Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm

LĐO TRẦN NHUNG
Chia sẻ

Ban giám khảo của cuộc thi năm nay là Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia và Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia của Anh. Giải nhất đã thuộc về Tim Moxon với tác phẩm Tornado on Show” được chụp gần thị trấn Wray, Colorado.

Cuộc thi có hơn 800 bức ảnh tham gia dự thi, chiến thắng ở các hạng mục khác nhau đã được công bố tuần trước tại Hội nghị những nhà khí tượng nghiệp dư của Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh ở Reading.

Giải thưởng "Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm 2016" được trao cho Tim Moxon với tác phẩm “Tornado on Show”. Ông Moxon nói rằng đây là “một trong những cơn lốc xoáy tỏa sáng nhất của năm”. Bức ảnh được chụp gần thị trấn Wray, Colorado.

Giải nhất hạng mục trên 16 giây là bức ảnh sét ma quái của Ben Cherry. Giám khảo Michael Pritchard đã khen ngợi anh rằng “đã nắm bắt được hầu hết các khoảnh khắc và may mắn để chụp được một hình thức hiếm gặp của những tia sét".

Ở hạng mục dưới 16 giây, James Bailey đã đoạt giải nhất với bức ảnh “Cơn mưa đá và cầu vồng trên biển Covehithe".

 Với 2500 lượt bình chọn, bức ảnh "Cơn bão Cumbria" của tác giả Paul Kingston đã đoạt giải thưởng được công chúng yêu thích nhất:

Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 1
Chiến thắng chung cuộc: Một cơn lốc xoáy “tận thế” gần thị trấn Wray, Colorado của nhiếp ảnh gia Tim Moxon. Tim chia sẻ: “Chúng tôi cùng rất nhiều người, bao gồm cả những người mà bạn thấy trong ảnh, đang chiêm ngưỡng sự thể hiện của thiên nhiên hùng vĩ  ban tặng cho chúng tôi”. 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 2
Giải nhất hạng mục trên 16 giây: Ben Cherry - tác giả của bức ảnh chụp tại Punta Banco, Costa Rica này nói: “Tôi đã bố trí khung ảnh bao gồm cả sự mạnh mẽ và nhẹ nhàng của cơn bão bởi tôi thích sự tương phản. Sau đó tia sét ma quái này đánh sáng lóe bầu trời, đó quả là một khoảnh khắc tuyệt vời”. 

Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 3
Bức ảnh "Cơn mưa đá và cầu vồng trên biển Covehithe" của nhiếp ảnh gia James Bailey đã đoạt giải nhất ở hạng mục dưới 16 giây. 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 4
Bức ảnh được yêu thích nhất: "Cơn bão Cumbria" của Paul Kingston. Ông nói: “Những hình ảnh tôi chụp cho thấy các bức tường bên trong bến cảng ở Whitehaven, Cumbria, đang bị trúng một làn sóng khổng lồ, làm những cấu trúc nhân tạo quanh cơn bão trở nên nhỏ bé”. 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 5
"Trận chiến" - một cuộc đụng độ giữa hai tâm bão ở New Mexico tháng 6.2014, mỗi cơn bão xoáy theo hướng riêng, được chụp bởi Camelia Czuchnicki. Ông nhận xét: "Cảnh tượng đó rất hiếm gặp và điều này vẫn tiếp tục đưa tôi trở lại đồng bằng Mỹ hằng năm” 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 6
"Cơn bão ở Nebarka"- bức ảnh Mama Factory của Stephen Lansdell. Nhiếp ảnh gia tự nhận mình là "người săn bão" nói: “Cơn bão này rất đẹp với nhiều hình thái trong suốt thời gian nó tồn tại và kết thúc bằng một sự thể hiện tuyệt vời nhất mà tôi đã từng thấy” 

Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 7
"UFO trên đỉnh núi Caucasus" - bức ảnh được chụp từ cáp treo núi Cheget Kabardino-Balkaria, Nga, của nhiếp ảnh gia Dmitry Demin.
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 8
"Cá vàng của bầu trời" - Theo nhiếp ảnh gia Alan Tough: "Vào đầu tháng 2.2016, không khí trong tầng bình lưu ở Bắc cực lạnh bất thường, thấp hơn nhiều so với nước Anh làm cho chúng ta thấy được hình ảnh rất hiếm và tuyệt đẹp của những đám mây đối lưu địa cực” 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 9
Bức ảnh ấn tượng được chụp tại hồ Mono, California của nhiếp ảnh gia Paul Andrew. 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 10
Paula Davies nói về hình ảnh tinh tế của cô, được chụp từ một kính chắn gió xe hơi ở Bắc Yorkshire: '"Tôi bị thu hút bởi màu sắc do ánh nắng nhẹ của mặt trời buổi sáng sớm'".
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 11
Một hình ảnh khác của Camelia Czuchnicki, ông giải thích: "Hiện tượng này hình thành vào cuối ngày ở Broken Bow, Nebraska tháng 5.2013 – đó một cảnh tượng tuyệt đẹp mà chúng tôi mất hơn một giờ để chụp được'".
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 12
Hình ảnh các tàu chở dầu Guanabura bị sét đánh của tác giả Graham Newman. Ông nói: ”Một thời gian ngắn sau khi chụp bức ảnh này thì chúng lại đánh vào gần nơi tôi đang đứng trên bãi biển, và tôi đã ôm lấy thiết bị của mình chạy thục mạng” 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 13
"Đỉnh núi được bao phủ" - bức ảnh của tác giả Stephen Burt chụp tại Thụy Sỹ vào ngày 26.5.2014. 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 14
"Điêu khắc băng ở Plynlimon". Thật ngạc nhiên, ngọn đồi này nằm ở Bắc Ceredigion, Mid Wales. Nhiếp ảnh gia Allan MacDougall nói rằng: "Những cái thang và hang rào này đã trở nên đẹp lung linh với những rãnh đá trắng rực rỡ".

Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 15
Nhiếp ảnh gia Mat Robinson tiết lộ: "Đây là khoảng giữa Tadcaster và York, cách xa A64. Đường cong của con đường như thể đang dẫn ánh nhìn của chúng ta về phía trung tâm của cơn bão". 
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 16
Steve M Smith đã chụp bức ảnh này ở Bắc Wales. Ông nói: "Trên ngọn đồi, chúng tôi đã bị mây bao phủ cho đến cuối buổi sáng, trong khi đó lại có một con đường hiện ra dọc sườn núi phía Foel Fras ở Carneddau'".
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 17
 Mat Robinsn nói về bức ảnh của ông: “Tôi sống ở Sheffield và mỗi năm tôi thử thách bản thân mình là nhiếp ảnh gia quận Peak đầu tiên chụp được ảnh tuyết lúc mới rơi - đây là nỗ lực thành công lần thứ ba của tôi” .
Những hình ảnh ấn tượng của cuộc thi Nhiếp ảnh gia thời tiết của năm ảnh 18
"Thế giới khác": Nhà khoa học Michal Krzysztofowicz - người làm việc cho các đoàn khảo sát Nam cực của Anh nói: "Hiện tượng mặt trời này được gây ra bởi bụi kim cương, nơi các hạt băng làm cho ánh sáng khúc xạ tạo thành một vầng hào quang".
Bức ảnh được yêu thích nhất: bức ảnh cơn bão Cumbria của Paul Kingston. Ông nói: “Những hình ảnh tôi chụp cho thấy các bức tường bên trong bến cảng ở Whitehaven, Cumbria, đang bị trúng một làn sóng khổng lồ, làm những cấu trung nhân tạo quanh cơn bão trở lên nhỏ bé”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất