Đừng im lặng: Cua nào ở vùng nguy hiểm, ghẹ nào ở Campuchia, thưa Bộ trưởng?

LĐO Anh Đào
Bộ trưởng Tiến ăn hải sản giữa thời điểm khủng hoảng cá chết ở miền Trung tháng 5.2016 (NLĐ)

Là những người hôm trước vừa sốc với Chu Văn Quềnh, hôm qua vừa rưng rưng với Minh Thuận, có một câu hỏi chính đáng của người dân thiết nghĩ không thể không đặt ra ở đây: Vậy làm thế nào để biết con cua nào trong vùng nguy hiểm 25km?

Tháng 5.2016, giữa cuộc khủng hoảng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, khiến việc đánh bắt và tiêu thụ hải sản gần như tê tiệt do cái lắc đầu của người tiêu dùng, Bộ trưởng Y tế có một động thái trấn an nhân dân.

Bà đã vào Hà Tĩnh, ăn tối tới tôm, cá và hải sản tươi sống ngay sau cuộc họp về cá chết bất thường.

Bức ảnh, khi được đưa lên mạng XH lập tức gây bão với hàng ngàn lượt like, hàng trăm lượt share.

Người dân ủng hộ bà khi ấy là ủng hộ sự thông cảm, chia sẻ với ngư dân đang chết ngắc với cá chết. Chứ nói thật, sau khi bấm like rồi vẫn thầm hỏi nhau: “Bao giờ thì ăn được cá”.

Sự chờ đợi của nhân dân, sự mỏi mòn của ngư dân đang gác thuyền treo lưới suốt từ đó đến sáng nay khi lời hứa “công bố ăn cá được chưa” vừa được thực hiện.

Tin chính thức từ Bộ Y tế cho biết các loài cá sống ở tầng nổi và đầm nuôi của ngư dân như cá ngừ, cá thu, cá nục, chỉ vàng, các hố, cá bò, cá cam, cá chích, cá đối, cá cơm, cá bạc má... đã có thể ăn được. Những kiểm nghiệm từ Bộ Y tế cho thấy các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen, sắt....đều  “nằm trong giới hạn cho phép”.

Trong khi đó tôm tít, ốc, mực, cá đuối, bạch tuộc, cua đá sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn. Đây là những loài “có phát hiện Phenol” với tỉ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. (13,5 hải lý, tương đương khoảng 25km).

Dù hơi trễ hẹn, nhưng nhân dân biết, đó là sự trễ hẹn cần thiết, xuất phát từ sự cẩn trọng và có trách nhiệm khi đó là những thông tin về loại hàng hóa “ăn vào mồm”, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tật bệnh, ung thư, thậm chí là tính mạng người dân.

Cảm ơn Bộ trưởng đã thực hiện lời hứa, đã cẩn trọng vì sức khỏe nhân dân.

Nhưng là những người hôm trước vừa sốc với Chu Văn Quềnh, hôm qua vừa rưng rưng với Minh Thuận, có một câu hỏi chính đáng của người dân thiết nghĩ không thể không đặt ra ở đây:

Vậy làm thế nào để biết con cua nào trong vùng nguy hiểm 25km?

Làm thế nào để tường đó là con ghẹ ở Campuchia chứ không phải là ghẹ từ vùng nguy hiểm?

Thưa Bộ trưởng, người dân muốn trở thành “người tiêu dùng thông thái” lắm, nhưng chuyện phân biệt con cua an toàn, con ghẹ chứa phenol khó quá. Khó đến bất khả thi.

Chẳng lẽ cứ phải ăn bằng niềm tin. Tin rằng biết đâu đó là một con ghẹ sạch?!


 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

pham van thuan
thủ đô Hà Nội là thủ đô của mọi người dân Việt Nam đều có quyền đến thủ đô . Theo hiến pháp nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam moi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, do vậy việc cấm xe máy ngoại tỉnh đi vào Hà nội là vi phạm hiến pháp.
Trả lời - -
hungdthlc@yahoo.com
Hỏi con cua
Trả lời - -
su
Cua vũng áng thì nói trọ trẹ,cua quảng bình,quảng trị nói khó nghe còn cua campuchia thì đương nhiên nói tiếng khơ me rồi.
Trả lời - -
Nguyễn Thị Thu Hà
Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bài báo. Làm sao để người dân có thể phân biệt được cá tôm cua nào sạch nào bẩn sống ở tần đáy tầng nổi trong vòng nguy hiểm ngoài vòng nguy hiểm. Cần phải phòng trừ từ gốc của vấn đề và bảo vệ người dân từ các đầu nguồn hải sản dân đánh bắt được.
Trả lời - -
phạm ngọc anh
Toàn những nhà khoa học đưa ra những thuật ngữ khoa học để đánh đố, đánh lừa nhân dân tội nghiêp. Chẳng khác nào tuyên bố của ông thứ trưởng bộ TNMT hòa cả làng
Trả lời - -
lê Thịnh
Môi trường biển bị nhiễm độc không thể mới 6 tháng là sạch được, các ông bà Bộ trưởng đừng mị dân nữa
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ TN&MT chính thức công bố hiện trạng môi trường Quốc gia