“Ký cho phép Formosa xả thải ra biển, không thể phủi tay là xong”

“Ký cho phép Formosa xả thải ra biển, không thể phủi tay là xong” 11

Ông Trần Ngọc Vinh, nguyên Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng khóa XIII đã nói như vậy với Lao Động sáng 3.8 về việc nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang ủy quyền cho nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai ký cho phép Formosa xả thải ra biển.
Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT

Vụ Formosa xả thải: Người dân ký đơn khiếu kiện Bộ TNMT 11

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải chôn lấp trái phép trong trang trại tại thị xã Kỳ Anh có hàm lượng chất độc xyanua vượt ngưỡng, giám đốc Cty Môi trường Đô thị Kỳ Anh đã khẳng định, Cty đã bị Formosa lừa. Trong khi đó, liên quan đến việc, nguyên thứ trưởng Nguyễn Thái Lai được nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ủy quyền ký Giấy phép đồng ý cho Formosa xả thải chất độc ra biển, có ít nhất 38 người dân đã làm đơn khiếu kiện lên Bộ TNMT và cho rằng, họ đã bị "qua mặt" để bộ cấp phép cho làm đường ống xả thải.
Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật 18

Như báo Lao Động đã thông tin trong số báo trước, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai - người được ông Quang ủy quyền ký giấy phép cho phép Formosa xả nước thải ra biển. Kỳ quặc hơn, chính giấy phép quan trọng này được ông Thái Lai ký chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi nghỉ hưu lại có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên nước và Nghị định 201/2013 NĐ-CP.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Về hưu rồi vẫn phải chịu trách nhiệm”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Về hưu rồi vẫn phải chịu trách nhiệm”

“Về hưu rồi vẫn phải có trách nhiệm về việc mình đã làm trong thời gian còn đương chức, chứ không phải về hưu là xong, hạ cánh là xong” - chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định khi trả lời phỏng vấn Báo Lao Động về việc truy cứu trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng như các thứ trưởng Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến trong việc cấp phép cho Formosa xả thải.
“Tất cả đều đúng qui trình”, chỉ thiếu một lời xin lỗi nhân dân

“Tất cả đều đúng qui trình”, chỉ thiếu một lời xin lỗi nhân dân 8

Sau một thời gian dài im lặng, bị dư luận cho là "lẩn trốn" báo chí trước thảm họa môi trường do Formosa gây ra, cuối cùng thì ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh ủy, nguyên chủ tịch tỉnh, nguyên trưởng ban quản lí Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh, đương kim đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Ủy viên UB Kinh tế của Quốc hội - cũng đã chính thức lên tiếng.
NÓNG 24H: Xyanua vượt ngưỡng trong rác thải Formosa, điều chỉnh LTT tăng 7,3%

NÓNG 24H: Xyanua vượt ngưỡng trong rác thải Formosa, điều chỉnh LTT tăng 7,3%

Chất Độc xyanua vượt ngưỡng trong rác thải của Formosa, Cặp song sinh dính nhau phần mông sẽ được tách rời sau 3 tháng, 11 giếng nước bỗng đầy dầu ở Vân Đồn, Vớt hơn 4 tấn cá chết ở hồ công viên trung tâm Đà Nẵng, Báo Anh tiết lộ thủ phạm bắn rơi trực thăng Mi-8 của Nga...là những tin tức đáng chú ý ngày 3.8.
Khởi tố hình sự vụ chôn lấp trái phép chất thải Formosa

Khởi tố hình sự vụ chôn lấp trái phép chất thải Formosa

Chiều ngày 2.8 Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án chôn lấp chất thải Formosa trái phép tại trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh theo Điều 182a Bộ luật Hình sự về tội vi phạm các quy định về quản lý chất thải nguy hại.
Chất Độc xyanua vượt ngưỡng trong rác thải của Formosa

Chất Độc xyanua vượt ngưỡng trong rác thải của Formosa

Trong thông cáo gửi báo chí trưa 2.8, Bộ Tài nguyên và môi trường đã đưa ra kết luận về mức độ độc hại của gần 400 tấn chất thải (bao gồm cả đất đá) bị chôn lấp trái phép tại Hà Tĩnh cũng như mức độ tác động của số chất thải này tới môi trường xung quanh. Kết quả cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
Formosa xả thải: Lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký

Formosa xả thải: Lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký 32

Số báo trước, chúng tôi đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Nguyễn Minh Quang xung quanh việc chấp thuận cho Formosa xả thải thẳng ra biển. Chính ông Quang cũng đã chối bỏ trách nhiệm khi cho rằng mình đã “ủy quyền” cho cấp dưới là ông Bùi Cách Tuyến - cựu Thứ trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường. Lật lại trách nhiệm của cả Bộ TNMT, chúng tôi thấy rằng, việc “ủy nhiệm bừa” và “nhắm mắt ký” đã từng tồn tại ngay từ thời điểm đầu tiên bộ này thông qua đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Formosa!
Vụ Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung: Trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ở đâu?

Vụ Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung: Trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ở đâu? 54

Trong những ngày qua, dư luận liên tục đặt câu hỏi về trách nhiệm của các bộ ngành liên quan khi phê duyệt siêu tốc mở toang cửa đón Formosa vào Việt Nam mà gần như quên mất câu chuyện ai phải chịu trách nhiệm khi gật đầu cho Formosa xả thải ra biển cũng như lơ là giám sát để hàng nghìn tấn chất độc ngang nhiên thải ra biển.
Tin THỜI SỰ 30.7: Xử lý 53 sai phạm của Formosa, Áp thấp có thể thành bão số 2

Tin THỜI SỰ 30.7: Xử lý 53 sai phạm của Formosa, Áp thấp có thể thành bão số 2

Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão khi vào Biển Đông; hệ thống thông tin ở Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công, chèn thông tin xuyên tạc; Ông Võ Kim Cự không được giám sát Formosa; đã xử lý 53 sai phạm hành chính của Formosa … là những tin tức nổi bật trong bản tin Thời sự 30.7 của Lao Động.
Nóng 24H: Sân bay bị hacker chèn thông tin bẩn, Formosa chuyển 250 triệu USD bồi thường

Nóng 24H: Sân bay bị hacker chèn thông tin bẩn, Formosa chuyển 250 triệu USD bồi thường

Đừng bỏ lỡ những thông tin trong nước và quốc tế đáng chú ý nhất 24h qua: Hacker chèn thông tin “bẩn” lên màn hình lịch bay ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Formosa chuyển 250 triệu USD bồi thường ban đầu, Kinh hãi toàn cảnh chợ Yên Phong, Bắc Ninh bị lốc cuốn tan tành trong 1 phút, Đại sứ Canada mặc áo dài, hát Người ở đừng về gây sốt…