Đỉnh Kilimanjaro và những kiếp người gian khó

LĐO THÙY CHI

“Khuân vác 35kg hành lí một ngày với mức lương chỉ hơn 1USD”, một cựu nhân viên chuyên mang vác hành lí cho du khách tiết lộ công việc thực sự trên núi Kilimanjaro.

Một người từng làm nghề khuân vác trên núi Kilimanjaro đã tiết lộ điều kiện làm việc khắc nghiệt mà đoàn khuân vác phải đối mặt, đặc biệt khi phải làm quá giờ với mức lương rẻ mạt.

Justin Mtui đến từ Arusha, Tanzania, nói với MailOnline Travel rằng khi anh ấy bắt đầu làm hướng dẫn viên du lịch ở Kilimanjaro ở lứa tuổi thiếu niên, mỗi ngày thu nhập anh ấy ít hơn 1,3USD (khoảng 29.000 đồng).

Khi leo lên đỉnh ở độ cao 5.895 mét trong điều kiện thời tiết kinh khủng, người đàn ông 29 tuổi này phải vác trên lưng mình tới 35kg hành lí bao gồm dụng cụ dựng lều và đồ ăn dự trữ cho cả đoàn leo núi.

Một người từng làm nghề khuân vác đá tiết lộ về cuộc sống khó khăn trên đỉnh Kilimanjaro. Ảnh: Alamy Stock.

Mặc dù có giới hạn trong việc cân đo hành lí, Justin tiết lộ rằng nhân viên thường bị hối lộ để làm ngơ khi hành lí bị quá cân.

Ngoài việc bị coi thường, Justin còn nói rằng anh ấy không được đưa cho bất kì đồ ăn nào trên núi và phải tự chuẩn bị sẵn đồ ăn trước khi khởi hành.

Khi đã đến vị trí dựng lều, hướng dẫn viên leo núi bảo rằng anh ấy thường phải ở chung lều với những người khuân vác khác, dĩ nhiên họ không thể có một giấc ngủ ngon khi đêm về.

 Justin Mtui kể lại những quãng ngày làm việc chỉ với đồng lương 1,3USD/ ngày. Ảnh: Alamy Stock.

Đôi khi những căn lều được dựng lên trong điều kiện tồi tàn, tuyết hoặc nước có thể bị thấm vào bên trong. Anh ấy nói thêm rằng: “Thỉnh thoảng, lều sẽ bị ẩm ướt từ bên trong nếu họ gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi. Điều này đồng nghĩa rằng những người làm công việc khuân vác không thể ngủ được khi mọi thứ đều hoàn toàn ướt đẫm. Nó thật sự rất nguy hiểm và có khả năng dẫn đến tử vong khi thân nhiệt bị hạ quá thấp. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong ở trên núi mỗi ngày”.

Rất nhiều đàn ông xung quanh khu vực núi Kilimanjaro bắt đầu công việc khuân vác ở độ tuổi còn rất trẻ. Justin từng gặp một cậu bé làm nghề khuân vác khi mới 14 tuổi. Đối với nhiều người thì việc khuân vác lên núi là cách duy nhất để kiếm tiền.

Justin đồng thời cũng tiết lộ rằng anh ấy đã khuân vác trên núi Kilimanjaro suốt 6 năm, chinh phục ngọn núi này hơn 200 lần. Cuối mỗi chuyến đi, anh thường không được chia tiền hoa hồng khi mà hướng dẫn viên đã đút túi toàn bộ số tiền khách hàng đưa cho.

Giả sử Justin được nhận phần tiền thật sự thuộc về mình, anh ấy có thể thu nhập từ 10-30 USD cho mỗi chuyến leo núi kéo dài 7 ngày.

Hiện tại, Jusstin đã tự mở công ty riêng mang tên Tanzania Expeditions với mục đích là cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn leo núi.

Justin cùng nhóm lữ hành của mình với tên gọi "Tanzania Expeditions". Ảnh: Daily Mail.
Justin từng làm trên đỉnh Kilimanjaro trong khoảng thời gian 6 năm. Ảnh: Daily Mail.

Anh giải thích rằng: “Tôi trả lương hậu hĩnh cho nhân viên của tôi, điều này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho gia đình và cuộc sống riêng của họ. Họ cũng có thể mua được dụng cụ bảo hộ để leo núi. Chúng tôi đã xây dựng một quỹ từ thiện dùng để mua trang bị an toàn cho nhân viên. Tôi cũng muốn chắc chắn rằng cả đoàn sẽ được ăn 3 bữa một ngày trong suốt hành trình leo núi và họ phải được nghỉ trong những căn lều đảm bảo chất lượng. Cuối cùng, tôi đảm bảo rằng họ sẽ được chia hoa hồng trực tiếp từ khách hàng, vì thế sẽ không có một điều gì bất công ở đây cả”.

Về hành lý, Justin chỉ cho nhân viên của anh mang hành lí theo tiêu chuẩn của Công viên quốc gia Kilimanjaro, khoảng 15kg một người.

Dự án hỗ trợ người khuân vác ở núi Kilimanjaro - một tổ chức phi lợi nhuận của Boulder, Colorado, nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người làm công việc khuân vác hành lí cho du khách leo núi ở Tanzania.

Trong khi đó, Tổ chức bảo vệ những người khuân vác quốc tế hướng tới mục tiêu là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho những người lao động làm việc ở vùng núi cho ngành công nghiệp leo núi trên toàn thế giới.

Justin Mtui

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế