Khi nào ăn cá được?

Khi nào ăn cá được? 6

Món tiền 500 triệu USD Formosa bồi thường tạm gác qua một bên, không bàn, chừng đó tiền chẳng có ý nghĩa gì với thảm họa môi trường lâu dài, với sự tổn thương vùng biển Việt Nam chưa biết khi nào hồi phục.
Hà Tĩnh đánh giá thiệt hại, hỗ trợ ngư dân sau thảm họa cá chết

Hà Tĩnh đánh giá thiệt hại, hỗ trợ ngư dân sau thảm họa cá chết

Ngay sau khi Cty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) nhận trách nhiệm gây ra thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt ở biển miền Trung và cam kết bồi thường 11.500 tỉ đồng khắc phục hậu quả, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại và triển khai ngay một số chính sách hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng để ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: “Người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn”

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: “Người dân cần môi trường biển sạch vĩnh viễn”

Trong sự việc xảy ra hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung vừa qua, Quảng Bình là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất. Sáng 30.6 PV Báo Lao Động đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - để hiểu rõ hơn về mức độ thiệt hại, phương án xử lý và tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương.
Thảm họa cá chết ven biển miền Trung: Hành trình 85 ngày tìm nguyên nhân và thủ phạm

Thảm họa cá chết ven biển miền Trung: Hành trình 85 ngày tìm nguyên nhân và thủ phạm 7

Thảm họa về môi sinh khiến cá chết trắng ven biển miền Trung từ tháng 4.2016 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng vạn hộ gia đình ngư dân, khiến khách du lịch “tháo chạy” khỏi các bãi biển... 85 ngày sau thảm họa cá chết, hôm nay (30.6), Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân, thủ phạm làm cá chết không chỉ là những bằng chứng khoa học, mà còn là chứng cứ vi phạm pháp luật của thủ phạm gây ra thảm họa trên.
Ngư dân miền trung: “Lại vươn khơi, nhưng chúng tôi cần sự công bằng”

Ngư dân miền trung: “Lại vươn khơi, nhưng chúng tôi cần sự công bằng”

Hầu hết ngư dân 4 tỉnh miền Trung khi được hỏi đều khẳng định chắc nịch rằng không thể bỏ biển vì biển đem lại cuộc sống cho họ, là sự nối tiếp của những giá trị truyền thống và “không biết lấy gì bỏ vào miệng”. Nhưng sự rõ ràng về nguyên nhân thảm họa, sự công bằng là những điều mà ngư dân quan tâm hơn tất cả vào lúc này.
Chuẩn bị trình Chính phủ chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Chuẩn bị trình Chính phủ chính sách hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đang tích cực tham mưu để ban hành các chính sách về chuyển đổi nghề, khôi phục môi trường và các chính sách về tạo việc làm cho các ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung bị cá chết, nhằm giúp bà con ngư dân ổn định đời sống.
Ngư dân miền trung sau thảm họa cá chết: “Trả lại chúng tôi ngư trường như xưa!”

Ngư dân miền trung sau thảm họa cá chết: “Trả lại chúng tôi ngư trường như xưa!” 11

Dự kiến trong cuộc họp báo, sẽ dành nhiều thời gian để công bố nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết hàng loạt cũng như cùng các bộ, ngành trả lời cơ quan báo chí về những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh sự kiện này. Phóng viên Báo Lao Động đã có mặt ở những vùng biển cá chết ở bắc miền Trung, lắng nghe ngư dân ngậm ngùi nói trong nước mắt “bao giờ mới có lại ngư trường xưa”...
Dự kiến ngày 29.6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết

Dự kiến ngày 29.6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, trung tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an), cho biết “cơ quan này đang trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Tôi được biết khả năng trong ngày 29.6 sẽ họp báo công bố rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra”.
Quảng Trị: Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng sau thảm họa cá chết

Quảng Trị: Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng sau thảm họa cá chết

Trước những khó khăn của người dân bị ảnh hưởng trực tiếp sau thảm họa cá chết, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định 1032, hướng dẫn cụ thể việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng.
Nhộn nhịp cảng cá Thọ Quang giữa mùa biển lặng

Nhộn nhịp cảng cá Thọ Quang giữa mùa biển lặng

Những ngày giữa tháng 4, tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), nhiều tàu cá của các ngư dân tại đây vẫn hối hả nạp đầy năng lượng chuẩn bị cho chuyến ra khơi sắp đến. Thành quả của chuyến biển nặng nhọc mưu sinh là đoàn thuyền của ai cũng đầy ắp tôm cá.
Bất cập quan trắc môi trường

Bất cập quan trắc môi trường

Tình trạng nhiều địa phương xả thải ra môi trường trong khi chưa có các hệ thống quan trắc nguồn xả thải, chưa có căn cứ để xử phạt các hành vi gây hại đến môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu không chỉ “mất bò mới lo làm chuồng”, tới đây cần lập hệ thống quan trắc nguồn xả thải tại hầu hết các khu vực có nguy cơ ô nhiễm. Trong khi từ năm 2014, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đã hoàn tất dự án Quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản. Nhưng đến thời điểm này, vẫn còn hàng loạt tỉnh có sản lượng nuôi trồng thủy sản lớn, nhưng vẫn chưa có hoạt động quan trắc môi trường, hoặc chỉ thực hiện quan trắc môi trường khi có dịch bệnh xảy ra.
Ra khơi mùa “biển độc” - Kỳ 1: Chát đắng mồ hôi ngư dân trên biển Vũng Áng

Ra khơi mùa “biển độc” - Kỳ 1: Chát đắng mồ hôi ngư dân trên biển Vũng Áng

Biển là không gian, là nguồn sống của hàng triệu ngư dân miền Trung. Nhưng thảm nạn cá chết xảy ra hơn 1 tháng qua khiến cả ngư dân đi biển lẫn người kinh doanh trên bờ điêu đứng theo. Để thấu hiểu, chia sẻ nỗi thống khổ của người dân miệt biển miền Trung trong những ngày khốn khó này, phóng viên Báo Lao Động ra khơi cùng ngư dân trong những ngày “biển không lành”...
Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải

Thợ lặn của Formosa Hà Tĩnh phát hiện cá chết hàng loạt tại miệng ống xả thải 11

Là thợ lặn chuyên nghiệp của Cty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Văn Đại (thôn Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cá chết rất nhiều vào trưa 6.4, sức khỏe bị ảnh hưởng nên ông cùng 14 thợ lặn làm đơn xin nghỉ. Vị trí lặn tại điểm cuối của Cty Formosa, sát vị trí xả thải.