Phát hiện dấu tích nền văn minh băng hà 30.000 năm tuổi ở Indonesia

LĐ - 76+77 KHÁNH MINH
Chia sẻ
Các mảnh kim loại đã được sử dụng và một ống xương có thể là “bình phun sơn” để tạo ra nghệ thuật trang trí.

Các nhà khảo cổ Indonesia vừa công bố kết quả khai quật một hang động ở nước này, cho thấy bộ sưu tập độc đáo những đồ vật trang trí và các tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử, có niên đại ít nhất 30.000 năm trước. 

Khu vực khai quật được cho là nơi mà một số nghệ sĩ về hang động đầu tiên trên thế giới sử dụng. Theo tờ Asian Correspondent, những phát hiện này đã thách thức quan điểm từ lâu rằng cộng đồng người thời Kỷ băng hà ở Đông Nam Á bị bần cùng hóa về mặt văn hóa.

Một loạt đồ tạo tác biểu tượng đã được khai quật từ một hang đá vôi ở Sulawesi, hòn đảo lớn nhất ở Wallacea. Các đồ tạo tác sử dụng một loạt phương pháp có niên đại từ 30.000 - 22.000 năm trước. Chúng bao gồm chuỗi hạt hình đĩa được làm từ răng của babirusa - giống lợn nguyên thủy chỉ tìm được ở Sulawesi, và một “mặt dây chuyền” được tạo thành từ xương ngón tay của một loại gấu giống như thú có túi sống trên cây, lông rậm, mõm dài, và cũng chỉ có thể tìm được ở Sulawesi. Ngoài ra còn có dụng cụ bằng đá khắc chữ thập tự, các mẫu hoa văn giống hình chiếc lá và các mẫu khác không rõ ràng.

Phát hiện dấu tích nền văn minh băng hà 30.000 năm tuổi ở Indonesia ảnh 1
Các mảnh kim loại đã được sử dụng và một ống xương có thể là “bình phun sơn” để tạo ra nghệ thuật trang trí.

Những bằng chứng khác về văn hóa biểu tượng được thể hiện bằng những dấu tích phong phú của việc “sản xuất nhạc rock”, bao gồm các mảnh kim loại đã được sử dụng, các vết bẩn trên kim loại và một ống xương có thể là “bình phun sơn” để tạo ra nghệ thuật trang trí. Tất cả đều phù hợp với niên đại của các bức vẽ trong hang động ở những ngọn núi đá vôi xung quanh.

Một báo cáo năm 2016 cho biết, Các cuộc khảo cổ hang động trước đây ở Đông Timor đã khai quật được vỏ sò 42.000 năm tuổi, được sử dụng làm trang sức. Năm 2014, các nhà khảo cổ cho biết các bức vẽ trong hang động ở Sulawesi là dấu tích lâu đời nhất còn sót lại trên hành tinh này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng