Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ

LĐO Đỗ Thảo
Dưa sắn Phú Thọ

  Những tưởng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau ngon, đem muối chua thành dưa sắn đậm đà, thơm ngon, trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng của Phú Thọ

Nói đến dưa sắn, một món ăn khá lạ lùng, chúng tôi những tưởng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau ngon. Lá sắn đem muối chua thành dưa sắn ngày càng được nhiều người yêu thích.

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ ảnh 1

Rau sắn đã vò nát, chuẩn bị đem muối dưa 

Không biết từ bao giờ người dân Phú Thọ nghĩ ra cách muối chua rau sắn. Ngày nay, với người dân miền trung du này, dưa sắn là món ăn quá đỗi thân thương. 

Rau sắn để muối chua chỉ dùng lá sắn được trồng ở các bờ rào hoặc bờ ruộng, chứ không lấy lá của cây sắn trồng lấy củ, vì những lá sắn mọc ở bờ bụi rất non và mềm. Người dân đi hái những ngón sắn có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo, ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi.

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ ảnh 2

Về hình thức, món ăn không được đẹp mắt, nhưng ai đã từng ăn đều khen ngợi. Ảnh. Đỗ Thảo

Những ngọn non lấy về được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Người vò phải khéo léo, vò nhục rau nhưng phải giữ nguyên hình dạng của ngọn lá, không để rau nát vụn, rồi đem rửa kĩ và để ráo nước.

Bỏ những ngọn sắn đã sơ chế vào chum sành, rắc muối đều rồi đổ nước sôi để nguội vào, bịt kín. Cách muối rau sắn tương tự cách muối dưa cải của bao vùng miền, nhưng việc chế nước, chế muối để cho dưa ngon thì đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Một số người kì công, hàng ngày còn bê vại dưa ra phơi nắng chút rồi bê vào bóng mát cho dưa nhanh ngấu. Tầm 5 đến 7 ngày, dưa ngấm muối là ăn được.

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ ảnh 3

Dưa sắn nấu cá thơm ngon. Ảnh. Đỗ Thảo

Dưa sắn có thể ăn không với cơm hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, chân giò, thịt, hoặc lạc. Lấy dưa sắn vắt khô rồi đem nấu cá, chỉ cần nêm một chút gia vị, nấu nhừ, dưa sắn làm hết mùi tanh của cá, làm cho miếng cá đượm mùi dưa, thơm ngon. 

Nấu dưa với lạc hay chân giò, hoặc đem xào với tỏi, với thịt... cách chế biến nào cũng tạo ra những món ngon đặc biệt. Dưa sắn vẫn nguyên vị ngon, một chút ngái ngái, nồng nồng và vị chua thanh đậm đà, kết hợp với những nguyên liệu nấu cùng, làm cho món ăn hấp dẫn, khó quên.

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ ảnh 4
Món dưa sắn nấu chân giò

Tuy rau sắn có bề ngoài nhìn không được đẹp mắt nhưng rất thơm ngon, ai đã thử cũng đều say mê và khó quên được món ăn đặc trưng này. Rau sắn còn là chất xúc tác cho nỗi nhớ quê của những người con Phú Thọ xa quê, là những điều dung dị và yêu thương nhất của mảnh đất này.

Đặc sản rau sắn muối chua Phú Thọ ảnh 5

Món dưa sắn nấu lạc dân dã, đậm đà. Ảnh. Đỗ Thảo


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng 24h: Báo sai số, đường dây nóng không ai gọi từ khi thành lập