Đừng im lặng: 58% độc giả ủng hộ việc cấm dạy thêm

LĐO NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)
Ảnh minh họa

Mục “Đừng im lặng” thời gian quan liên lục đăng tải các bài viết của bạn đọc bàn về chủ đề dạy thêm, học thêm hiện nay. Sau khi loạt bài viết được đăng lên “cơn lốc” bình luận của bạn đọc ập đến thể hiện quan điểm, thái độ thẳng thắn của mình. Bên cạnh đó, Báo Lao Động cũng tổ chức thăm dò ý kiến bạn đọc và kết quả như sau: 58% ủng hộ việc cấm dạy thêm; 37% ủng hộ dạy thêm và 5% có ý kiến khác.

Nên cấm dạy thêm, học thêm

Sau khi tuyên bố thẳng của Giám đốc Sở GDĐT TPHCM một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ đã lên tiếng. Bạn Thanh Nguyen viết: “Tôi đồng ý với việc cấm dạy thêm kiểu ép buộc và trù dập học sinh. Nếu học sinh yếu, kém môn nào thì nên đi học thêm môn đó, để có thể hiểu bài nhiều hơn”.

Hay bạn Quân Bảy viết: “Tôi rất đồng tình với chỉ đạo cấm dạy thêm của Sở GDĐT TPHCM. Nhưng cũng mong Sở điều chỉnh chương trình học và cách thi cử phù hợp không quá nặng nề. Đừng thay đổi thường xuyên như thí nghiệm làm cho học sinh phụ huynh quá mệt mỏi. Sở cần có chính kiến và cương quyết cấm triệt để dạy thêm là đúng đắn. Qua theo dõi ý kiến phản hồi thì đa số phản đối đều là giáo viên, phụ huynh học sinh. Nếu là người thụ hưởng kết quả tốt từ việc học thêm thì lẽ ra họ mới là người đề xuất để được học thêm nhưng không như vậy”.

Bạn Hồ Quê Hương viết: “Xin các thầy, cô hãy ủng hộ chủ trương không dạy thêm để đứa trẻ còn có tuổi thơ, một phần giá trị cơ bản của kiếp làm người. Để cho thế hệ mai sau mạnh mẽ hơn, phát triển đa dạng hơn. Và thiết thực là cha mẹ của chúng không phải tốn tiền, tốn sức để đi rước cái họa từ học thêm”.

Nhiều bạn đọc cũng khá bức xúc khi một hiệu trưởng lên diễn đàn khóc. Bạn Dung viết: “Hiệu trưởng lên diễn đàn khóc lóc xem ra gì không? Tôi ủng hộ không dạy thêm học thêm, nếu học sinh học quá tải thì tại sao ngành GDĐT không rút ngắn các môn học để học đúng sức? Trong khi đó các nước tiên tiến trên thế giới môn học của họ gọn nhẹ”.

Không nên so sánh nghề giáo viên với nghề khác đó là bình luận của bạn H.Hai. Bạn viết: “Các thầy, cô cũng đừng suy bì làm ngoài giờ như kĩ sư, bác sĩ..., khập khiễng lắm. Suy luận như thế thì bộ đội, công an có thể làm ngoài giờ bằng vác súng đi săn bắn được chăng? Còn nếu trình độ của thầy cô thực sự có tài, đáng để hậu thế "tầm sư" thì bằng lòng tự trọng của mình sao các thầy cô không in thành đĩa, các bài giảng của mình mà bán ra trên thị trường, có ai cấm đâu? Thị trường, phụ huynh, các em học sinh sẽ tự thẩm định và chọn lựa các thầy cô. Tôi giám chắc nhân tài sẽ chẳng bao giờ bị bỏ sót, mà thu nhập thêm như thế sẽ rất văn minh và đàng hoàng mà không kém phần vẻ vang”.

Không nên cấm nhưng quản lý chặt

Nhiều bạn đọc đưa ra ý kiến cho phép dạy thêm nhưng không phải theo kiểu ép buộc, trù dập để học sinh phải đi học. Bạn Phạm Mạnh Khôi viết: “Bài viết có cái lý của tác giả nhưng cần tôn trọng ý kiến đa chiều đặc biệt là trái chiều. Quan điểm của tôi, dạy thêm không phải là một tội và theo luật pháp thì giáo viên có quyền dạy thêm để phù hợp với nhu cầu vươn lên trong học tập của học sinh. Dĩ nhiên tôi cũng phản đối một số giáo viên trù úm để cưỡng bức học sinh phải học thêm. Học thêm là nhu cầu cần thiết cho những học sinh có chí tiến thủ, kém vươn lên giỏi. Đã giỏi rồi học thêm để có thể thành tài. Chỉ học sinh nào không muốn vươn lên mới không cần học thêm. Trừ những học sinh bẩm sinh, học một biết mười nhưng số này hiếm. Còn cho rằng vì lương thấp mà dạy thêm là cướp đi tuổi thơ của học sinh nhận định đó tôi thấy hơi quá. Bởi lẽ, thời kỳ những năm 50 thế kỉ trước thầy dạy thêm không hề có thù lao mà vẫn hăng hái vui vẻ”.

Bạn Nghề Dạy Học đưa ra ý kiến: “Nếu sách giáo khoa cứ thay đổi, chương trình học ngày một khó và thời gian dạy trên lớp rất ít, giáo viên không được dạy thêm nữa thì yêu cầu các em học sinh phải có khả năng tự học rất cao. Nhưng hầu hết các em học sinh đều ít có khả năng tự học, tự tìm tòi. Tôi nghĩ rằng chuyện các em có thể thi đỗ vào một trường đại học trung bình là khó chứ chưa nói tới những trường đại học hàng đầu. Hãy cứ thử cấm dạy thêm triệt để xem, khi đó các bạn mới biết được tương lai của con các bạn như thế nào”.

Bạn Trần Chinh viết cũng nói thêm: “Việc học thêm để trở nên tiến bộ hơn, giỏi hơn là cần thiết. Miễn đừng học thêm quá nhiều, học thêm cần song song với tự học”.

Không đồng tình với quan điểm bình luận trong bài viết: “Không cấm được đâu thưa ông Giám đốc sở!” của tác giả Hà Phan, bạn Đỗ Mạnh Hào viết: “Tôi không đồng tình với những bình luận trong bài báo này. Tác giả so sánh việc dạy thêm với việc khám bệnh, thuê luật sư… là khập khiễng. Ở đây khách hàng là đối tượng học sinh, không đủ tuổi công dân và bố mẹ là người bảo hộ cho các cháu. Bố mẹ bắt buộc phải cho con đi học phần lớn vì sợ thầy cô trù dập, sợ tâm hồn non nớt của con mình bị tổn thương chứ không phải do xuất phát từ nhu cầu cần học thêm. Hãy trả lại tuổi thơ cho các cháu, đừng biến các cháu thành con mồi để các thầy cô vơ vét”.

Hay Lang Thang viết: “Bài viết không đứng trên tư cách của học sinh mà nhìn. Toàn đứng trên phương diện giáo viên kiếm tiền nhờ dạy thêm. Nếu bạn là giáo viên ngoại thành, vùng sâu, thì lấy ai mà dạy thêm, vậy mà nói mình ở ngoại thành là sao? Chẳng thấy viết mấy bài trên phương diện học sinh gì cả. Các em không thể tự viết được, vì trình độ các em chưa tới. Các em cũng không có thời gian nghĩ tới vấn đề này vì lo học thêm, thi cử mất rồi”.

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề nóng của đất nước. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm đại thắng
Con lạy thánh mớ bái hãy để cho trẻ thơ được hồn nhiên. Tôi thấy những người học nhiều sau này tính nết họ không bình thường. Cứ như cái máy biết đi làm vậy.
Trả lời - -
Tạ Công Khôi
tôi thấy việc cấm dạy thêm quá hợp lý. Các thầy cô hãy tận tâm dạy trong giờ chính khoá, không vì đồng tiền để học sinh thật sự được học khi đến trường.
Trả lời - -
Đức Thành
Cứ kêu quá tải, nhưng thử xem nội dung chương trình bầy giờ so với những năm 60-80 có gì qúa mức không? Học thêm xưa có như bây giờ không mà sản sinh ra nhiều nhà khoa học tài ba? Có bao giờ và có nước nào ngay từ mẫu giáo trước khi vào lớp 1 đã phải học thêm? và nếu không học thêm thầy cô giáo sẽ đối xử như thế nào chắc mọi người đều biết? Có phải học thêm để 90-100% lớp đều là học sinh giỏi, một sự thật vô lý chỉ ở VN mới có.
Trả lời - -
Hoàng
Tôi ủng hộ việc cấm dạy thêm. Cấm triệt để luôn. Ít nhất là hết cấp 1. Quê tôi ở huyện Thanh Oai - Hà Nội, mà tôi thấy các cháu học sinh từ lớp 1- lớp 5 vừa mới đầu năm học đã PHẢI học thêm tuần ít nhất 3 buổi ở nhà cô giáo. Ngay sau giờ học ở trường. Không học thì cô trù thật luôn. Tôi chẳng thể hiểu nổi các cháu học thêm rồi có thông minh hơn hay là học thêm rồi cô mớm cô cho đề kiểm tra y hệt thế, bạn nào mà không học có đánh đố cũng không làm được, thật kinh khủng cho lương tâm người giáo viên! (Tất nhiên tôi đang nói một số ít thôi ạ, tôi xin lỗi nếu lời nói của tôi động chạm tới những thầy cô đang hết mình với các con. Tôi rất tôn trọng các thầy cô hết mình vì trọ)
Trả lời - -
Gia Tùng
Khi bạn có con học tiểu học một buổi thôi thì bạn mới hiểu. Hãy đặt mình vào vị trí của họ bạn sẽ biết..
pham hoang phi
-Về phía gia đình va học sinh: cha me đi làm cả ngày, cho con đi học thêm cũng là một cách quản lí thời gian của con em mình, vùa củng cố kiến thức, một công đôi việc! Hai là về phía người dạy họ có chữ tâm hay không thì chỉ có học sinh và phụ huynh biết... Đâu phải cứ có tiền rồi thảy con mình vào lớp học thêm là xong, cái đó phụ huynh phải tự trách mình. Không có lãnh đạo nào kiểm tra cho hết dược đâu các bạn! Hỏi một câu đơn giản là bạn có thể đủ thời gian để dạy học cho con mình k? Bạn có thể dạy con mình được k? Hết bậc tiểu học thôi ? Còn việc để con tự học...với chương trình học hiện nay thì bạn có đủ can đảm nhìn con bạn xếp loại trung bình không? Mình không đồng tình hay phản đối, mình chỉ lên án những GV không tận tâm với HS trên lớp để ép HS đi học thêm....k có đạo đức nhà giáo.
Trả lời - -
Minh
Tôi ủng hộ cấm dạy thêm học thêm. Toi là giáo viên thấy dạy thêm quá tieu cực và tụt hậu nền giáo dục mà không giúp được gì để học sinh bớt khổ (bị quá nhiều giáo vien môn khác tìm cách ép học thêm). Bố mẹ mà mắng mỏ thì xin đi học thêm dù có bỏ đi chơi nhưng nop tien học thêm van được điểm tốt. Hs bây giờ ciws học thêm điên cao là yên tam ko bị bố mẹ mắng chửi. Giáo viên hiềm khích nhau vì tranh giành lớp dạy thêm...Quá tiêu cực cần dẹp bỏ. Nhưng Bộ giáo dục hoàn toàn im lặng, quá thất vọng!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hiện trường vụ thảm án 4 bà cháu bị giết hại tại Quảng Ninh