Không cấm thì ném gạch, cấm thì liệng đá, các người đang thực sự muốn gì?

LĐO Anh Đào
(Minh họa từ internet)

Vin vào chuyện lương thấp để làm lý do cho việc dạy thêm, phải chăng là chính các nhà giáo đang tự thú rằng mình ăn gian tuổi thơ, ăn bớt thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của học trò để tăng thu nhập?!

Mỉa mai, mát mẻ, gạch đá, chửi bới, thậm chí đòi “đập chết ăn thịt”... Tất tật dồn lên vai ông giám đốc sở nọ, chỉ vì một lần ông đứng về phía phụ huynh đòi “đuổi việc” những giáo viên dạy thêm!

Các bạn là ai, hở những người hôm qua còn la toáng lên rằng con cháu chúng ta đang học ngày xuyên đêm, học qua mùa hè, và học nhiều đến nỗi chúng đã trở thành những “nữ sinh bụng phệ”, những cậu bé nhìn đời qua đít chai, trong đầu nhằng nhịt những toán lý hóa... và ra đời, ngơ ngác như những con robot.

Hôm qua, tôi đọc trên báo những lý luận như thế này: “Lương 5 triệu không dạy thêm lấy tiền đâu sống?”; “Nếu sống tốt bằng lương, chúng tôi phải dạy thêm làm gì?” và thậm chí - lời một thầy hiệu trưởng “Sao bác sĩ mở phòng mạch, còn chúng tôi không được dạy thêm?”.

Với lòng kính trọng các thầy cô, tôi xin thưa thẳng rằng đó chỉ là ngụy biện.

Bệnh nhân đi khám ngoài 100% xuất phát từ nhu cầu của chính họ. Trong khi bao nhiêu là “tự nguyện học thêm”, bao nhiêu “phải tự nguyện” vì con người ta thế con mình không thể không thế, có lẽ, chính người lớn chúng ta rõ nhất.

Huống chi so đo chuyện khám ngoài/dạy thêm, dường như thầy hiệu trưởng chỉ nghĩ đến cái túi của mình hơn là sự khốn nạn của những đứa trẻ.

Huống chi vin vào chuyện lương thấp để làm lý do cho việc dạy thêm, phải chăng là chính các nhà giáo đang tự thú rằng mình ăn gian tuổi thơ, ăn bớt thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của học trò để tăng thu nhập?!

Nếu nói lương không chết đói acb... thì có khác gì lập luận nghèo thì được quyền đi ăn trộm chó, thưa các thầy cô, thưa cả những người đang liệng đá?

Còn sự tự nguyện ư?

Có phụ huynh nào đưa con đi học thêm mà ngoài miệng không tự nguyện, nhưng trong thâm tâm, họ xót xa lắm. Không ai thương con bằng cha mẹ đâu! Không ai muốn tốt cho con mình bằng cha mẹ đâu.

Thưa các nhà giáo, hàng chục vạn công nhân từ bao năm nay vẫn đang trông chờ đến một “tháng mười”, đang dài cổ trông vào lời hứa “lương tối thiểu đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu”. Mà tối thiểu với họ chỉ thuần túy là năng lượng tái tạo sức lao động thôi đấy. Trong số họ, không ít đang “ăn thịt chính mình” để tích cóp được chút tiền còm cho con đi học thêm!

Đã đành để nhà giáo không sống nổi bằng đồng lương là lỗi của chính những giám đốc sở, những thầy bộ trưởng, lỗi của nhà nước và lỗi của xã hội. Nhưng bọn trẻ con có làm gì nên lỗi?

Thưa các thầy cô, việc cấm dạy thêm có thể làm tổn thương ít nhiều đến những người có lương tâm, giành tâm huyết cho học trò. Có thể việc cấm dạy thêm học thêm sẽ làm đời sống các thầy cô kham khổ hơn một chút. Nhưng việc cấm hôm nay sẽ cứu rỗi cả một thế hệ!

Tôi ủng hộ việc cấm dạy thêm học thêm. Cấm tuyệt đối!

Đau một lần đi các bạn! Chứ cứ cải lương như thế này rồi con em chúng ta thành robot cả thôi!

BÌNH CHỌN
Bạn có đồng ý với chủ trương cấm dạy thêm, học thêm?
Kết quả

 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyenhiendao
Muốn cấm việc dạy thêm thì chỉ cần giảm tải chương trình học, thiết kế chương trình học theo đúng luật tiểu học bắt buộc và phổ cập như nhau. Từ trung học theo kiểu chuyên ban: Ai thích gì học nấy, tự đăng ký. Đại học: Thi tuyển để chọn người học theo kết quả thi của từng ngành nghề.
Trả lời - -
Nguyễn Xuân Đức
Nhà báo đừng nổi nóng! Hãy xem ý kiến trái chiều nhau là chuyện hàng ngày. Hãy xem việc cho phép bộc lộ ý kiến cá nhân trên truyền thông là sự tiến bộ xã hội. Nhà quản lý cớ nhiệm suy xét: người ném đá đúng hay người ném gạch đúng, để đưa ra giải pháp phù hợp chứ không phải nổi khùng hay cấm. Ngày xưa, mọi người phải làm theo chủ trương/mệnh lệnh của "ông", hoặc không quản lý được thì ông cấm. Ngày nay, người quản lý phải xử lý công việc trước hàng loạt ý kiến trái chiều. Xử lý sai hoặc không xử lý được thì từ chức chứ không phải cấm nói, cấm làm.
Trả lời - -
Mạnh
Tôn trọng quan điểm cá nhân của bạn, nhưng luận điểm của bạn thiếu chặt chẽ và không thuyết phục. Bạn lấy ở đâu con số 100% bệnh nhân khám ngoài là tự nguyện? Và ngược lại, đi học thêm là ép buộc? Nhiều người kêu lên hãy vì tuổi thơ của con trẻ, nhưng lại mắng con tơi bời vì điểm kém. Chính cái tâm lý giáo dục kiểu gà nòi cộng với áp lực thi cử đã đẩy các em đến lớp học thêm.
Trả lời - -
Bùi Nguyên
Cấm là hợp lý. Vì sao ư? Vì các em cần có tuổi thơ, tuổi thơ cavs em không thể ngập chìm trong sách vở được. Các em cần được vui chơi và học hành để được phát triển toàn diện chứ không phải để trở thành những tiến sĩ giấy trong tương lai.
Trả lời - -
Hai Yen
Bài viết rất hay. Tôi còn nói thêm là các thầy cô dạy thêm tại nhà không đăng ký, không kê khai thuế thu nhập cá nhân nữa.
Trả lời - -
Tony tuoi
Chí lý lắm. Họ cứ than nghèo kể khổ mãi chứ tôi thấy nhiều thầy, cô dạy thêm sắm được cả xe hơi hạng sang cơ đấy...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Lộ diện kẻ gửi 1.700 tin nhắn “con ông bà học ngu như bò”