Giòn tan lạ miệng bánh sắn lọc xứ Quảng

LĐO Đỗ Thảo

Những vạt sắn xanh tươi trải khắp các khu vườn, những quả đồi của xứ Quảng hứa hẹn một vụ mùa bội thu, hứa hẹn cho những vị ngon bùi, ấm áp của xôi sắn, bánh sắn lọc.

Bánh sắn lọc là một món ăn thân thương gắn liền với vùng quê nghèo yên ả Quảng Nam, có vẻ ngoài trong veo, trắng tinh bắt mắt và hương vị đậm đà, khó quên.

Bánh sắn lọc, với du khách thập phương được hiểu đơn giản là bánh tráng, là món ăn từ lâu đời của bà con nơi đây, được cha ông sáng tạo ra trên những kinh nghiệm lâu đời. Sắn được thu hoạch, bỏ vỏ, làm sạch, cắt miếng, phơi khô rồi xay thành bột mịn. Bà con đem ngâm nước cho bột lắng xuống và phai hết nhựa, ngâm vài lần cho tới khi nước trong thì đổ nước đi, gạn lấy phần bột tinh. Đem bột pha với chút nước rồi đem tráng trên một loại bếp đặc biệt được lưu giữ bao đời, thành những chiếc bánh mỏng, tròn, rồi vớt ra vỉ tre, đem phơi khô.

Giòn tan lạ miệng bánh sắn lọc xứ Quảng ảnh 1

Đặt bánh vào vỉ tre phơi khô tự nhiên dưới nắng, dưới gió để dùng dần. Ảnh. Đỗ Thảo

Ấy thế là đã có bánh sắn lọc. Cách làm bánh gần giống với bánh tráng gạo, bánh đa ở các vùng miền. Bánh sắn lọc khi phơi khô sẽ trong veo, mỏng tang. Bánh được dùng để cuốn thịt hoặc cuốn nem, cuốn cá như bánh tráng gạo. Vị ngon của bánh sắn lọc sẽ quện với các món cuốn, đem cho người ăn cảm giác khoái tả. Hoặc đem bánh xé nhỏ, trộn với nước kho cá, nước rang thịt, sốt cà chua, thành một món ngon ăn với cơm, đậm đà, dân dã mà thú vị. Nhất là những ngày mưa gió hoặc trở lạnh, bên bát cơm nóng, món bánh sắn lọc trộn nước sốt đưa cơm, xua tan những âm u của thời tiết. 

Giòn tan lạ miệng bánh sắn lọc xứ Quảng ảnh 2
 

Món bánh sắn lọc độc đáo trong các bữa ăn 

Có nhiều gia đình chế biến cầu kì hơn, đem bẻ nhỏ bánh rồi nhúng vào đường mía đang sôi cho đường bám vào ngoài vỏ bánh. Đợi bánh nguội, khô thì ăn như món ăn vặt, giòn giòn, dai dai, thơm lừng vị mía mật, gợi nhớ những món bánh của tuổi thơ.

Với nhiều cách chế biến, bánh sắn lọc đem lại cho người thưởng thức những hương vị khác nhau, nhưng dư vị của món bánh này luôn tạo được ấn tượng đặc biệt cho người ăn. Bánh có vị ngon khá lạ, miếng bánh mỏng tang, giòn rụm vỡ tan trong miệng, đậm đà. Cảm giác khi ăn chiếc bánh lạ lạ, độc đáo mà có chút gì đó khá thân quen, như níu gọi. 

Món bánh bình dị thôi, mộc mạc thôi, mà có sự lôi cuốn riêng lạ. Tựa như nó níu con người về những kỉ niệm thời thơ ấu, có khi lại đưa cho người ta những trải nghiệm mới lạ ở vùng quê thanh bình này.

Giòn tan lạ miệng bánh sắn lọc xứ Quảng ảnh 3
Bánh tráng nhúng đường là món quà ăn vặt hấp dẫn. Ảnh: Đỗ Thảo 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Vòng xoáy ma lực” từ Vietlott: Nguy cơ gây nghiện cho xã hội