Đừng im lặng: Kính thưa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

LĐO ĐiL

LTS: Ngày mai là khai giảng, là ngày hàng triệu học sinh cả nước bước vào năm học mới – một năm học nhiều đổi mới, song chắc chắn vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở. Trong những băn khoăn đó có việc dạy thêm, học thêm; có mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN)... Báo Lao Động xin gửi tới Bộ trưởng Bộ GDĐT ý kiến về một trong những trăn trở lớn của phụ huynh và học sinh trước thềm năm học mới:

Thời gian gần đây, Báo Lao Động nhận được nhiều đơn thư, kiến nghị, phản ánh của bạn đọc về việc nhiều phụ huynh có con đã học mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN), nay không muốn tiếp tục; một số khác con sắp bước vào học VNEN cũng không muốn cho con học VNEN. Tuy nhiên, khi phụ huynh kiến nghị, đề xuất và phóng viên Báo Lao Động trực tiếp trao đổi thì chính quyền và cơ quan quản lý giáo dục địa phương lúng túng, không giải quyết được vì chưa có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Ngày 18/8/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn số 4068/BGDÐT-GDTrH gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai VNEN năm học 2016 - 2017. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương triển khai VNEN trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không hướng dẫn việc thực hiện nguyên tắc tự nguyện.
Để có thông tin chính thống nhằm giải đáp kịp thời vấn đề bạn đọc quan tâm, Báo Lao Động trân trọng đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi rõ, cụ thể về nguyên tắc tự nguyện trong việc triển khai VNEN tại các địa phương; quy trình thực hiện và giải quyết các tình huống, cũng như các biện pháp xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.
Trân trọng đề nghị Bộ trưởng có văn bản trả lời Báo Lao Động.
Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe Bộ trưởng!
Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN), cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thuy
Xin hãy bỏ vnen.que toi thai thuy khong phu hop .giao vien bat con em hoc thuoc bai,loi giai roi den lop giai thich ,to chuc cho cac ban trong nhom.day la hoc vet.ngoi hoc đúng tư thế là đây sao bộ trửơng ơi.chúng tôi sót con.
Trả lời - -
nguyễn tri
Dẹp vnen ngay lập tức đi. Học trò không biết gì cả.
Trả lời - -
Vũ tiến Lợi
Đề nghị người đưa ra chủ trương thí điểm nêu rõ mục đích và thời gian thí điê?
Trả lời - -
hoang trung
Cho tôi làm bộ trưởng bộ giáo dục bảo đảm tôi sẽ dẹp được loạn dậy thêm học thêm ngay sau ngày tôi lên nhận chức. các sinh viên nghành giáo dục ra trường sẽ có việc làm ngay.1 nền giáo dục chỉ nghĩ đến tiền thì không còn gọi là giáo dục được nữa.
Trả lời - -
Nguyễn Quỳnh Hoa
Tôi cảm ơn Bộ giáo dục vì năm nay con tôi đã được nghĩ một mùa hè trọn vẹn, bắt đầu từ hạ tuần tháng 5 và kết thúc ở thượng tuần thánng 9. Thời gian dài không bị cắt xén ấy các cháu đang tuổi thiếu nhi tha hồ thỏa sức vui chơi. Mong rằng từ nay tuổi thơ của các cháu luôn được người lớn quan tâm.
Trả lời - -
Huuthinhth
Kính gửi ban biên tập báo Lao Động. Nhân bài viết này; được sự gợi ý của quý báo, nên tôi có vấn đề này rất mong quý báo quan tâm. Chuyện là thế này: về vấn đề dạy học thêm ở các trường tiểu học( tôi không biết THCS và THPT thế nào) trước đây gần 1 tháng; khi học sinh các trường tập chung vào ngày 15 tháng 8; thì tất cả các trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã thông báo với học sinh là năm nay tất cả các trường không được dạy thêm; mà chỉ dạy một buổi/ ngày trên trường. Và cho đến ngày 29 tháng 8; tất cả học sinh tại các trường ở TPThanh Hóa lại tập chung để chuẩn bị cho ngày khai giảng, các cháu đi học sớm mấy ngày; và các trường đã phát thời khóa biểu học kỳ 1 cho các học sinh. Trong thời khóa biểu này thì ghi rõ rằng chỉ riêng ngày thứ 2 các cháu phải học tăng tiết vào buổi chiều; còn lại các ngày trong tuần thì chỉ học mình buổi sáng. Thế nhưng thật kỳ lạ là sáng nay khi đi khai giảng thì tất cả các trường lại thông báo là vẫn dạy thêm tất cả các buổi chiều trong tuần( từ thứ 2 đến thứ 6). Nhưng các phụ huynh phải đồng ý với nhà trường rằng, họ phải ký nhận đây là yêu cầu của tất cả các phụ huynh gửi nhà trường, nhờ nhà trường trông coi và kèm cặp thêm cho các cháu vào mỗi buổi chiều trong ngày, chứ không phải là nhà trường ép học sinh phải học thêm. Đây rõ ràng là hành động lách luật của các trường học trên toàn TP. Thanh Hóa; mà phải có một thế lực lớn đằng sau thực hiện. Với cách làm này thì rõ ràng mỗi học sinh phải học hai buổi một ngày trên trường, đồng nghĩa với việc phải đóng tiền học tăng tiết cho nhà trường; số tiền chắc chắn phải là tiền triệu( như năm vừa rồi chúng tôi phải nộp thêm gần 2 triệu). Thật đúng là trăm dâu lại đổ lên đầu các cháu học sinh. Niềm vui của phụ huynh và học sinh chưa kịp nhen nhóm đã tắt lịm. Rất mong quý báo có thể quan tâm đến vấn đề này tại TP. Thanh Hóa. Thân!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

10 công việc cực kỳ hấp dẫn không nên bỏ qua hôm nay 28.9