Đừng im lặng: Lại thêm “trận đánh” nữa sao, thưa Bộ trưởng Nhạ?

LĐO Hà Phan
Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngọai ngữ

Thí điểm dạy hàng loạt ngoại ngữ như Trung, Nga, Hàn, Nhật, Pháp… dường như là một “trận đánh” mới của Bộ GD-ĐT! Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng nói ông không thích từ “chuột bạch”. Còn chúng tôi, những người đã từng là “chuột bạch” lại càng chẳng bao giờ thích điều đó lặp lại với con, cháu mình.

Nào chúng ta cùng đếm nhé các phụ huynh! Bộ GD&ĐT đã xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa. Năm học 2016-2017, Bộ đã cho thí điểm dạy tiếng Nhật từ lớp 3 tiểu học tại 5 trường ở Hà Nội và TP HCM. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM. Đối với tiếng Pháp, điều chỉnh, đổi mới chương trình song ngữ tiếng Pháp từ cấp tiểu học đến THPT…

Tôi không phản đối ý định mở nhiều cánh cửa ngôn ngữ cho HS của Bộ GD-ĐT. Tôi cũng chưa có ý định chê bai tiếng nước nào không cần thiết và chưa đáng học. Tôi chỉ muốn hỏi Bộ đã chuẩn bị kĩ cả nhân lẫn vật lực cho những “trận đánh” mới này chưa? Tôi lo bởi sau mỗi chiến dịch hay trận đánh thất bại, thua thiệt nhất vẫn là con em và phụ huynh. Và thực tế đã chứng minh, những gì Bộ đề ra thường thua nhiều hơn thắng.

Tôi trích ý kiến của ThS Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển giáo dục & Trí tuệ Việt:Ngôn ngữ nào cũng quý, song phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi phương diện trước khi triển khai - dù là triển khai thí điểm hay đồng loạt. Chúng ta không thể đem trẻ nhỏ ra làm chuột bạch như các thế hệ 7X, 8X trước đây. Suốt 7 năm THCS, THPT học tiếng Nga, để rồi cũng chỉ vì không được đầu tư đến nơi đến chốn, chính sách đó đã gây lãng phí thời gian tuổi trẻ và lỡ làng cơ hội của hàng triệu người”.

Tôi xin nhắc lại đề án 9.400 tỷ đồng phổ cập tiếng Anh, sau 8 năm triển khai thành hay bại chắc Bộ GD-ĐT rõ và phụ huynh, HS thấm hơn ai hết. Nay lại nhồi thêm vài ngoại ngữ dù chỉ là thí điểm cũng làm chúng ta thon thót giật mình.

Đừng nói với chúng tôi là sách đã in, học cụ đã mua, đề án đã rót tiền thì cứ thế mà làm, sai đâu sửa đó nhé! Tôi muốn hỏi thêm, hiện nay tại nhiều địa phương, giáo viên tiếng Anh còn chưa đạt chuẩn thì thí điểm dạy các ngoại ngữ khác bằng cách nào?

Bà mẹ này cực đoan hay không, tùy góc nhìn các vị. Nhưng cũng nên nghe An Xinh Trương lên tiếng: “Nếu trường con tôi học đăng ký "thí điểm" tiếng Nga và tiếng Trung, tôi sẽ cho con chuyển trường. Nếu các trường học ở Việt Nam đều dạy "thí điểm" tiếng Nga và tiếng Trung, tôi sẽ cho con nghỉ học hoặc du học! Tôi không kỳ thị thứ tiếng nào cả. Nhưng tôi không chấp nhận con tôi trở thành vật thí nghiệm cho sự bảo thủ của người khác. Con tôi không cần thiết phải học một thứ tiếng chỉ vì lý do nhiều người biết. Cháu phải được học thứ tiếng mà nhiều người giỏi trên khắp thế giới này có thể nói thành thạo".

Nếu Bộ trưởng cho chúng tôi nhiều lý do thuyết phục, căn cứ xác đáng để xua tan những nghi ngại trên, hay để tôi biết rằng mình sai, tôi ủng hộ Bộ cả hai tay. Còn không, chấp nhận nghe những ý kiến trái chiều vì tương lai con em chúng ta các vị nhé!

Và tốt nhất là khi chưa đủ cả sức lẫn lực thì nên tập trung vào một ngoại ngữ cần thiết nhất, phổ biến nhất mà thế giới đã lựa chọn: Anh ngữ. Một lựa chọn mà tôi tin chắc họ không lầm và tôi phải lên tiếng.

-----

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.


ảnh 1
Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngọai ngữ
ảnh 2
Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngọai ngữ
ảnh 3
Thưa Bộ trưởng! Chúng tôi cần thêm những lý do thuyết phục để thí điểm nhiều ngọai ngữ
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phan Thân
Quản lý cần có tư duy hệ thống với tầm nhìn xa rộng và toàn diện.Sợi dây kinh nghiệm đã quá dài rồi.Xin Bộ Giáo dục đừng kéo thêm ra nữa.Tôi tán thành chăm lo dạy tiếng Anh cho học sinh phổ thông thật tốt.Lên cao hơn hãy dạy thêm các ngoại ngữ khác tùy nhu cầu va khả năng thực tế.
Trả lời - -
vũ thị mai
Hãy để các em được học thành thạo tiếng việt. Học sinh lớp 3 viết còn sai lỗi chính tả, chưa thành thạo tiếng việt thì ép các em học nhiều thứ tiếng có ích gì chứ.
Trả lời - -
Hoàng thu trang
Mình rất ủng hộ báo đã đăng những bài viết này để các lãnh đạo ngồi bàn giấy có thể đọc và thấu hiểu nỗi khổ của dân
Trả lời - -
Nguyễn Bá Hảo
Hiện nay tôi thấy việc dạy Tiếng Anh theo chương trình của BGD không đạt yêu cầu vì hầu hết các em chỉ biết ngữ pháp (nghe, nói rất kém do nội dung dạy học và nội dung thi cử), vì vậy đề nghị cần tập trung cải tiến để có hiệu quả tốt hơn, không nên làm gì khác vào thời điểm hiện nay. Một môn học (Tiếng Anh) đã có bao nhiêu năm giảng dạy mà kết quả còn tệ hại, thạy tiếng Trung, Nga
Trả lời - -
Thuý Hoàn
Chỉ cần giỏi tiếng Anh đã đi khắp thế giới rồi. Ai có như cầu học thêm ngoại ngữ khác họ sẽ tự tìm nơi để học. Làm ơn đừng áp đặt quan điểm cá nhân đến cộng đồng.
Trả lời - -
Nguyễn văn hùng
Tại sao những vấn đề có liên quan đến chương trình sách giáo khoa, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất ... để phục vụ cho việc dạy và học còn quá nhiều bất cập sao Bộ Giáo dục không quan tâm tập trung chỉ đạo nhằm nang cao chất lượng của nước nhà lên ngang tầm với bầu bạn năm châu, về chương trình học ngoại nhữ tập trung nâng cao chất lượng hai ngoại ngữ Anh, Pháp, những ngoại ngữ khác Booj chỉ cần định hướng nơi nào cần ắt cầu sẽ có cung, xin đừng làm rối việc ra nữa...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đâm xe liên hoàn: Tài xế xe tải tử vong trên cầu Phú Mỹ