Ngọt bùi xôi sắn của người Dao

LĐO Đỗ Thảo
Xôi sắn mộc mạc mà thơm ngon.

Miền núi phía Bắc có biết bao món xôi làm say lòng người, bởi màu sắc, hương vị, bởi những nguyên liệu mộc mạc mà đặc biệt, bởi tình cảm chứa trong những món xôi đó. Xôi sắn, một món ăn rất đơn giản, bình dị mà cực kì hấp dẫn, chứa đựng bao tinh túy của ẩm thực dân tộc Dao.

Xôi sắn được làm từ sắn và gạo nếp nương. Đối với đồng bào người Dao, xôi sắn là món ăn truyền thống được gìn giữ bao đời nay, là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày, cũng là món ăn chính trong các dịp đón khách hay lễ tết. Xôi được tổ tiên người Dao sáng tạo ra, để cảm tạ đất trời đã ban cho họ lương thực, ban cho họ cuộc sống ấm no.

Ngọt bùi xôi sắn của người Dao ảnh 1

Gạo nếp nương tròn thơm, béo ngậy  là nguyên liệu hỗ trợ, tung hô thêm vị ngon cho món xôi sắn

          Sắn là lương thực của người Dao, họ yêu quý cây sắn như yêu quý họ hàng, người thân. Cây sắn vượt qua biết bao khắc nghiệt của thời tiết, đất đai, gắn bó và không phụ công người. Người Dao tận dụng mọi bộ phận của cây sắn để chế biến thành những món ăn ngon: ngọn sắn luộc, lá sắn muối dưa, bánh sắn, xôi sắn... những món ăn dân dã và mộc mạc nhưng lại thấm đượm vị ngon của đất trời, của lòng người nơi núi rừng.

Ngọt bùi xôi sắn của người Dao ảnh 2

Những củ sắn tròn mình, ít rễ là nguyên liệu chính làm món xôi sắn lừng danh. Ảnh. Đỗ Thảo

          Món xôi sắn rất đơn giản mà đem lại hương vị ngon bất ngờ. Sắn để nấu xôi được chọn lọc từ lúc thu hoạch, bà con gom những củ đều, tròn, ít rễ để riêng ra, đem nấu xôi. Sắn được làm sạch, cắt miếng nhỏ, có nhiều người cẩn thận còn nạo nhỏ thành sợi, rồi đem ngâm nước cho hết nhựa, trộn với gạo nếp nương đã được ngâm nước vài giờ, đem nấu chín.

Ngọt bùi xôi sắn của người Dao ảnh 3
 

Sắn được ngâm sạch nhựa, gạo nếp được ngâm nước cho mềm, rồi trộn lại để đem nấu chín. 

Ảnh. Đỗ Thảo

          Chõ nấu xôi phải được lót vỉ tre, cho gạo và sắn đã trộn đều với vài hạt muối, có thể thêm mấy chiếc lá cơm nếp, rồi bọc lá chuối vào miệng nồi, đem đun trên bếp củi, để lửa nhỏ đều cho xôi chín từ từ và dền. Khi chín, đổ xôi ra, quạt nguội rồi ăn hoặc nắm xôi thành từng khúc tròn như cổ tay để ăn, để mang đi ăn những ngày lên nương, lên rẫy xa.

Ngọt bùi xôi sắn của người Dao ảnh 4

Món xôi sắn thơm lừng, ngon lành được nấu theo công thức cổ truyền từ bao đời nay của đồng bào người Dao. Ảnh. Đỗ Thảo

          Xôi lửng lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác. Sự kết hợp của vị bở tơi, vị dẻo thơm ngon tung hô cho món ăn thêm hấp dẫn. Khi ăn, kèm với chút muối vừng hoặc muối ớt thì càng thấm được vị đậm đà khó quên. Một món xôi hết sức đơn giàn, bình dị mà say lòng. Khách đến với người Dao, được bà con đem món ăn này ra mời, nhâm nhi cùng vài ba câu chuyện, sẽ thấm được những tình cảm nồng ấm và cái tinh tế trong ẩm thực của dân tộc Dao.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Vòng xoáy ma lực” từ Vietlott: Nguy cơ gây nghiện cho xã hội