Đừng im lặng: Làm quan để “xóa nghèo bền vững” cho cả dòng họ

LĐO K.I.M
(Ảnh minh họa từ Internet)

“Cục Thuế gia đình” không chỉ xuất hiện ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như mục Đừng im lặng của báo Lao Động vừa lên tiếng, mà ở Ninh Bình cũng có (và vẫn là cục Thuế). Vị trí nào “ngon” là có chân con cháu ông cục trưởng.

Ông  Đỗ Văn Hoan - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình (NB) còn mạnh tay hơn ông Võ Thành Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).

Vợ ông Võ Thành Long , bà Đỗ Thị Phương Ngọc mới giữ chức Trưởng Phòng Thanh tra số 1 được hơn năm thì được Cục Thuế tỉnh nhà quy hoạc chức danh Phó Cục trưởng, giai đoạn 2016-2020.

Tổng Cục Thuế đã đồng ý tờ trình quy hoạch của Cục Thuế tỉnh BR-VT. Thế là, chuyện “chồng cục trưởng, vợ cục phó” làm ầm ĩ dư luận  mấy ngày nay.

Với ông Đỗ Văn Hoan, chỉ còn không đầy một tháng nữa  (30.9.2016) nghỉ hưu, nên đã tranh thủ ký công văn số 08 ngày 4.1.2016 gửi Tổng Cục Thuế về chủ trương triển khai công tác điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, kể cả việc tiếp nhận viên chức ngoài ngành vào Cục Thuế NB.

Tổng Cục Thuế có lẽ nhận thấy dấu hiệu “hoàng hôn nhiệm kỳ” của ông Hoan nên ngày 9.3.2016 đã có công văn số 912, yêu cầu Cục Thuế Ninh Bình không được luận chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp…

Nhưng ông Hoan vẫn “quyền ta ta cứ ký”, bỏ qua cả ý kiến của cấp trên, ký dồn dập quyết định bổ nhiệm 2 trưởng phòng, 5 phó phòng, 2 người ngoài ngành vào làm Cục Thuế NB, chuyển đổi 3 vị trí.

Ông Hoan bạo gan hơn ông Long ở chỗ Tổng Cục Thuế quyết định là không, nhưng ông cứ ký. Việc vợ ông Long được quy hoạch cục phó còn được Tổng Cục Thuế đồng ý.

Cán bộ, công viên chức Cục Thuế NB bất ngờ khi thấy cháu gái ông Hoan là bà Đỗ Thị Thu Hà, đang là kiểm tra viên thuế, bỗng dưng “ghế trên ngồi tót sỗ sàng” - giữ chức Phó trưởng phòng  kiểm tra thuế số 1.

Ngành thuế, ai cũng biết “thanh - kiểm tra thuế” là nơi “ngon” nhất.

Thật tiếc (hay may!), quyết định bổ nhiệm cháu gái ông Hoan ký chưa ráo mực, vừa ban hành buổi sáng, thì chiều cũng ngày, Vụ Tổ chức cán bộ Tổng Cục Thuế đã đến làm việc với Cục Thuế NB, lập biên bản yêu cầu thu hồi quyết định bổ nhiệm bà Hà.

Em trai ông Hoan là Đỗ Văn Hải, nghề chính là lái xe, nhưng nhờ tinh thần cầu tiến, nên cũng đã giữ được chức Chi Cục trưởng Chi cục Thuế Thành phố Ninh Bình. Con, cháu ông Hoan cũng mấy người đang giữ cương vị trọng trách của cục thuế tỉnh nhà.

Dư luận cũng chẳng mấy ngỡ ngàng chuyện “gia đình trị” ở cơ quan nhà nước. Ví như ở Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng đã từng làm dậy sóng những lời bàn luận. Cha làm giám đốc, con trai làm phó phòng, con gái, em ruột, con rể giữ chức giám đốc xí nhiệp… Vì quản lý kiểu gia đình trị khiến hàng trăm người lao động ở đây phải phản ánh đến Thành ủy Đà Nẵng.

Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, từ năm 2005 đến tháng 8.2015 có tới 15 người đang làm việc tại Tổng Cty có quan hệ họ hàng, gia đình với tổng giám đốc. Nào là chị ruột, cháu ruột, cậu ruột, em họ… có 5 người giữ chức phó tổng giám đốc, chánh văn phòng Tổng Cty, giám đốc Cty, trưởng phòng kế hoạch, phó phòng kế toán… toàn những vị trí then chốt của Tổng Cty…

Tổng số cán bộ lãnh đạo quản lý của tổng cty có 155 người thì có tới 11 người là họ hàng ruột thịt với tổng giám đốc ( chiếm 7%).

Xem ra cuộc chiến “tìm cán bộ là người tài chứ không phải người nhà” (lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) quả thật còn gian nan, khi sờ đến đâu cũng thấy “một người làm quan cả họ được nhờ”.

Vậy nên, người người ai cũng cố phấn đấu làm quan để “xóa đói, giảm nghèo bền vững” cho cả dòng họ.

Chấm dứt được vấn nạn “gia đình trị” hay không? Ai trả lời là có?

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Tin bài cùng chuyên mục

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh
Đừng lạ, đừng buồn, đừng cáu, đừng thất vọng. Ở đâu không thế, ngành nào chả thế riêng đâu gì thuế, địa phương nào chả vậy, kể gì Ninh Bình. Cơ quan tôi, cơ quan bạn cũng thế cả mà. Nhưng, muốn có cơ hội thăng tiến khi không có Ô TO thì hãy cố gắng để mình là một người thật sự tài giỏi. Lúc đó sẽ được thừa nhận. CỐ LÊN - những người không có Ô.
Trả lời - -
Phương Mai
Thật phúc đức cho dòng họ có người làm quan. Phấn đấu làm quan cũng chỉ vì mục đích này thôi . Bực mình báo chí cứ hay soi ghê. Đâu chỉ riêng dòng họ nhà ông ấy mà còn rất nhiều dòng họ khác cũng thế , báo có soi hết được không nào ? Thôi các báo cứ đi viết mấy bài về mấy em xinh xinh da trắng mát mẻ đi cho nó lành nha .
Trả lời - -
Lâm Nguyên
Người tài thì bị mấy ông tìm mọi cách o ép, tìm cái lỗi chính tả để mà kiểm điểm để nhụt trí, tìm cách đưa con cái cháu chắt chút chí mấy ông vào! Người tài làm trong bộ máy Nhà nước không có gốc rễ thì biết sống sao và cuối cùng chỉ còn lại một gia đình...trị!
Trả lời - -
nguyễn Hoá
Những sai phạm đã được người dân chỉ ra quá nhiều nhưng có ai xử lý đâu !
Trả lời - -
Mi nion
Chỉ là ở đâu trên đất nước mình "Quy trình " xưa nay vốn đều như thế. Các bác cứ nhặng xị cả lên.
Trả lời - -
Tuan
Ko im lặng thế nói lên giải quyết được gì. Liệu có thanh trừ hết được bọn nó không. Hướng giải quyết như thế nào. Hay là cứ ký bừa về hưu là thôi phủi sạch trách nhiệm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Ảnh chế Brad Pitt - Angelina Jolie ngập tràn sau vụ ly dị