Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ... mua tiên cũng được”

LĐO AĐ (tổng hợp)

93% bạn đọc báo Lao động đã nói không với Cà Ná, nói không với “Formosa version Hoa Sen” cho dù “Đại gia” Lê Phước Vũ đã hứa: Tuyệt đối không để một giọt nước thải nào chảy ra biển, đã thề “Nếu xảy ra sự cố môi trường sẽ đóng cửa nhà máy, giao hết tài sản cho nhà nước”.

“Bất chấp tất cả”

Lo ngại là tâm lý chung của bạn đọc báo Lao động trước dự án thép Cà Ná, Ninh Thuận của Tập đoàn Hoa Sen.

Đoàn khảo sát thì toàn người Trung Quốc. Công nghệ, thiết bị thì “Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo... Rồi lãnh đạo Ninh Thuận cũng dành mọi ưu ái như Hà Tĩnh dành cho Formosa. Rồi trước 70 năm và giờ là 69 năm- Bạn đọc Sông Trẹm viết - Một kịch bản chẳng khác Formosa trước đây chút nào! Người dân thì không có quyền thay đổi được quyết định của các nhà lãnh đạo, chỉ biết cầu nguyện cho cái hậu của Hoa Sen đừng giống như Formosa. Bởi người dân ở vùng Cà Ná của Ninh Thuận cũng nghèo khó và sống bằng nghề biển chẳng khác gì Kỳ Anh của Hà Tĩnh.

Một bạn đọc đã thảng thốt kêu lên: Thảm họa Formosa vẫn còn đó mà sao “chúng chẳng sợ gì nhỉ!”.

Và câu tự trả lời sau đó, “là vì lợi nhuận đè chết người khiến có thể bất chấp tất cả”.

Bạn đọc Nghiêm Xuân Bắc thậm chí còn phẫn nộ: “nếu có dự án này thì đúng là một cái tát vào mặt nhân dân”.

“Chọn thép hay chọn cừu?”

“Nếu ông Chu Xuân Phàm đã buộc chúng ta đứng trước lựa chọn “Chọn thép hay chọn cá” thì giờ đây với Formosa version2, chúng ta phải đứng trước một sự lựa chọn khác: Chọn thép hay chọn cừu”.

Bạn đọc Đức Hiển đặt câu hỏi: Để sản xuất chừng ấy thép, mỗi ngày cần có 180.000 m3 nước ngọt, tức hơn 60 triệu m3/năm, nguồn nước này lấy từ đâu khi mà Ninh Thuận có lượng mưa thấp nhất cả nước?

Trong hai năm liên tục vừa qua, quân đội phải chở nước đến cấp cho dân ngay tại huyện Thuận Nam, nơi triển khai dự án thép Hoa Sen. Tổng dung tích thiết kế toàn bộ hơn 20 hồ chứa nước hiện có tại Ninh Thuận chỉ hơn 190 triệu m3, có nghĩa là thép Hoa Sen sẽ cần sử dụng đến 30% tổng dung tích thiết kế của các hồ chứa nước ở Ninh Thuận. 

Không có Hoa Sen thì Ninh Thuận cũng đã khát khô. Nếu đi vào hoạt động, nước đâu để cung cấp cho thép Hoa Sen? Và nếu có thể cung cấp cho Hoa Sen, liệu Ninh Thuận còn đủ nước cho những cánh đồng khô khát?

6.000 người dân thường xuyên thiếu nước trầm trọng. 3000 con cừu đã chết đói, chết khát trong 3 tháng qua. 3-4 năm qua liên tục phải công bố thiên tai...

Nhưng ngoài nghĩa đen là cái chết của những con cừu, dường như câu hỏi về sự lựa chọn còn mang một ý nghĩa khác: Bày tỏ chính kiến trước nguy cơ hủy hoại môi sinh hay chọn “sự im lặng của bầy cừu”.

Làm thế nào để hết “ngu gì”?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Giang khuyên chính quyền đừng vì cái danh hão “Có nhà máy A, nhà máy B” trong khi cộng hết những ưu đãi lại thì dân “lõm”, nhà nước cũng “lõm”. Và khi phóng tay ưu đãi hết khung mà không tính toán cụ thể sau ưu đãi con gì thì giống như việc “phóng tay chi tiền chùa”, là “cướp” của con cháu, của những người đóng thuế.

Theo ý kiến bạn Siêm La, muốn chấm dứt những formosa, những “ngu gì” thì việc cần làm ngay là việc hủy hoại môi trường sống phải xử lý “ngang với tội khủng bố chống lại loài người”.

Bạn đọc Lê Quang cũng viết: Nếu ông Vũ đã cam kết “Không để giọt nước thải nào chảy ra biển” thì cơ quan chức năng nên ghi nhận vào giấy phép kinh doanh, từ chối phê duyệt Dự án mà có ống xả thải ra sông ra biển, dù chìm hay nổi.

Nếu ông Vũ nói là dùng nước biển để sản xuất thép thì cũng ghi thẳng vào văn bản chấp thuận điều kiện này. Tôi nghĩ nếu ông Vũ dùng nước biển mà sản xuất thép được thì phải trao huân chương cho ông, vì như thế, chỉ cần bán nước cho các tỉnh miền Trung quanh năm hạn hán đã đảm bảo hết từng giọt.

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

 

Đừng im lặng! Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này, cũng như các vấn đề bạn đọc quan tâm khác. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Văn Cường
Tại sao các cơ quan chức năng lại tin vào lời hứa của ông Vũ về vấn đề môi trường nhỉ? Việc đó là của các cơ quan thẩm định về môi trường. Ông Vũ chỉ có thể nói dự án này có lợi nhuận hay thông? nhiều hay ít? với các cổ đông mà thôi. Ông ta không thể dùng kinh nghiệm trong kinh doanh để đi thuyết phục về vấn đề môi trường được. Môi trường, nhất là môi trường biển của đất nước có bờ biển trải dài như nước ta là vấn đề hệ trọng của Nhân dân và Đất nước. Dự án này phải được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và phải được Quốc Hội phê duyệt. Tôi phản đối dự án này.
Trả lời - -
Tâm Đức
"Làm thép lãi như thế, ngu gì không làm", câu nói "bất hủ" của CT Hoa Sen đã khẳng định không gì bằng tiền. Và phải chăng cũng chính vì thế mà Bộ Công thương dự kiến đưa thép Nà Cá vào diện "ưu tiên" bổ sung quy hoạch? Hãy xem môi trường từ sông ra biển, từ miền núi đến đồng bằng, từ nông đến thành thị đang bị, sẽ bị bức tử thế nào?
Trả lời - -
nguyễn văn Bạt
Loại dự án này phải thông qua Quốc hội và trưng cầu dân ý vì vấn đề môi trường và hiệu quả kinh tế xã hội của nó là rất quan trọng.nếu không chứng minh được là sẽ vô hại và hiệu quả kinh tế xã hội khả quan ( công khai số liệu sau khi đã trừ các khoản ưu đãi và giảm thuế) .Mới được triển khai. Không thể thể tin vào lời hứa vì với đống tài sản chủ yếu là sắt phế thải nhập vào thì nhà nước lấy để làm gì?
Trả lời - -
Inrasara
NINH THUẬN THỰC SỰ CẦN GÌ? Suốt dòng lịch sử, và cả hôm nay, Ninh Thuận thực sự cần 3 thứ: Nước, Văn hóa Cham & Du lịch Bán Sa mạc. Cần, lo cho nó, và được nó trả lại cả vốn lẫn lãi… 1. NƯỚC Ninh Thuận là vùng đất tốt, kẹt là thiếu nước. Thế nên, nhà chính trị nào giải quyết được vấn đề này, là được lòng dân Ninh Thuận. Po Klaung Girai (thế kỉ XVI) nổi tiếng với Đập Nha Trinh. Còn Po Rome (thế kỉ XVII) được bà con biết ơn qua Đập Mưren. Có nước, Ninh Thuận có tất cả! 2. DU LỊCH BÁN SA MẠC - 5km khúc quành qua biển Cà Ná được xem là đoạn đường độc đáo nhất VN: núi, đường rày xe lửa, Quốc lộ Một và bờ biển cùng rủ nhau uốn lượn. Ở VN chưa có đoạn đường nào ngoạn mục với tứ trụ siêu đẳng như thế. - Biển Cà Ná mặn và xanh nhất nước, do 2 con sông lớn [Sông Dinh - Sông Cà Ti] từ đầu này đến đầu nọ cách khoảng 150km . - Núi đá Chà Bang được nhà đầu tư người Mỹ xem là mỏ vàng du lịch của Ninh Thuận, và đã từng yêu cầu chính quyền Ninh Thuận tuyệt đối không được đụng đến nó. - Từ đồi cát Nam Kương chạy dọc bờ biển cho đến Cà Ná với chiều dài 40km, chiều ngang bình quân 10km là vùng bán sa mạc rộng nhất nước. 4 yếu tố môi trường cùng địa hình họp lại biến Ninh Thuận trở thành vùng đất Du lịch Bán Sa mạc độc nhất vô nhị ở Việt Nam. 3. Cuối cùng là Du lịch VĂN HÓA CHAM Vùng đất hơn hai ngàn năm cư trú và xây dưng của Champa, hiện còn lại 3 khu Đền Tháp Chàm, lễ hội Kate và Ramưwan với những điệu múa, làng [gốm cố nhất ĐNÁ, Dệt truyền thống, thuôc Nam…] Cham cùng vô số di tích lịch sử có giá trị lịch sử và văn hóa lớn. Triển khai các Dự án khủng [2 Nhà máy Điện hạt nhân, Dự án Nhà máy thép…], Ninh Thuận sẽ mất tất cả. Chỉ còn lại là SA MẠC. Sa mạc người Sa mạc văn hóa Sa mạc môi trường. Nietszche: “Sa mạc lan dần… Tai hại thay cho kẻ nào cưu mang sa mạc”
Trả lời - -
Nguyễn Minh Trí
không được làm dự án thép này, nếu có tiền hãy cho dân Ninh thuận nước sinh hoạt
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Câu chuyện con chó sói xin thò một chân vào nhà dé,thời hiện đại là sự an ủi : đừng lo mới nằm trên giấy ấy mà ... Năm 2012 một qui hoạch " giấy " của Bộ Công thương về nhà máy luyện thép Cà ná mà không ai hỏi nước ở đâu,thải ra đâu,điện ra sao và làm thép để làm gì . Quy hoạch được ghi vào vui vẻ vì có vẻ nó như chỗ để thoải mái thả ước mơ. Nay Bộ Công thương lại dựa vào đấy để hùng hồn : Hoa sen không làm thép thì Cà ná vẫn làm vì đã qui hoạch... Chưa nói đến chuyện hiểu cái gọi là qui hoạch đến mức bất chấp sự hợp lí và Cần thì phải sửa chỉ nói chuyện chớ dại dễ đai để bỏ qua khi người ta dỗ : nó mới là trên giấy ,còn giai đoạn 1 giai đoạn hai... Chớ để con sói thò dần từng cái chân một.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tin nhanh 24h: Lộ diện nghi can thảm sát 4 bà cháu