Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ

LĐO Đỗ Thảo
Chia sẻ
Bánh tai ngon lành của miền đất Tổ.

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Những món ăn bắt nguồn từ mảnh đất trung du khá đơn giản nhưng thấm đượm hồn đất, tình người và níu lòng du khách. Bánh tai, một món bánh có thể hấp dẫn tất cả mọi người, bởi chính vị ngon đậm đã mà bình dị của chiếc bánh.

Bánh tai thơm ngon còn được gọi là bánh trai. Cái tên này có lẽ bắt nguồn từ hình dáng tựa như cái tai. Chính các già cũng chả nhớ nổi bánh có từ bao giờ, sao lại được gọi như vậy mà chỉ truyền tai đời này qua đời khác, chỉ biết là bánh đã nổi tiếng từ xưa. 

Các già vừa say sưa kể với chúng tôi về món bánh tai vừa sắp cháo và bánh mời chúng tôi ăn. Bánh tai là món bánh ngon, làm khá đơn giản. Xưa bánh được làm trong những dịp nhà có khách quý, dịp lễ, dịp rảnh rỗi. Nay bánh được làm phổ biến, có nơi coi bánh như món quà sáng, nên du khách sẽ không khó để tìm và thưởng thức một chiếc bánh tai, ngon và dịu mà say mê.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ ảnh 1
 Bánh tai thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Đỗ Thảo

Bánh tai làm từ gạo tẻ ngon, trắng, dẻo. Chọn gạo là khâu quyết định vị ngon của chiếc bánh. Gạo ngon được xay thành bột mịn, trộn với nước, nặn thật chặt, thật mịn rồi đem luộc sơ. 

Sau đó giã khối bột cho tơi, thêm nước lạnh để nhào cho mịn, cho dẻo. Khối bột được chia thành từng phần nhỏ để làm vỏ bánh.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ ảnh 2
Bột làm bánh là bột tẻ mịn, thơm. Ảnh: Đỗ Thảo

Nhân bánh là thịt nạc vai, hành tím băm nhuyễn, trộn với chút gia vị. Nhân cho vào các phần bột đã được chia sẵn, rồi nặn bánh thành hình bán nguyệt, cong cong như chiếc tai. Đem bánh đi hấp chín là có thể thưởng thức được.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ ảnh 3
 

Những chiếc bánh được tạo hình như cái tai, hình nửa vầng trăng. Ảnh: Văn Phú

Khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, thơm lừng mùi gạo mới. Khi ăn, vị dẻo thơm quyến rũ, quyện với vị ngon ngậy của nhân bánh. 

Bánh ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc cùng cháo trắng, những sản vật của đất trời cứ hòa trộn, cứ tung hô nhau, thơm ngon ngất ngây.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ ảnh 4
Bánh tai khi chín có ngoại hình khá hấp dẫn. Ảnh: Văn Phú

Đặc biệt, cách ăn bánh với cháo trắng nấu loãng là một nét riêng có ở miền cọ xanh này, cách ăn này làm cho món bánh thanh vị mà nhẹ nhàng, ăn mãi không chán, ăn đến no không bị ngấy. 

Ăn bánh với cháo trắng là cách ăn vừa dân dã mà lại như một nét chấm phá trong cách biến hóa các hương vị của người Phú Thọ, khiến cho những du khách phải trầm trồ, muốn ăn thêm chút nữa.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ ảnh 5

Cháo trắng nấu loãng làm dậy lên vị ngon lành cho chiếc bánh tai. Ảnh: Đỗ Thảo

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất