Quy chuẩn và giải pháp phát triển cho du lịch xanh cho Phú Quốc

LĐO Hoàng Dung
Chia sẻ
Quang cảnh hội thảo.

Đó là chủ đề hội thảo tổ chức vào ngày 29.9, tại huyện Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với sự tham dự của đại diện hơn 150 doanh nghiệp, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng,...

Các đại biểu đã trình bày tham luận chỉ rõ những vấn đề mà Phú Quốc đã và đang gặp phải. Nhất và vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải được xem là một chủ đề nóng, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển du lịch Phú Quốc.

Theo PGS.TS Phạm Trung Lương - Viện Môi trường và phát triển bền vững, nếu Phú Quốc không có chiến lược tốt để phát triển du lịch theo hướng bền vững thì sẽ là điểm đến đáng sợ nhất. Ông Lương nhấn mạnh: Phú Quốc đã và đang có nhiều dự án đầu tư vào nhưng không có một dự án nào đầu tư vào việc xử lý rác thải làm cho việc ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

PGS.TS Phạm Trung Lương cho biết: Để phát triển Phú Quốc thực sự trở thành điểm đến du lịch xanh, có đẳng cấp và sự cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế, rất cần phải có được nhận thức đầy đủ với sự thay đổi hành động quản lý tăng trưởng dân số và lượng khách du lịch theo “sức chứa” của nguồn nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và quản lý chất thải từ các hoạt động trên đảo thải ra môi trường. Bên cạnh đó, ông đã chỉ rõ nhiều vấn đề mà Phú Quốc đang chuẩn bị đối đầu như nguy cơ thiếu nguồn nước sạch cung cấp cho người dân và khách du lịch trong những năm tới đây.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Đại Học Quốc gia Hà Nội, cũng đã chỉ ra các yếu tố đảm bảo phát triển du lịch xanh Phú Quốc là cần phải có chiến lược để bảo vệ tài nguyên biển một cách đúng, quy trình, quy chuẩn của Bộ Tài nguyên Môi trường để tránh tình trạng ô nhiễm từ biển. 

Ngoài ra, Ban tổ chức Du lịch xanh Phú Quốc đã đưa ra bộ 5 tiêu chí gồm: Phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn; Hỗ trợ năng lực cạnh tranh với phát triển bền vững; Nâng cao nhận thức và thực hành về du lịch xanh; Đầu tư vào nguồn nhân lực; Bảo tồn và nâng cao các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Chí Công
Phú quốc tất nhiên là quá đẹp, nhưng những người quản lý thì quá bị động về mặt chủ trương: khi làm du lịch là phải nghĩ ngay đến Môi trường: Rác, nước thải, cây xanh; nước điện và giao thông; bay giờ khi rác đầy chợ; qua hôi thúi, khách du lịch đi qua bãi rác xã cửa cạn thiếu điều muốn ói luôn thì khác quốc tế sẽ té chạy hết!; những nhà khiến trức của ngành điện nghĩ thế nào mà vừa lam xong đường dây ngầm110KV ra Phú quốc, nay lại dự kiến làm thêm trên cạn xuyên biện vì không đủ điện!; Tôi đề nghị: làm luôn con đường từ Hà tiên ra Phú Quốc( BOT) trên đó có cả ông dẫn nước, điện thì một việc sẽ tiện lợi đủ thứ, thậm chỉ chuyển rác vào đất liền luôn để giử cho Phú Quốc thành một hòn ngọc thật sự và là nơi đáng sống!( ý tưởng của tôi- ai làm phải trả tiền!)
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?