạo nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm từ đậu xanh bỏ vỏ, trộn cùng thịt ba chỉ thái hạt lựu rắc thêm chút tiêu cho đậm đà. Bánh khúc nóng ăn với muối vừng là ngon nhất, vỏ bánh là nếp thơm dẻo, bên trong là nhân đỗ mềm mịn và mùi béo ngậy của thịt rất hợp khi thưởng thức vào mùa đông.

6. Xôi nếp cẩm

Màu tím của xôi nếp cẩm luôn có một sức hút kì lạ. Cũng là món xôi sáng dân dã hàng ngày, gạo nếp cẩm được trộn với lá nếp rồi cho vào chõ đồ lên nhưng chính màu sắc và hương thơm của lá nếp lẫn vào gạo ấy có lẽ khiến nhiều người ưa thích hơn cả.

Xôi nếp cẩm ăn cùng đỗ vò kèm nước cốt và cả dừa nạo sẽ rất ngon. Đây là món ăn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất yêu thích.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động kể lại chuyện bị giữ tại thôn Hoành