Hà Tĩnh: Người dân thị xã Kỳ Anh đòi miễn vé BOT qua Cầu Rác

Hà Tĩnh: Người dân thị xã Kỳ Anh đòi miễn vé BOT qua Cầu Rác

Sáng nay (4.5), người dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã điều khiển gần 100 xe ôtô treo băng rôn, khẩu hiệu và dùng tiền lẻ đi qua trạm thu phí BOT Cầu Rác (xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để phản đối việc thu phí BOT ở trạm này và yêu cầu được miễn vé.
Chủ đầu tư trạm thu phí BOT: “Mượn” trạm Cầu Rác để hoàn vốn

Chủ đầu tư trạm thu phí BOT: “Mượn” trạm Cầu Rác để hoàn vốn 3

Trước ý kiến của người dân cho rằng không đi đường BOT nhưng vẫn phải nộp tiền, yêu cầu miễn phí, đại diện chủ đầu tư Trạm thu phí Cầu Rác cho rằng, việc đặt trạm tại vị trí này là “mượn” trạm để hoàn vốn công trình BOT, nhằm rút ngắn thời gian thu hồi vốn.
Vụ không đi đường BOT nhưng phải nộp phí: Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị kiến nghị lên Trung ương

Vụ không đi đường BOT nhưng phải nộp phí: Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị kiến nghị lên Trung ương 6

Trung tuần tháng 4.2017, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị kết thúc chương trình giám sát việc đầu tư, khai thác các công trình giao thông BOT tại địa bàn tỉnh. Nhiều vấn đề tồn tại, bất cập đã được nêu ra, trong đó mức thu phí hiện tại chưa hợp lý đối với người dân địa phương đã được chỉ rõ.
Gia đình Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có ảnh hưởng gì tới Cienco4?

Gia đình Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có ảnh hưởng gì tới Cienco4? 16

Trước khi đặt những câu hỏi về việc liệu TCty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) - chủ đầu tư dự án BOT cầu Bến Thủy - có được tỉnh Nghệ An “ưu ái” trong các loạt bài trước đây của Lao Động, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ hơn về Cienco4 và nhận thấy: Ảnh hưởng của gia đình Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa đối với Cienco4 là rất lớn.
Trạm thu phí BOT đặt “nhầm chỗ”, cần sự vào cuộc của Quốc hội

Trạm thu phí BOT đặt “nhầm chỗ”, cần sự vào cuộc của Quốc hội 16

Không chỉ có trạm thu phí cầu Bến Thuỷ mới đặt “nhầm chỗ”, mà trên địa bàn cả nước hiện tượng này rất phổ biến. Việc thu phí những người không sử dụng công trình BOT gây bức xúc, tạo gánh nặng cho dân, tiềm ẩn nhiều bất ổn xã hội. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?
Nhiều trạm thu phí đặt nhầm chỗ: Cần luật hoá để tránh “thủng đâu vá đó”

Nhiều trạm thu phí đặt nhầm chỗ: Cần luật hoá để tránh “thủng đâu vá đó” 3

Trong khi người dân và chuyên gia cho rằng nhiều trạm thu phí, trong đó có trạm cầu Bến Thuỷ (Nghệ An) đã bị đặt sai chỗ và thậm chí người dân còn có thể đòi lại tiền đã đóng, Bộ GTVT vẫn khẳng định, không có sự nhầm lẫn, bởi đã có sự thống nhất của nhiều bộ, ngành cũng như địa phương liên quan. Tuy nhiên, bộ này cũng thừa nhận, hành lang pháp lý liên quan tới các dự án BOT giao thông hiện chưa đầy đủ và cần luật hoá nếu hướng tới tương lai lâu dài.
Lùm xùm thu phí BOT cầu Bến Thủy: Mối quan hệ “đặc biệt” giữa Phó Chủ tịch UBND tỉnh với chủ dự án

Lùm xùm thu phí BOT cầu Bến Thủy: Mối quan hệ “đặc biệt” giữa Phó Chủ tịch UBND tỉnh với chủ dự án 10

Vừa qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (CIENCO 4) bỏ thu phí phương tiện qua trạm thu phí Bến Thuỷ I đối với người dân 4 huyện xung quanh trạm. Dư luận đặt dấu hỏi, ai đã đứng đằng sau cho phép doanh nghiệp này có vị trí đặt trạm thu phí trái quy định đem lại nguồn thu lớn. Điều tra cho thấy, giữa nhà đầu tư CIENCO 4 với ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Tổng Giám đốc CIENCO 4 có mối quan hệ “đặc biệt”.
Trạm thu phí và chiếc vé công bằng

Trạm thu phí và chiếc vé công bằng 7

Vậy là sau một thời gian dài đòi quyền lợi, người dân một số địa phương ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã được miễn vé BOT qua trạm Bến Thủy 1. Đối tượng cụ thể, các chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Yên (tỉnh Nghệ an) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh).