Đừng im lặng: “Ngu gì”, khổ nỗi, ông Vũ Hoa Sen đúng là không ngu

LĐO Đào Tuấn
(Ảnh minh họa)

Được mua điện dưới giá giá thành sản xuất, được mua than chỉ 2/3 so với giá xuất khẩu, có thể xả ra biển, có thể chôn lấp ở một trang trại nào đó. Và khi đầu độc môi trường thì được nộp phạt, thay vì ra tòa. Phải chăng ông Vũ Hoa Sen đã nói quá đúng: Ngu gì mà không làm thép?!

Cái chữ “ngu” mà ông chủ Hoa Sen Lê Phước Vũ đã sổ toẹt có vẻ khiến dư luận đùng đùng nổi giận. Báo chí, mạng xã hội tràn ngập chỉ trích, và thậm chí cả chửi rủa. Bởi với những gì ông nói sau đó, người ta còn nhìn thấy một chữ “ngu gì” khác: Ngu gì không sử dụng công nghệ Trung Quốc. Mà bài học của Formosa còn sờ sờ ra đó.

Nhưng cho tôi nói thật: Cái câu của ông “ngu gì không làm thép”, là tuyệt đối đúng. Hoặc ít nhất là ông Vũ đã không ngu.

Hãy thử xem vì sao lại “ngu gì”, thử xem vì sao trước là Formosa, sau là Hoa Sen “ngu gì mà không làm thép”.

Năm 2010, Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Vương Đình Huệ, trước nghị trường đã cảnh báo tình trạng bao cấp vô lối cho sản xuất thép.

Chẳng hạn theo kết quả kiểm toán năm 2010, ngành thép và xi măng tiêu thụ hơn 11% tổng lượng điện thương phẩm (982 triệu kWh) nhưng giá điện phải trả chỉ có 914 đồng/kWh, trong khi giá thành sản xuất điện là 1.180 đồng/kWh.

Có nghĩa là cứ bán 1 kWh là phải bù lỗ cho thép trên dưới 200 đồng.

Không chỉ điện, ngành thép cũng được mua than với giá chỉ bằng 57-63% giá thành xuất khẩu.

Để tôi mở ngoặc thêm điều này: Tuy là nhà nước bao cấp nhưng người trả tiền lại là nhân dân nhờ việc... bù chéo từ giá điện sinh hoạt. Cho dễ hiểu thì trong mỗi kg thép, có vị mặn mồ hôi của các bác nông dân chỉ dám chạy cái quạt tai chuột để tiết kiệm điện giữa đêm hè.

Được mua điện dưới giá giá thành, được mua than chỉ 2/3 so với giá xuất khẩu, ông Vũ nói đúng rồi: Ngu gì mà không làm thép. Formosa vào VN là đúng rồi.

Giờ chuyển qua vấn đề môi trường. Theo số liệu của bốn tổ chức WB/UNEP/UNIDO/WHO, với 1 tấn thép được sản xuất thì lượng phát thải trung bình 0,5 đến 1 tấn xỉ, 10.000 m3 khí thải bao gồm cả oxit lưu huỳnh, oxit Nito và hạt lơ lửng, 100 kg bụi và 80 m3 nước thải thuộc loại rất khó xử lý, chứa toàn hóa chất độc hại như phenol, xyanua, ammonia, kim loại nặng và một số chất hữu cơ khác.

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao Formosa chọn Việt Nam?

Bởi nó được những quan chức như ông Võ Kim Cự trải tấm thảm đỏ biệt đãi. Bởi nó được hưởng nguồn năng lượng bán với giá dưới thắt lưng, từ năng lượng không tái tạo bán với giá bèo bọt, từ nguồn nhân lực với đồng lương chưa ráo mồ hôi đã hết tiền. Và từ việc giám sát xả thải - không gì sinh động hơn chi tiết - vào thanh tra trong đúng 1 ngày, và không phát hiện vi phạm gì.

Còn bởi nó có thể xả ra biển, để tiết kiệm chi phí, để có thể chôn lấp ở một trang trại nào đó. Chỉ vì nó được nộp phạt, thay vì ra tòa.

Và câu chuyện Formosa hình như chưa hề dừng lại.

Với tư chất nhà buôn, ông Vũ nhìn thấy cái lợi qua những chính sách không mấy thông minh mà ngay một phật tử chay trường cũng “ngu gì mà không làm”. Nhưng thưa ông, đó là sự khôn lỏi trên nỗi đau của đồng bào.

Trên trang chủ của Hoa Sen, ông Vũ giải thích cái tên tập đoàn của mình lấy từ ý nghĩa triết lý: Vô nhiễm, trừng thanh, kiên nhẫn, viên dung, thanh lương, hành trực, ngẫu không và bồng thực.

Nhưng với một người hành trực (ngay thẳng) không thể nói “ngu gì” để chiếm phần tiện nghi về mình.

Còn Trừng thanh ư? Chỗ của loài sen mọc, nước ở đó không bao giờ đục nhưng chỗ của nhà máy thép thì biển cũng sạch đến nỗi cá nổi đầy bờ, trừng thanh đến nỗi chỉ có vài người xuống tắm cảnh!

>>>Lời kể của tài xế xe tải dìu ôtô mất phanh xuống 500m trên đèo Bảo Lộc

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Tin bài liên quan

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ly hai
Cứ nói 1000 lần tôi chọn thép nhập khẩu . Để được môi trường trong lành cho con cháu chúng ta sau này
Trả lời - -
Nguyễn Thị Hoa
Tôi chọn nhập khẩu thép ở nước ngoài về dùng, chứ không muốn có nhà máy thép.
Trả lời - -
trinh hoai an
Hãy nhớ định luật bảo tồn năng lượng năng lượng vào: Điện, than, vật liệu, công công nhân, nguồn nước, môi trường sống của cá, nơi thưởng thức của khách du lịch, tàu đánh bắt cá, khách sạn cho thuê dọc biển, cây xanh, bãi tắm, không khí, ngưồn nước để con người và cá cùng sống,.... năng lượng ra: Thép, đóng thuế ngân sách, tạo lao động sản xuất ô nhiễm, có tiền nhưng mang theo bệnh, tuổi thọ giảm, tiền chỉ cho 1 số ít người, còn hậu quả dân gánh, nước biển ô nhiễm kéo theo thu ngân sách từ du lịch giảm, ngân sách từ ngư nghiệp giảm, khắc phục ô nhiễm không được, chi phí nào khắc phục.......
Trả lời - -
Mai Văn Quý
Thử hỏi: Nếu phải mua điện bằng hoặc hơn giá thành sản xuất, mua than đúng với giá xuất khẩu, không được phép xả chất thải chưa qua xử lý theo đúng quy định ra biển và không thể chôn lấp ở bất cứ đâu, vi phạm luật pháp đặc biệt là Luật môi trường sẽ phải ra hầu tòa thì liệu ông chủ Hoa Sen Lê Phước Vũ có dám phát ngôn "Ngu gì mà không làm thép"? Phải chăng vụ Fomosa chưa đủ sức răn đe các doanh nghiệp???
Trả lời - -
Duy Tan
Tôi không trách ông Vũ, vì là kinh doanh thì 90% kế hoạch được lập ra đều phải tập trung vào lợi luận. Mà điều luôn làm tôi bâng khuâng là Ban lãnh đạo Tỉnh Ninh Thuận: từ đảng ủy đến sở khoa học công nghệ... Sao chẳng có một chính kiến nào, không một phát biểu nào, không một dòng suy tư nào cho người dân của mình... Họ chỉ là những con rối biết nói thôi sao... Thật đáng trách nguyên cả lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận. Mong lãnh đạo tỉnh hãy xem cách làm của láng giềng mình (tỉnh Khánh Hòa) mà noi gương đi nhé. Không biết thì học không ai chê cười cả, người ta chỉ cười những người dốt mà dấu mình dốt thôi.
Trả lời - -
Phạm Mạnh Khôi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết với toàn dân "Không phát triển kinh tế bằng cách hy sinh môi trường " Tôi tin là sẽ không có FHS Ninh Thuận .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Infographic: Diễn biến mới nhất vụ thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh