Đừng im lặng: Phương án thi THPT Quốc gia thay đổi gây sốc

LĐO
Ảnh minh họa.

Tòa soạn báo Lao Động vừa nhận được một lá thư của một học sinh, thông qua thầy giáo của mình – thầy Lê Phạm Thành, gửi đến. Lá thứ là những ý kiến tâm huyết về phương án thi THPT Quốc gia 2017 “gửi đến Bộ GD&ĐT, những người dự thi năm 2017, phụ huynh, các thầy cô giáo và những người có ảnh hưởng đến nền giáo dục dù chỉ một phần nhỏ”:

Mới đây bộ GD&ĐT công bố phương án thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 có một số điểm mà tôi - một người sẽ tham dự kì thi THPT không đồng tình (xin lỗi mọi người vì cách xưng hô này vì muốn bộ GD&ĐT lắng nghe như một người dân muốn được chính quyền lắng nghe tiếng nói của mình).

Kì thi năm 2017 theo như Bộ GD&ĐT nói thì nó được “nâng cấp” từ kì thi năm 2016, một kì thi được đánh giá là khá tốt về mặt tổ chức nhưng vẫn còn rất nhiều bức về mặt xét tuyển và khâu coi thi. Có lẽ kì thi năm 2017 không thể gọi là “nâng cấp” từ kì thi trước mà nói đúng hơn là sự thay đổi gây “sốc” cho thí sinh và xã hội.

Ngay từ những năm đầu tiên của chương trình THPT chúng tôi đã được học chương trình phân ban KHTN (khoa học tự nhiên) hoặc KHXH (khoa học xã hội) và đã định hướng khối thi. Sẽ không có gì nếu như Bộ đưa ra phương án theo các tổ hợp môn thi truyền thống, nhưng mới đây Bộ GD&ĐT lại đưa ra phương án thi với các bài thi KHTN (Lý – Hoá – Sinh) và KHXH (Sử – Địa – GDCD).

Liệu bài thi tổng hợp 3 môn chỉ 60 câu có phủ được kiến thức để đảm bảo yêu cầu vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh đại học ?

Liệu rằng những trường đại học chất lượng có dám lấy điểm bài thi này để tuyển sinh hay lại tổ chức thi thêm một kì thi nữa, gây lãng phí không đáng có ?

Bài thi tổng hợp là một cách hay để tạo tiền đề cho bài thi tích hợp theo kịp với hình thức thi của các nước tiên tiến. Nhưng không phải bây giờ ! Khi chúng tôi trước giờ đều được học và thi theo từng môn riêng rẽ với những tiết học riêng, giáo án riêng. Có phải chăng Bộ đang “xây nhà từ nóc”?! Việc thi tổng hợp các môn “nó giống như việc lắp một động cơ Boeing vào một chiếc máy kéo nhỏ, động cơ sẽ không làm cái máy biết bay mà chỉ làm hỏng nó thôi”!

Môn toán là một môn khoa học cơ bản, có tính logic cao, việc thi tự luận mới thể hiện được hết tinh hoa của môn học này. Một học sinh có cách giải hay, ngắn gọn, trình bày khoa học thì có thể thấy được sự thông minh, tinh tế trong việc áp dụng kiến thức. Chưa kể việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm sẽ gây hoang mang vì trước giờ chúng tôi được học, được kiểm tra theo hình thức tự luận. Liệu rằng trong những năm tới lại ra đời hàng loạt “phương pháp giải nhanh trắc nghiệm”, những “thủ thuật công phá đề thi bằng máy tính”... Nếu vậy phải chăng sẽ gây nên việc người học không chú trọng tính logic, khoa học của môn học này mà chỉ tập trung vào những thủ thuật, phương pháp sáo rỗng ? Rồi khi đó Bộ lại loay hoay đổi mới từ trắc nghiệm sang tự luận. Chắc Bộ vẫn còn nhớ sự thất bại của hình thức thi trắc nghiệm năm 2007?

Liệu rằng hình thức thi của ĐHQG HN hiện nay đã phù hợp với kì thi THPT quốc gia có quy mô trên cả nước? Liệu rằng năm tới có còn nhiều những thí sinh như Nguyễn Sỹ Hùng? Liệu những học sinh điểm cao có thể bị trượt khi tỉ lệ ảo tăng vọt? Liệu bài thi có đánh giá đúng thực lực của người học? … Hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi về phương án thi của Bộ giáo dục mà học sinh, giáo viên, phụ huynh và cả xã hội đang thắc mắc với cách thi không hợp lòng người như này!

Không thể vì hai chữ “tiết kiệm” (nhưng thực sự có tiết kiệm hay không thì chưa có cơ sở khoa học nào để khẳng định chắc chắn, và chắc hẳn cũng chẳng có cá nhân có-trách-nhiệm nào dám đứng ra đảm bảo nhận trách nhiệm) mà phạm vào những sai lầm gây hậu quả cho cả một thế hệ, khiến cả xã hội đảo điên. Không thể ngay lập tức áp dụng hình thức thi của những nước có phương pháp học khác hoàn toàn tại thời điểm này của nước ta, mà cần phải có chiến lược lâu dài và lộ trình hợp lý, cũng như phải công khai cho xã hội và học sinh biết sớm để có phương án chuẩn bị.

Không biết từ bao lâu tấm bằng tốt nghiệp lại bị người ta xem thường đến như vậy? Không biết từ khi nào Bộ mới hết đổi mới? Giáo dục Việt Nam phát triển không phải vì sự đổi mới hình thức thi mà đến từ sự đổi mới chính trong mỗi con người, đổi mới về nội dung - phương pháp dạy và học.

Chúng tôi mong muốn cả một nền giáo dục tập trung vào tính trung thực và có sự đánh giá đúng.

Thuận thời thì an nhàn, trái thời thì vất vả

(Từ 1590 - manfromthestars@outlook.com.vn)

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Thanh
Theo tôi, Tỉ lệ TN cao như vậy thi cử làm gì khổ HS, giám thị và nhân dân, xét TN như cấp 2 là tốt nhất, em nào có nguyện vọng thi CĐ, ĐH thì thi 1 kỳ thi chung là được.
Trả lời - -
Thái huyền
Theo tôi đổi mới là cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên lại cần có lộ trình rõ ràng để giáo viên và học sinh không bị sốc.
Trả lời - -
Đoàn chí cường
Con người cũng như tất cả các loài muốn tồn tại và phát triển phải biết thích nghi với tất cả những gì liên quan đến chúng. Con người bây gìơ cũng vậy thôi ,không thoát khỏi quy luật này. Muốn tồn tại phải thích nghi với thực phẩm bẩn, không khí ô nhiễm... Và tất nhiên phải thích nghi với sự thay đổi luôn soành xoạch của các chính sách mà các bộ các cơ quan nhà nước ban hành, không loại trừ bộ giáo dục, mà bộ này hay thấy đổi nhất. Cho nên các cháu học sinh yêu Quý, đừng kêu ca, muốn tồn tại cũng phải nghiến răng tìm mọi cách để thích nghi.
Trả lời - -
Nguyễn Việt Linh
Cũng là 1 giáo viên tôi đồng ý với tác giả. Trắc nghiệm không thể đánh giá hết tinh hoa hay sự logic trong bài toán. Tôi dạy Hóa học xong trong đề thì đại học có những bài các thầy cô cũng phải suy nghĩ mới có thể làm ra nhưng học sinh chỉ nhắm mắt đánh lụi cũng có thể đúng vậy thử hỏi làm sao đánh giá được học sinh đó học khá hay giỏi? Thi 3 môn trong một bài thi xong điểm liệt lại chỉ cần 1 môn là 1.5 còn 2 môn 0 điểm thì vẫn không phải liệt vậy bộ giáo dục bắt học sinh thi 3 môn làm gì? Sợ học sinh học lệch xong tính điểm như thế thà để như mọi năm còn hơn. Nếu các vị muốn biết học sinh học như thế nào, phụ huynh học sinh nghĩ sao? Giáo viên chúng tôi quay chong chóng với sự thay đổi.... bộ giáo dục đang xây nhà từ nóc. Hãy một lần đặt vị trí vào suy nghĩ học sinh, phụ huynh và giáo viên để đưa ra một quyết định.
Trả lời - -
trần đại hiền
Từ trước đến nay Ngành giáo dục đã bao giờ nhận mình là sai, chỉ là do phụ huynh học sinh và các em học sinh, sinh viên thiếu ya thức học tập. Để rồi ra những quy định dễ với giáo viên và khó với học sih, sinh viên. Các bạn không tin cứ nhìn vào các quy đinh về tuyển sinh, quy định về tính điểm thi vào cấp 3, quy định về tính điểm học phần từ thời Bác Thiện nhân đến nay. Có lẽ Bộ giáo dục chưa bao giờ nhìn thẳng vào sự thật tất cả các quy định nó phải là minh bạch, cân bằng giữa thày và trò. Không thể để thày không thích trò nào thì trò đấy khổ cả đời đi học. Tôi chỉ mong hãy trả về quy trình thi trước năm 1998. Khi người ta không nhìn vào sự thật thì có cố vỡn sai.
Trả lời - -
Hatbuihong
Thi TNTHPT là để đánh giá chất lượng dạy và học của thầy và trò, trên phạm vi quốc gia sau một quá trình 12 năm học tập. Khi chương trình GD và nội dung sách GK chưa thay đổi, thầy chưa đổi mới phương pháp giảng dạy, trò chưa thay đổi cách học, thì việc đổi mới cách thi của Bộ GD có nâng cao được chất lượng GD hay sao? Việc trong mỗi phòng thi làm bài trắc nghiệm, mỗi thí sinh chỉ có một mã đề thi là rất tốt. Song rất khó cho thí sinh đối với đề thi chung 3 môn tự nhiên và 3 môn xã hội. Rỏ ràng áp lực học ôn tập của thí sinh nặng hơn trước rất nhiều. Mặt khác điểm TB các môn học của năm học lớp 12 trước đây chỉ là điều kiện cần để thi TNTH giờ lại dùng làm điểm để xét tốt nghiệp liệu có khách quan được hay không? Đừng để cứ mỗi kỳ thi lại thay đổi một cách thi khác.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế