Đừng im lặng: Hải sản sạch vẫn đang giãy giụa trong lưới rối, nghi ngờ biển có thể bẩn trở lại?

LĐO K.I.M

Khi trình 4 phương án khai thác, đánh bắt hải sản dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung, tại hội nghị diễn ra vào ngày 27.8, nhiều tranh cãi gay gắt, bởi chẳng thể lựa chọn được phương án nào, khi biển thì nơi này công bố là sạch, nơi kia còn bẩn.

Hải sản thì vẫn bỏ ngỏ hai chữ: an toàn.

Nay, Bộ NNPTNT đã chốt phương án khai thác hải sản. Đó là, người dân ở 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế được phép khai thác, nuôi trồng thủy sản, được làm muối bình thường (như VTV đưa tin).

Trong đó, tại 3 khu vực chưa được khai thác là: Khu vực hòn Sơn Dương ( Hà Tĩnh), cách bờ 1,5km với diện tích 300km2; khu vực cửa Nhật Lệ ( Quảng Bình), cách bờ 1,5km, diện tích 30km2; khu vực hòn Sơn Chà (Thừa Thiên- Huế) cách bờ 1,5km, diện tích 160km2.

Đồng thời, bà con không được sử dụng các nghề khai thác tầng đáy như: nghề lưới kéo, rê đáy, lặn, câu đáy, lồng bẫy và khai thác nhuyễn thể 2 mảnh tự nhiên trong vùng biển 10 hải lý trở vào bờ thuộc 4 tỉnh bị ảnh hưởng do chất thải của Formosa.

Riêng nghề muối có thể sản xuất bình thường. Tuy nhiên, vẫn sẽ lấy mẫu muối để giám sát các chỉ tiêu cadimi, chì, thủy ngân, arsen, phenol và xyanua.

Đối chiếu với 4 phương án mà Bộ NNPTNT đề xuất, thì rõ là phương án 2 đã được lựa chọn.

Dư luận lại băn khoăn, căn cứ vào cơ sở khoa học nào để Bộ NNPTNT quyết định phương án khai thác thủy hải sản? Trong khi đề xuất phương án 2 thì diện tích cấm đánh bắt, khai thác ở khu vực cửa biển Nhật Lệ (Quảng Bình) là 330km2, nay chỉ sau có mấy ngày lại thu gọn diện tích bằng 1/10 (30km2)?

Tại phương án 3 đề xuất thì cấm ngư dân khai thác ở tầng đáy từ 20 hải lý trở vào,  phương án 1 là từ 10 hải lý trở vào. Nay lựa chọn là 10 hải lý trở vào. Khoảng chênh 10 hải lý không phải là ngắn?

Cơ quan nào có chức năng giám sát hải sản được đánh bắt ở vùng biển an toàn như Bộ NNPTNT chốt?

Bộ NNPTNT cần minh bạch thông tin thì người tiêu dùng mới có thể an tâm với hải sản an toàn.

Trong khi Bộ NNPTNT vừa chốt phương án khai thác hải sản ở 4 tỉnh miền Trung, báo chí đưa tin tàu lạ chạy từ bờ ra, đến cách cửa Gianh (Quảng Bình) 54 hải lý thì vứt xuống biển nhiều túi nilon loại lớn.

Sau khi được ngư dân thông báo hiện tượng bất thường này, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nghi ngờ việc tàu lén lút chở chất thải ra ngoài biển vứt, rất có thể là chất thải công nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chỉ đạo biên phòng tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát việc đổ chất thải trái phép xuống vùng biển ở Quảng Bình. Còn các tỉnh lân cận chưa thấy có động thái kiểm soát như tỉnh Quảng Bình?

Dư luận lại dấy lên nghi ngại vùng biển xa bờ, nằm trong độ an toàn cũng đang bị nhiễm độc.

Phương án đánh bắt, khai thác hải sản cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã được chốt, nhưng vấn đề là ngư dân lo ngại là hải sản đánh bắt về liệu có tiêu thụ được, khi người tiêu dùng vẫn không lựa chọn.

Đừng để hải sản đánh bắt về lại chất đầy ở các kho đông lạnh. Hẳn các chủ doanh nghiệp cũng chẳng mặn mà vay tiền thu mua hải sản an toàn cho ngư dân, khi các chủ doanh nghiệp thu mua hải sản ở Quảng Bình, Quảng Trị… đang điêu đứng vì không tiêu thụ được.

Hải sản sạch vẫn như đang giãy giụa trong lưới rối, gỡ được nút này thì lại tắc nút kia.

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Kỳ Anh
Phải có cơ sở khoa học cụ thể, không được nói kiểu lập lững "có thể" mà phải khẳng định an toàn hay không an toàn. Tuyệt đối không được xạo ngôn đánh lùa dân đó là tội ác.
Trả lời - -
Leoteo
Cái mồm ông Vũ lem lém tưởng thuyết phục được dư luận, nhưng mọi người ngu gì mà tin vào lời lẽ kiểu kinh doanh đa cấp của ông! Còn tỉnh Ninh thuận rõ là tiền làm mờ mắt, thật không thể tin nổi!
Trả lời - -
Dân góp ý
Làm gì cũng vậy, nhất là các quan điểm và phát ngôn của các cấp lãnh đạo phải nhất nhất tuân thủ các yếu tố khách quan, không nên chủ quan. Các tiêu chí khi nói với dân bây giờ phải có chứng có khoa học không nên nói chung chung. Ví như bà con đánh bắt hải sản về, liệu cán bộ của Bộ NN&PTNT có kiểm tra và khẳng định ăn hoặc không ăn được. Sản phẩm đó ai chịu trách nhiệm nếu không ăn được? nên có quy định rõ ràng và tường minh, không nói mồn!
Trả lời - -
DANNGUYEN
tàu lạ là tàu nào sao không nói thẳng ra là tà tàu của TÀU
Trả lời - -
Minh Hiếu
Nhiều ngành nhiều bộ,rồi cuối cùng có vấn đề xảy ra lại ông này đổ bà kia, Ngành và bộ được thành lập ra để cho đủ hệ thống bộ máy theo tên thôi à,như sở tài nguyên môi trường ấy thành lập ra để chờ đến lúc có vấn đề rồi đến thanh tra xử lý và phạt,phạt và phạt
Trả lời - -
dtuan
Không đủ thông tin, thông tin không tin cậy về sự sạch của biển và hải sản miền trung nên không tắm biển, không ăn hải sản và không rõ đến bao giờ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

10 công việc cực kỳ hấp dẫn không nên bỏ qua hôm nay 28.9