Đừng im lặng: Người nhà là người tài, tại sao không?

LĐO Hiếu Lân
Tranh minh họa của ĐAN

Bình tĩnh đọc cho hết bài rồi giáng gạch đá xuống tôi cũng chưa muộn các bạn nhé! Chán ghét trực hệ và hậu duệ đâu có đồng nghĩa với người tài cụt đường bổ nhiệm chỉ vì đồng chí ấy là con em đồng chí nào. Có thể nhìn từ góc khác nhưng tôi cũng chẳng một mình chống lại mong ước chung: tìm thêm người tài vốn như lá mùa thu.

Hôm qua dư luận nổi sóng với tân GĐ Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý. “Khuyết điểm” lớn nhất của ông ấy là có chị là đương kim Chủ tịch tỉnh và vừa được bầu làm Bí thư Yên Bái. Tôi cũng như rất nhiều vị chẳng biết gì về ông Quý ngoài vài dòng ngắn ngủi cho hay trước khi ngồi ghế GĐ , ông này đã nhiều năm làm Phó GĐ. Còn năng lực ra sao thì có lẽ ở Yên Bái mới nhiều người biết.

Trước đó, con ông Thanh, vợ Cục trưởng thuế BR-VT, vợ Phó Bí thư Bình Định và con ông Vũ Huy Hoàng cùng khá nhiều vụ bổ nhiệm khác cũng chủ yếu được biết đến vì người nhà bổ nhiệm lẫn nhau. Còn những bằng cấp hay thành tích nếu có đều lu mờ gần như hoàn toàn. Dư luận giận dữ bởi những quy trình thiếu minh bạch và chưa thấy tài chỉ thấy khuất tất.

Tôi không biện hộ cho bất kì trường hợp nào vì chẳng đủ thông tin, tôi càng không bảo họ có tài hay năng lực tốt bởi chưa hề tiếp xúc hay làm việc chung. Tôi chỉ muốn mọi người bình tâm suy xét, từ từ tìm hiểu rất nhiều trường hợp tương tự xem có người nhà nào là người tài hay không? Nếu có hãy cho họ cơ hội thể hiện vì ở bất cứ nơi nào trên hành tinh này đều cần điều đó. Còn không cứ ném đá, chỉ trích và cả công kích thật mạnh vào, đừng im lặng dù bất cứ là ai để “ tìm người tài chứ không tìm người nhà”.

Tôi còn nhớ phu nhân của một Bộ trưởng tiếng tăm được nhiều người đánh giá với năng lực đã có, bà phải vươn hơn ghế vụ trưởng nếu ông không ngồi ở đấy. Và trong lúc nước ta đang cần những con người như thế, xin đừng để họ thui chột và không dám ngẩng đầu vì đã lỡ làm con, em, vợ, chồng… của quan chức nào đó.

Nghiêm khắc và khắt khe với những vụ bổ nhiệm có hơi hướng gia đình trị. Phản đối kịch liệt hơn với những vụ dành ghế cho người nhà với đầy toan tính vụ lợi và càng đấu tranh mạnh mẽ để họ không hất văng ghế của người tài. Nhưng cũng đừng quên mở ra tương lai cho những người thật sự tài năng dù họ có xuất thân từ đâu.

Nói gì thì nói cũng chẳng thể phủ nhận được điều kiện học hành, cọ xát cùng những lợi thế nhất định của các “đồng chí ấy” so với đồng nghiệp cùng trang lứa. Hơn nữa đâu cứ “ con đồng chí nào” cũng dốt và yếu đều. Vật thì người nhà cũng là người tài, tại sao không? 

Nếu điều ấy đúng, thật là hồng phúc cho dân tộc, còn ngược lại khác nào họa vô đơn chí. Chúng ta lên tiếng để ai ngồi đúng vị trí ấy và dù là con đồng chí nào hay sinh ra trong mái nhà ra sao cũng đều có cơ hội như nhau. Vì những lẽ trên, đừng im lặng các bạn! 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dtuan
Nói gì thì nói việc kéo người nhà người họ hàng lên quan trường là thu vén lợi ích cá nhân, dòng họ, gia tộc, đó là tồn tại thời phong kiến, thứ tối kị trong xã hội dân chủ văn minh.
Trả lời - -
Phu Pham
Lao Động đã viết thế này thiết nghĩ mọi lời bình đều không cần thiết.
Trả lời - -
pham van long
Cấp trên mần ,dưới mần ,thì tội cha gì mình không mần , Tớ có chức có quyền cứ tranh thủ nhét dòng họ ,vợ con mình vào chức vụ các chỗ ngon ...ai phản ứng mặc kệ ,lỳ rồi ...
Trả lời - -
Sang trang
Vậy đó người nhà làm du lịch thì cấm đủ thứ, còn người nhà làm quản lý ,điều hành thì ....OK hết
Trả lời - -
Mai văn Huỳnh
Quy hoạch các vị tri chủ tịch, bí thư, người đứng đầu DNNN phải là người khác địa phương, nếu chưa khác phải luân chuyển ngay hoặc họ không được thực hiện bổ nhiệm cho người thân.
Trả lời - -
hoangdieu
mong các bạn đọc đừng nghi ngờ họ đều là người tài cả ,họ được qui hoạch làm lãnh đạo ,cân nhắc đúng qui trình cả ,
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

NÓNG 24H: Công an huyện Nam Sách chặn sinh kế của hàng trăm người lao động