Đừng im lặng: Thử chỉ mặt 3 “thủ phạm” khiến dân ta đang bị đầu độc

LĐO Nguyễn Như Mai
(Tranh minh họa từ internet)

Mọi người thường nói với nhau: “Không ăn thì chết vì đói. Ăn thì chết vì ung thư”. Thủ phạm gây ra tai họa này là ba kẻ tòng phạm, cần phải chỉ mặt đặt tên.

Thủ phạm thứ nhất là những kẻ sản xuất và buôn bán thực phẩm có chứa chất độc. Không phải ai khác, đó chính là nông dân, nhà buôn và doanh nghiệp làm ra sản phẩm chứa chất độc.

Có những nông dân hoàn toàn không biết là thuốc trừ sâu, phân bón có chứa hóa chất độc hại. Họ chỉ biết thuốc ấy được bán trên thị trường, thậm chí được công nhận sử dụng. Dùng thuốc ấy thấy hiệu quả rau củ phát triển tốt, lợn gà tăng trọng nhanh. Thế là ham.

Nhưng rồi dần dà họ cũng biết tác hại, nhưng vì lòng tham mà bỏ qua. Không hiếm nhà trồng rau biết cách dành riêng cho gia đình mình một khoảnh rau an toàn, còn rau bị phun thuốc thì đem bán.

Trang trại nuôi gia súc cho lợn ăn chất tăng trưởng, tạo nạc, khi bán ra còn cố ý bơm thêm nước cho lợn tăng cân.

Tôm cá có dư lượng chất kháng sinh quá ngưỡng không xuất khẩu được thì tiêu thụ trong nội địa. Chưa kể cá chết vì họa Formosa ai dám khẳng định đã hết độc hại?

Các loại nội tạng và thịt lợn gà nhập về cả năm, đã thiu thối đem rửa qua hóa chất vẫn cung cấp ra thị trường…

Cửa hàng bán hoa quả ngâm tẩm thêm hóa chất để giữ cho quả giữ được lâu khỏi hư hỏng. Quả dưa hấu được tiêm thêm đường hóa học và phẩm màu cho ruột đỏ và ngọt. Quả sầu riêng thu mua khi còn non, đem về ngâm tẩm hóa chất thúc chín nhanh để bán lấy lời.

Bản thân mình không dám ăn những thứ độc hại, mà nhắm mắt bán cho người tiêu dùng để thu tiền bất chính.

Những người đó có phải là thủ phạm không?

Thủ phạm thứ hai là những kẻ sản xuất ra các hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp. Ai cũng biết hầu hết các sản phẩm đó được sản xuất tại Trung Quốc.

Ngay cả đồ chơi trẻ em của Trung Quốc cũng chứa chất độc hại, bị cả thế giới tẩy chay. Dân Trung Quốc cũng bị chính họ đầu độc, như trường hợp sữa cho trẻ em có chứa chất melamine rộ lên mấy năm trước.

Nước ta vốn là xứ sở có nhiều hoa quả, nhưng lại bị hoa quả Trung Quốc đánh bạt trên các quầy sạp khắp trong Nam ngoài Bắc. Và ai cũng biết hoa quả “tươi ngon” của họ đều được bảo quản bằng hóa chất. Nhưng vì rẻ nên vẫn ham mua.

Kẻ thủ phạm này ai cũng biết, nhưng không thể tóm cổ để truy tố được. Chỉ có thể tẩy chay mà thôi.

Thủ phạm thứ ba là những kẻ nhập “thuốc độc” của Trung Quốc vào nước ta.

Theo số liệu thống kê 5 tháng đầu năm nay, nước ta đã chi tới 140 triệu USD (tương đương 3080 tỉ đồng) để nhập thuốc trừ sâu từ Trung Quốc. Tính trung bình mỗi ngày 20,5 tỉ đồng để mua “thuốc độc” về đầu độc dân mình..

Thực ra, số lượng thuốc trừ sâu Trung Quốc nhập vào Việt Nam được biết tới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Các loại thuốc độc hại luồn vào nước ta bằng những con đường khác nhau. Luồn lách qua biên giới trên vai các cửu vạn cũng như hàng hóa nhập lậu và nhập công khai của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các cơ quan chức năng đã tỏ ra bất lực và buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng này. Không khỏi rùng mình khi Bộ Y tế cho phép nhập tới 9 tấn Salbutamol mà chỉ có khoảng 10kg dùng để làm thuốc chữa bênh, còn lại được sử dụng làm chất tăng trưởng trong chăn nuôi…

Không ngăn chặn được thuốc trừ sâu vào nước ta, thậm chí còn làm ngơ trước tình trạng này,  các cơ quan quản lý chẳng lẽ không phải là “tòng phạm” trong việc “đầu độc” dân ta?

***

“Bệnh nhập tòng khẩu” (bệnh tật chui qua mồm). Hậu quả của việc ăn thực phẩm có chứa hóa chất độc xảy ra nhãn tiền qua các vụ ngộ độc thức ăn xảy ra thường thấy trong các bữa ăn tập thể của công nhân, các bữa cỗ bàn ở nhiều nơi và ngay cả bữa ăn trong gia đình. Nhưng thảm trạng còn tiềm ẩn lâu dài hơn nữa. Cùng với môi trường nước và không khí ô nhiễm, cuộc sống của chúng ta không còn an toàn nữa. Nhiều nơi trên đất nước đã xuất hiện những làng ung thư mà báo chí đã nhắc đến.

Phát biểu của ca sĩ Mỹ Linh làm dấy lên những phản ứng không đồng tình. Thực ra đấy cũng là “lối thoát” cho một bộ phận người có điều kiện nhất định và cũng chỉ có thể coi đó là biện pháp ứng phó nhất thời. Song thử hỏi các quan chức lắm tiền nhiều của, các đại gia làm sao có thể tránh khỏi ăn phải thực phẩm không an toàn, một khi những thực phẩm ấy cũng chui cả vào trong siêu thị? Có thể con cái các vị tránh được “dây bẩn”, nhưng các vị có thể sống tách riêng ra khỏi cộng đồng được không? Các vị có thể giữ mình sạch khi bơi trong dòng nước bẩn được không?

Thường xuyên và liên tục quanh năm suốt tháng bị đầu độc, sẽ là thảm họa đối với cả dân tộc. Không trừ một ai.

Chúng ta cần lên tiếng tẩy chay thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn. Tẩy chay hoa quả và thắt chặt việc kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc. Nhà nước cần phải thấy được thảm họa cả dân tộc đang bị đầu độc mà cương quyết tìm mọi cách chặn lại, không thể chậm trễ hơn được nữa.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn)

>>>THẾ GIỚI 24H: Nhiều sự cố khi ông Obama tới Trung Quốc dự G20

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Duy Hiếu
Tôi đem câu chuyện này kể cho ông bạn đời trong quán cà phê, lão bạn cười …trợn mắt chửi đổng …mẹ cha nó…thì dân gian nó cấu kết với quan tham thôi… Rõ ràng, bộ máy quản lý nhà nước bao gồm Thanh Tra Nông Nghiệp, Quản lý Thị Trường, Chi cục ATVSTP, Chi cục thú y, Kiểm lâm, Kiểm Ngư…làm gì mà để lọt vào VN nhiều hóa chất độc hại như vậy ?! Những chất cấm lưu hành nhan nhản ngoài chợ kim biên và các cửa hàng phân phối. muốn mua gì cũng có. Người ta nói đùa “ ai bảo con voi không chui lọt lỗ kim”. Những kẻ ẩn mặt này biết hết những gì đang xảy ra ở địa bàn mình, ai buôn bán gì, sx gì, nhưng vì hám lợi nhắm mắt buông xuôi hoặc lâu lâu có vài vụ lập biên bản vi phạm cho có lệ. …lão được trớn chửi tới.. Hội nông dân, TT xúc tiến thương mại từng địa phương đều có, nơi mà đáng lẽ ra sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho bà con những cái lợi ích lâu dài trong việc chăn nuôi trồng trọt theo hướng “nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững”. Nơi mà có đầy đủ công cụ và tri thức Marketing để “show hàng” cho đối tác đàng hoàng giàu có từ Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ…biết đến thương hiệu và thế mạnh của địa phương mình, hà cớ gì phải bán cho Trung Quốc là chính, để khi đối tác trở mặt thì hàng loạt nông sản Việt lao đao, phải cho bò ăn, chó gặm… Những kẻ ẩn mặt còn đó thì người dân còn khổ dài dài, cái vòng lẩn quẩn cứ xoay tới xoay lui, và con người ta thì buộc phải ăn để sống …từ từ… ...Thôi anh bạn già à, nhà nước đang chấn chỉnh đó thôi, nhưng mần hong xuể!
Trả lời - -
Ngô Thi
Thủ phạm chính là quản lý lỏng , là thông đồng với gian thương để cho sản phẩm độc hại lan tràn
Trả lời - -
Lam
Trên cả 3 nguyên nhan là hệ thống chính quyền, cụ thể là những người lãnh đạo chịu trách nhiệm, đã tạo ra điều kiện để cả 3 thành phần người sản xuất thực phẩm bẩn, người mua bán chất cấm, người sản xuất chất độc hại được lộng hành làm điều sai trái. Đừng đổ lỗi cho người tiêu dùng nghèo và kém hiểu biết vì họ là khâu cuối cùng trong chuỗi các thành phần này. Vấn để nữa là tại sao người nghèo và kém hiểu biết lại phổ biến trong xã hội - họ không có quyền lựa chọn và không biết phản biệt thực phẩm bẩn? Lỗi do quan chức tham nhũng quá nhiều ăn không từ thứ gì của dan làm dan kiệt quệ và dốt nát!
Trả lời - -
Nguyen van
Vấn đề an toàn thực phẩm của VN chắc phải 100 năm nữa may ra mới giải quyết được.
Trả lời - -
Nguyen Lạc Đạo
Baif viết không có nội dung ý tưởng mới ! Tôi nghĩ khi tất cả chúng ta cùng tập trung vạch rõ trách nhiệm của các cơ quan chính quyền trong lĩnh vực này thì dễ tạo ra sự thay đổi hơn !
Trả lời - -
ThieuLuong Nguyen
Hai thủ pham đầu là do lợi nhuân , lòng tham. Ho ko cò lương tâm cằn rứt, Lợi trước mắt , và ho dẽ dàng làm chuyện gian dối biến moi thú ngin lànb ..đep mắt . Vây moi viec đều trông chờ nhà nuớc cuả dản, vì dản . Tôi thắc mắv sao chunb quyèn nuoc ngoai ho kiẻm soat nghiêm nhặt thưc phẩm nhập khẩu , bảo vệ sức khoẽ nguoi dân , trong nuoc vũng vậy , Thế tai sao dản ta lai bi bao vây boi chat độc ???!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tin nhanh 24h: Lộ diện nghi can thảm sát 4 bà cháu