Đừng im lặng: Sau Chu Văn Quềnh, ai sẽ là người kế tiếp?

LĐO Anh Đào
Steve Jobs: Bạn có thể mướn tài xế lái xe, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn...” (Ảnh Internet)

RIP anh, cho tôi gọi anh là Chu Văn Quềnh - một người tử tế. Đêm qua, tôi mất ngủ trước sự ra đi của anh. Mất ngủ vì không biết rồi mai căn bệnh tử thần này sẽ gọi tên ai.

Ngồi ở đám tang, nhận tin nhắn của thằng em hàng xóm: Em không tiễn anh Đăng được vì em đưa bà về quê. Về đến nơi thì mất. Bà em mất vì ung thư vú.

Tiễn bạn xong thì nhận được tin nhắn của Cong: Nhớ đi viếng ba của Đ nhé. Ba Đ mất vì ung thư tuyến tiền liệt.

Đi đám tang ba Đ xong về tòa soạn thì nhận được tin của bạn phóng viên: Diễn viên Hán Văn Tình mới mất trưa nay.

Mở báo, thấy bản tin mới nhất: ca sĩ Minh Thuận bị ung thư”.

Chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, bạn tôi. Chỉ hơn trăm chữ, nhưng trời ơi điều gì đang xảy ra thế này? Tại sao kiếp nạn lại đến với chúng ta kinh khủng thế này? Và sau Chu Văn Quềnh, ai sẽ là nạn nhân kế tiếp? Ai sẽ là +1 trong số 150.000 bệnh nhân nhiễm K mỗi năm?

Tôi không biết, và chắc các bạn cũng vậy!

Có thời, chúng ta mách nhau một cái mẹo là mua rau có sâu, thầm mong mớ rau “sâu ăn thừa” sẽ là một sự đảm bảo! Nhưng với 100.000 tấn thuốc trừ sâu với 90% nhập từ Trung Quốc mỗi năm, liệu có còn con sâu nào sống để ăn lá, để cho chúng ta một chọn lựa, dẫu chỉ là phản ứng tự vệ trong tuyệt vọng?

Tại sao lại nhập nhiều thuốc như vậy trong khi theo GS Nguyễn Lân Dũng, rất nhiều nước trên thế giới đã không còn sử dụng thuốc BVTV và cả phân bón cho rau.

Tại sao các vị cục trưởng liên tục khẳng định táo độc vẫn có thể ăn được vì vẫn trong ngưỡng cho phép.

Tại sao hàng hóa thủy sản xuất khẩu bị trả về do vượt các ngưỡng an toàn cho phép thì vẫn lẳng lặng tuồn ra chợ để dân “luộc lên là có thể ăn”?

ĐBQH nào đó đã nói đúng: Con đường ngắn nhất là con đường từ dạ dày tới nghĩa trang.

Nhưng còn đáng sợ hơn ở chỗ chúng ta nhìn thấy con đường ấy mà không biết phải làm cách nào để tránh.

Steve Jobs, một trong những bệnh nhân nổi tiếng từng nói thế này: “Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn...”.

Phàm là người, không ai thuê người khác mang bệnh cho mình, không ai tránh được cái giường đắt giá nhất thế giới đó.

Nhưng chúng ta có quyền đòi hỏi những người ăn lương từ tiền thuế của chúng ta phải có biện pháp tiêu hủy ngay trước hết đối với những lô thủy hải sản bị “trả về”. Làm sao có thể chấp nhận thứ tiêu chuẩn, và cả thứ lý luận kiểu Việt Nam, một mình một kiểu so với tiêu chuẩn chung của thế giới?

Chúng ta có quyền của một công dân, yêu cầu bất cứ loại thực phẩm nào trước khi đến tay người tiêu dùng phải thông qua kiểm định an toàn.

Chúng ta có quyền của người tiêu dùng mua hàng có trả tiền - để từ chối tẩy chay, để yêu cầu đưa ra tòa với những doanh nghiệp, những cơ sở, những kẻ đang đầu độc chính đồng bào mình.

Cứ nghĩ đến hàng ngàn tấn cá đang nằm kho đông lạnh không biết có xyanua hay phenol hay không, không biết sẽ được tiêu thụ thế nào mà thấy thương cho cái miệng của mình.

Có nơi nào bán đũa kim giao tự động đổi màu trước độc chất? Có cách nào không cần phải ăn mà vẫn sống?

RIP Chu Văn Quềnh, và tôi sẽ không mặc kệ nữa, để những sự ra đi của anh không phải là thứ tai nạn từ trên trời rơi xuống!

>>>NÓNG 24H: Lại thêm vụ chôn chất thải ở Nam Định

 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề trên đây, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Steve Jobs: Bạn có thể mướn tài xế lái xe, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn...” (Ảnh Internet)
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn văn TRUYỆN
thuốc lá là của ai?VN,nhập lậu,thuế đủ chi trả cho Ung thư không? Cấm hẳn chưa được?Tại sao cứ để khói thuốc hoành hành từ người hút đến đàn bà và trẻ con!
Trả lời - -
Thanh Duong
Chúng ta cứ kêu người TQ hại người VN, nhưng xét cho cùng là do người VN vì tham lợi ích cá nhân mà mua thuốc sâu TQ chứ họ có ấn thuốc vào tay mình ép mình mua đâu. Cuối cùng vẫn là do chúng ta đã sống quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân nên mới dành cho nhau toàn thực phẩm bẩn, môi trường bẩn. Chúng ta đổ lỗi cho nhà nước không quản lý tròn trách nhiệm, nhưng giả sử quản lý chặt thì có chắc chúng ta không buôn lậu, nhập lậu về để dùng? Ngẫm kĩ vẫn là do cái gọi là LỢI ÍCH CÁ NHÂN
Trả lời - -
MT
Theo số liệu thống kê 5 tháng đầu năm nay, nước ta đã chi tới 140 triệu USD (tương đương 3080 tỉ đồng) để nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc. Tính trung bình mỗi ngày 20,5 tỉ đồng để mua “thuốc độc” về đầu độc dân mình.Những con số không biết nói dối các bạn ạ.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Bôn
Lại thêm một " tiếng đàn khảy tai Trâu" nữa,ích gì?
Trả lời - -
H.Hai
“ Mỹ Linh E mua ĐỒ ĂN Ở ĐÂU VẬY?” Chúng ta đã nói quá nhiều về thức ăn bẩn ..từ những câu mỉa mai giễ cợt đâu đó đến cả những từ lên án đao to búa lớn.nơi nghị trường…Các điều luật răn đe .. phạt đâu có thiếu .. thế nhưng cũng như tệ Tham nhũng tệ nạn thức ăn nhiễm bẩn vẫn tràn lan từ đồng quê, biển khơi tới thành thị… và luôn đau đáu câu hỏi tại sao, vì sao???. Dân thì vẫn là dân .. dân không ở nước nào xấu hơn nước nào cả.. vấn để là cái cách vận hành và hành động của “ hệ thống” vẫn ăn lương của dân làm việc như thế nào mà thôi…thì đây là các ví dụ đây: Có ông BT bộ NN vân tuyên bố có nhiều thức ăn sạch lắm .. chỉ là dân ta dại dột không biết tìm mà ăn.. rằng hứa hẹn cuối năm sẽ sẽ hứa cho dân không còn ăn phải thức ăn nhiễm chất cấm nữa vv..và vv mà chỉ ít hôm sau thôi, đã phát hiện ra cấp dưới của Ông câu kết cấp phép với “gian nghiệp” “gian thương” tuôn ra thị trường hàng nghìn mẫu phân bón giả, hóa chất và mẫu thức ăn chăn nuôi giả để đầu độc môi trường..Chúng chẳng những nhẫn tâm lừa dối ngư dân, nông dân mà còn biến họ vô tình thành những kẻ reo giắc hàng nghìn tấn chất bẩn trên lãnh thổ, mặt nước, ruộng nương ....Lại có những Bộ TN và các cơ quan liên quan vô trách nhiệm tiếp tay cho FMS xả bẩn hàng nghìn km2 mặt biển ..xong lại ngại.. đùn đẩy trách nhiệm.. có lẽ họ mong “Biển việt nam sóng Việt nam “ sẽ cuốn trôi trách nhiệm xuống đáy “những gì đau thương” như biển đã và đang làm để tự làm sạch mình chăng?.. Lại có những Bộ cấp phép tràn lan chất độc với lý do do các doanh nghiệp tự vẽ ra rồi thì mặc kệ không thèm biết chất đó sẽ đi đâu về đâu…mà vẫn vô can..rồi có cán bộ xui dân ăn ít thì không sao.. luộc lên vẫn sơi được.. thậm chí sau khi tắm còn “liều lĩnh” ăm cá nơi “Cửa Việt” để có tình làm an lòng dân mặc dù cá thì vẫn được bộ Y khuyến cáo là vẫn độc.. ( cầu trời mong là họ giờ vẫn ko sao)….Có lẽ bạn sẽ phải dành nhiều ngày để thống kê hết những hành vi cẩu thả,, vô trách nhiệm, thậm chí vi phạm pháp luật của những người đầy tớ của dân này..Điều đáng ngạc nhiên là nói chung chẳng rõ trách nhiệm họ ở đâu.. sử lý thế nào chứ đừng mong ở họ một lời xin lỗi…Giờ thì mặt nước, đất liền, .. từ rừng núi tới biển khơi bạn hãy chứng minh cho tôi nơi nào không ô nhiễm đi? .. Nhiều tiền như Ca sỹ ML tôi tin cũng chẳng tìm nổi đồ ăn sạch nữa đâu ML ạ..đừng ném đá cô ấy nữa…ML ơi em mua thức ăn ở đâu vậy? Có lẽ theo tôi cứ im lặng mà ăn các bạn ạ.. ăn rồi phát bệnh mà chết dù sao vẫn kéo dài hơn không ăn ( sẽ chết vì đói) ..người đời nói rồi ..”trong các phương án xấu thì cũng nên chọn cái ít xấu hơn” bạn ạ.
Trả lời - -
PHAM TOAN
Nhiều cán bộ chỉ nghĩ lợi ích trước mắt, vì lợi ích cá nhân nên mới có hậu quả như hiện nay. Có lẽ tất cả đều cần đến may mắn để không phải là +1.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

 Cậu bé Ngô Đức Thịnh

Kinh ngạc cậu bé 3 tuổi ở Huế đọc chữ vanh vách