Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn

LĐO Đỗ Thảo

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp và biểu tượng cây nhân sâm lừng danh khắp thế giới là nguồn cảm hứng bất tận cho du khách. Chúng tôi được trải mình với vẻ đẹp mỹ lệ, yêu kiều của xứ kim chi, với ẩm thực và con người nồng hậu. Và may mắn hơn nữa, chúng tôi được thu hoạch nhân sâm trong mùa vàng này, một kỉ niệm thú vị và đáng nhớ.

Chúng tôi được vợ chồng anh Đại, chị Tú - hai người Việt Nam làm việc ở Hàn Quốc dẫn đi thăm cánh đồng sâm ở thành phố miền núi Geumsan tỉnh Chungcheongnam. Theo người dân ở đây, Hàn Quốc là nước đầu tiên tìm thấy nhân sâm, nhân sâm ở đây cũng có chất lượng cao hơn ở các nước khác. 

Với thành phố Geumsan, nhân sâm là thế mạnh kinh tế, là niềm tự hào của người dân. Geumsan có thổ nhưỡng, khí hậu vô dùng thuận lợi để trồng những củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất thế giới. Địa hình núi xen thung lũng, nhiều ánh nắng, khô mát và người dân chăm chỉ vun xới cho những cây nhân sâm tốt tươi.

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 1

Sâm được trồng thành những luống lớn và được chăm sóc cẩn thận. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 2

Những luống sâm chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Ảnh. Đỗ Thảo

Cây nhân sâm có đặc tính sinh trưởng khá lạ, mùa xuân cây đâm chồi nảy lộc mạnh, mùa đông, lá và cuống khô queo, nhưng bộ rễ lại ủ dinh dưỡng để phát triển mạnh trong lòng đất. Khoảng 4 đến 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng đầy đủ bộ phận như cơ thể con người. 

Thế nên, để có những củ sâm tốt, chăm sóc nhân sâm là một kì công. Dưới bàn tay khéo léo, chăm chỉ của người dân Geumsan, những củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được kiểm tra, cấp phép đúng quy trình nghiêm ngặt.

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 3

Những cây nhân sâm. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 4

Cây nhân sâm được tách phần thân và rễ. Ảnh. Đỗ Thảo

Mùa thu hoạch sâm là từ đầu tháng 9 tới hết tháng 12. Nhân sâm được trồng trên những cánh đồng bát ngát, trồng thành hàng, thành dãy lớn, có bạt che, có hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ hiện đại.

Nhưng khi thu hoạch, bà con lại sử dụng phương pháp thủ công, thu dỡ bằng tay là chính, máy móc chỉ hỗ trợ một phần việc đào củ. Bà con tíu tít, hăng say nhặt sâm, xếp sâm.

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 5

Bà con thu hoạch sâm, có sử dụng sự hỗ trợ của máy móc. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 6

Quang cảnh đông vui trên các sườn ruộng. Ảnh. Đỗ Thảo

Chúng tôi được tham gia vào công việc thu hoạch nhân sâm và nghe anh Đại phiên dịch lại những câu chuyện vui mà bà con say sưa kể. Bà con nói rằng, nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 7

Anh Đại, người dẫn đường của chúng tôi đang khoe chiến tích. Ảnh. Đỗ Thảo  

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 8

Cùng thu hoạch sâm với bà con . Ảnh. Đỗ Thảo

Công việc thu hoạch nhân sâm rất thú vị, diễn ra trong không khí vui vẻ, lời ca, tiếng hát, những câu chuyện, những tiếng cười rộn rã trên cánh đồng bát ngát.
Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 9

Sâm được lựa và đóng thùng để xuất đi các vùng. Ảnh. Đỗ Thảo

Trải nghiệm thu hoạch nhân sâm tại xứ Hàn ảnh 10

Những củ nhân sâm to, đều tăm tắp. Ảnh. Đỗ Thảo   

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hiện trường vụ nổ lớn khiến 4 người bị bỏng nặng ở Phú Nhuận