Đừng im lặng: Thưa Bộ trưởng GDĐT, chúng tôi không muốn con mình thành “chuột bạch”!

LĐO Hà Phan
(Ảnh minh họa)

Tôi tin chắc rất nhiều phụ huynh không lo áo quần, bút mực, sách vở… và cả học phí bằng chờ xem năm nay giáo dục nước nhà sẽ đổi mới gì? Vừa thở hắt sau những VNEN, thông tư 30, chúng ta lại bắt đầu nín thở đợi quy chế tuyển sinh 2017 hứa hẹn không ít thay đổi.

Không chỉ chúng tôi, người trong nhà còn hồi hộp không kém thưa Bộ trưởng ! TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TP HCM, Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia chia sẻ “ Lo nhất năm 2017 tuyển sinh kiểu gì”. TS Nghĩa than thở “Trong quá khứ chưa bao giờ có tổng kết đàng hoàng về những chuyện Bộ đã làm, ví dụ như phân ban hay Đề án Ngoại ngữ 2020… ”.

Ở trong “chăn” mà còn như thế thì người ngoài làm sao an lòng với “ dự kiến  sẽ có 5 hình thức xét tuyển ĐH- CĐ: Dựa vào kết quả học tập THPT; dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp với thi tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của các trường hoặc nhóm trường khác; phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh”. Chưa hết, năm sau kỳ thi PTTH dự kiến chỉ còn thi 1 cụm thay vì 2 như hiện nay.

Những dòng này “Cứ ngỡ năm ngoái cải tiến đã xong, năm nay lại thay đổi. Năm học mới đến rồi mà phương án thi chưa có, vừa học vừa lo không biết sẽ thi kiểu gì? Chỉ mong các con không phải làm… chuột bạch” hình như nhà nào nghe cũng đồng cảm các bạn ạ!

Bộ trưởng Phùng Ngọc Nhạ trấn an  phương án năm 2017 không phải là phương án đổi mới mà là tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án năm 2016. Những lời tương tự, cả phụ huynh lẫn học sinh nghe đến phát chán từ các đời Bộ trưởng trước. Giờ chỉ còn biết cầu mong Bộ trưởng mới giữ lời chứ không phải là “tại, do, vì, sẽ…”. Nhưng đó là chuyện của năm sau.

Còn ngay năm nay, dân tình đang ngơ ngác không hiểu đổi mới kiểu gì mà tuyển sinh ĐH đợt 1 có trường Hiệu trưởng bảo đi bắt Pokemon bởi thí sinh đi đâu hết, sang đợt 2 em điểm cao rớt, em điểm thấp lại đậu thế mới tài! Phụ huynh vẫn chưa quên thông tư 30 sửa nửa vời như  GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng còn rất nhiều điểm bất cập. Riêng chương trình VNEN, nhiều tỉnh đã quyết “khai tử” còn Bộ vẫn bảo “không nhất thiết địa phương nào cũng phải áp dụng mô hình này”!

Tôi đã từng nghe Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ: Trong giai đoạn hiện nay nếu bỏ từ đổi mới đi thì còn gì là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo chủ trương nữa! Những cụm từ như “chuột bạch”, “thí nghiệm”, “nhồi nhét”… rất xa lạ với giáo dục. Bị nhận xét như vậy là cú sốc đối với những người làm quản lý giáo dục trong quá trình đổi mới.

Thưa Bộ trưởng! Ông không thích “chuột bạch”, phụ huynh như tôi càng ngàn lần không muốn. Ngán ngâm hơn với những từ thí điểm và cải tiến. Tôi tin hàng triệu phụ huynh khác cũng vậy, họ đã vật vã với loay hoay đổi mới mấy chục năm nay rồi. Đã đến lúc chúng tôi phải lên tiếng để thay đổi triệt để và chấm dứt. Tôi cũng mong có thật nhiều những ý kiến đồng thuận hay trái chiều để cùng xem giáo dục sẽ bớt luẩn quẩn như thế nào?

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lê loan
Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết của bạn .Xin bộ giáo dục hãy lắng nghe ý kiến của mọi người dân, đừng gây bất bình trong xh
Trả lời - -
nguyễn thu hương
Cấp 1 cấp 2 thì cấm học thêm. cấp 3 thì cải cách thi cử. Giáo viên HĐ thì bị đuổi khá nhiều. Nơi thì thiếu giáo viên trầm trọng, nơi thì thừa... Con đường học vấn chính là tương lai là bộ não của đất nước. Nếu bộ não lúc nào cũng đc đem ta mổ xẻ, xem xét thì bộ não đó sẽ càng nhiễm khuẩn hơn mà thôi. Đất nước đổi mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phụ thuộc vào sự cải cách SGK hay thi cử
Trả lời - -
Hoàng Trung Thông
Thi cử thì nặng hơn, chỉ có coi thi là nhẹ hơn thôi
Trả lời - -
Hoàng Văn Nhân
Tôi hoàn toàn nhất trí với bài viết nay,Xin mọi người hãy lên tiếng ,ko thể để cho một mình bộ giáo dục cứ hết đời bộ trưởng này đến bộ trưởng khác cứ lấy con em chúng ta làm chuột bạch mãi hết thế hệ này đến thế hệ tiếp.Nói rieng với bộ trưởng Nhạ :Ai cũng mừng khi ông lên thay ông Luận vì có lẽ ko có ai tệ hơn ông ấy nữa,hang triệu phụ huynh ,hs đã quá khổ vì ông ấy,kính mong ông đừng đi theo vết xe đó nữa.Vì vậy hiện nay thiết tha xin ông đeer cho dân được yên bàng cách :hãy để việc thi hay xét Tốt nghiệp THPT cho các sở gđ tự làm; việc tuyển sinh đại học cho các trường đại học tự chủ,còn ông và bộ gd chỉ lo về vấn đè quản lý về lâu dài bộ nên chọn một nền gd tiên tiến họ đã đi trước ta mấy chục năm ,họ đã thành công thì tại sao ta ko học họ mà phải tìm tòi mò mẫm mãi ,thử hỏi làm sao cho kịp được,xin đừng tự ái HỌC ĐIỀU TỐT Ở NGƯỜi có gì là xấu. Những lời tâm huyết kính gửi ông bộ trưởng,nếu có gì ko vừa ý mong ông bỏ qua và tin tưởng rằng ông sẽ cố găng lắng nghe tiếng kêu của hàng triệu con tim của hs phụ huynh để có quyết sách đúng đắn nhất
Trả lời - -
Đào Thúy Hằng
Xin hãy tha cho bọn em. Mấy bác ở trên cứ việc chỉ đạo, đổi mới này nọ xoành xoạch bọn em ở dưới thấp cổ bé họng chả làm gì được. Học 12 năm ko biết sẽ đi đâu về đâu. Bao nhiêu ước mơ , hi vọng giờ đây mất hết phương hướng. Sao SGK không thay đổi trước rồi mới thay đổi quy chế. QUÁ HOANG MANG. Thật lo lắng cho cuộc đời tương lai trước mắt
Trả lời - -
Đào Thúy Hằng.
Mình cả lớp, cả trường cả phụ huynh học sinh và thầy cô đều như đang ngồi trên đống lửa. Thay đổi sao có thể nhanh chóng như vậy phải có lộ trình. Cái lộ trình của ngài bộ trưởng sao mà đột ngột va ác thế. Cái lộ trình mà chỉ cán bộ cấp cao biết trước mấy năm trước đó ko để toàn dân biết thì làm được cái gì. Toán trắc nghiệm thì thầy cô biết dạy ntn, học sinh biết rèn luyện và ôn tập nttn
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tin nóng 24h: Dân sơ tán khẩn cấp trong đêm vì hồ xả lũ