Ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ khai thác hải sản gần bờ

Ngư dân 4 tỉnh miền Trung sẽ khai thác hải sản gần bờ

Mặc dù đưa ra các phương án khai thác để 4 địa phương miền Trung thảo luận, lựa chọn và đã có ý kiến không đồng tình, nhưng kết luận tại Hội nghị báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường và giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản được tổ chức ngày 27.8 tại TP.Huế, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định sắp tới sẽ hướng dẫn các địa phương cho phép ngư dân khai thác hải sản gần bờ.
Đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho con ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong 2 năm học

Đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho con ngư dân 4 tỉnh miền Trung trong 2 năm học

Theo dự thảo đề án xác định bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường do Formosa gây ra sẽ được Bộ NN&PTNT trình Chính phủ tới đây đề xuất hỗ trợ 100% học phí cho con em ngư dân trong 2 năm học.
Chưa thể khẳng định cá biển 4 tỉnh miền Trung ăn được

Chưa thể khẳng định cá biển 4 tỉnh miền Trung ăn được 4

Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian nhưng để biết cá có ăn được hay chưa thì vẫn cần phải giám sát thêm vì vẫn còn có những mẫu cá nhiễm độc.
Quảng Bình: Phát triển du lịch bền vững không phụ thuộc vào hậu quả Formosa

Quảng Bình: Phát triển du lịch bền vững không phụ thuộc vào hậu quả Formosa

Chiều 23.8 trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – cho biết, UBND tỉnh chuẩn bị tổ chức hội nghị về du lịch nhằm có những biện pháp cụ thể hơn nữa trong việc ứng phó với sự cố ô nhiễm môi trường biển, đồng thời có thể điều chỉnh về chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch để bảo đảm sự phát triển du lịch trong tương lai.
Để học sinh không bỏ học vì thảm họa Formosa

Để học sinh không bỏ học vì thảm họa Formosa 6

“Khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng bị thiên tai”, đó là quy định tại khoản 1, Điều 9 của Nghị định 86/2015/NĐ-CP.
Vẫn chưa có câu trả lời “cá ăn được không?”

Vẫn chưa có câu trả lời “cá ăn được không?”

Từ kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước biển, trầm tích, các hệ sinh thái ở 4 tỉnh miền Trung sau thảm họa cá chết do Formosa Hà Tĩnh gây ra, Bộ TNMT đã đi đến kết luận môi trường nước biển nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, câu trả lời mà người dân đang mong chờ nhất, rằng cá đã ăn được hay chưa vẫn đang bỏ ngỏ, đợi Bộ Y tế có đầy đủ số liệu mới công bố.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tắm biển trong mưa ở Quảng Trị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tắm biển trong mưa ở Quảng Trị

Trưa 22/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xuống tắm biển và ăn hải sản ở Quảng Trị, 4 tháng sau sự cố Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt.
Vẫn chưa biết được ăn cá hay chưa!

Vẫn chưa biết được ăn cá hay chưa! 21

Sáng nay (22.8), tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Bộ TNMT phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị công bố kết quả, đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Biển đã sạch, cá đã ăn được?

Biển đã sạch, cá đã ăn được? 5

Sau hơn 4 tháng từ khi xảy ra thảm họa cá chết dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung, câu trả lời biển đã sạch chưa, cá đã ăn được chưa sẽ được Bộ TNMT giải đáp tại “Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế” diễn ra ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) vào ngày 22.8.
Nóng 24h: Biển miền Trung hậu Formosa?

Nóng 24h: Biển miền Trung hậu Formosa?

Điều trực thăng bay cấp cứu chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây, Bạc Liêu: Xây kè phía trước sạt lở phía sau, Thực trạng biển miền Trung hậu Formosa giờ ra sao, IS bị nghi là thủ phạm vụ đánh bom đám cưới đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ… là những thông tin trong nước và quốc tế đáng chú ý nhất 24h qua.
Hà Tĩnh: Dạy nghề, tư vấn XKLĐ cho ngư dân sau sự cố Formosa

Hà Tĩnh: Dạy nghề, tư vấn XKLĐ cho ngư dân sau sự cố Formosa

Sau sự cố thảm họa môi trường Formosa, ngư nghiệp hầu như tê liệt, Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tích cực, chủ động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ ngư dân XKLĐ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập.
Vụ chôn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Phát hiện bao bì đựng chất thải của Cty Formosa nhưng nhập từ... Đài Loan

Vụ chôn chất thải nghi độc hại tại Đà Nẵng: Phát hiện bao bì đựng chất thải của Cty Formosa nhưng nhập từ... Đài Loan

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại hiện trường vụ chôn lấp chất thải tại Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương) đóng tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) thì phát hiện rất nhiều bao chất thải ghi tên Cty Formosa Đài Loan. Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) CA TP Đà Nẵng khẳng định, những bao bì này hoàn toàn không liên quan đến các chất thải của Cty Fomorsa tại Hà Tĩnh như dư luận suy đoán.
Formosa mới chạy thử đã phát sinh nguồn thải “khủng”

Formosa mới chạy thử đã phát sinh nguồn thải “khủng” 3

Thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện khối lượng “khủng” bùn thải, rác thải của Formosa Hà Tĩnh (FHS) được đổ trái phép trên đất liền. Điều này khiến dư luận băn khoăn đặt câu hỏi, tại sao đang trong quá trình chạy thử mà Cty này phát sinh chất thải lớn như thế? Lo ngại này chính quyền địa phương cũng đang kiểm tra, rà soát...
Vì sao Formosa kê khai giá trị máy móc nhập khẩu cao hơn thực tế?

Vì sao Formosa kê khai giá trị máy móc nhập khẩu cao hơn thực tế?

Cục Hải quan Hà Tĩnh từng phát hiện Cty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) khai nâng giá trị máy móc thiết bị nhập khẩu cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Điều đó, tiềm ẩn việc Cty này hướng đến mục đích giảm nộp thuế doanh nghiệp. Đặc biệt, khi xảy ra các sự cố gây hư hỏng thiết bị do cán bộ, công nhân sai sót trong vận hành hoặc hư hỏng khi bị xâm phạm... họ sẽ yêu cầu bồi thường cao trên cơ sở giá ảo đã khai báo. Đáng nói, trong tất cả máy móc, thiết bị mà FHS đã nhập về, theo Hải quan Hà Tĩnh thì không có trong danh mục quản lý, giám sát khai báo cao hơn giá trị thực tế.
Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài

Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài 6

Là người trực tiếp ký văn bản truyền đạt kết quả Viện Khoa học và Công nghệ môi trường phân tích mẫu bùn thải của Formosa với kết luận là chất thải “thông thường” mà sau này Cty Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã sử dụng như một “lá bùa” trưng ra dùng “mọi lúc” khi ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển xử lý chất thải cho mình rằng chất thải là không nguy hại, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) - cho rằng, Formosa đã lợi dụng và “cố ý làm sai”.