“Giải cứu” vỉa hè và nỗi lo buông bỏ…

“Giải cứu” vỉa hè và nỗi lo buông bỏ…

Chiến dịch “giải cứu vỉa hè” có xuất phát điểm từ quận 1, TPHCM lan tỏa đã tạo cảm hứng cho các tỉnh, thành trong cả nước cách đây vài tháng. Thời điểm cách đây vài tháng, rất nhiều ý kiến lo lắng rằng chiến dịch sẽ “đầu voi đuôi chuột”… Nỗi lo này có lẽ đang dần trở thành hiện thực.
Đừng ảo tưởng lập lại được trật tự lòng đường, vỉa hè trong 1 quý hay 1 năm

Đừng ảo tưởng lập lại được trật tự lòng đường, vỉa hè trong 1 quý hay 1 năm 9

Ngày 5.7, tại phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp HĐND lần 5 khóa IX, các đại biểu đã thảo luận xung quanh vấn đề lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TPHCM. Chủ tịch HĐND TPHCM bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đừng ảo tưởng có thể lập lại trật tự lòng, lề đường trong 1 tháng, 1 quý hay 1 năm bằng cách ra quân dọn dẹp lòng đường, vỉa hè.
Vỉa hè ở Hải Phòng bị tái chiếm: Đừng làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”

Vỉa hè ở Hải Phòng bị tái chiếm: Đừng làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”

Vài tháng trước, các quận nội thành Hải Phòng cũng “trống rong cờ mở” rầm rộ ra quân lập lại trật tự vỉa hè. Lực lượng liên ngành liên tục kiểm tra, xử lý vi phạm, người dân tự giác tháo dỡ bậc thềm, biển quảng cáo, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở Hải Phòng lại tái diễn...
“Giành” lại vỉa hè tại quận 1, TPHCM: Lại bị tái lấn chiếm

“Giành” lại vỉa hè tại quận 1, TPHCM: Lại bị tái lấn chiếm 7

Quận 1 là quận tiên phong của TPHCM trong chiến dịch “giành” lại vỉa hè. Sau 5 tháng ra quân rầm rộ, 86% các tuyến đường trên địa bàn quận đã được thông thoáng, hàng loạt các chướng ngại vật, bậc thềm lấn chiếm vỉa hè bị xử lý. Những tưởng ước mơ biến quận 1 thành một “Singapore thu nhỏ” sẽ sớm thành hiện thực như mong muốn của người dân...
Chiến dịch “giải cứu” vỉa hè ở TPHCM: Chuyển biến lớn, nhưng không buông lỏng

Chiến dịch “giải cứu” vỉa hè ở TPHCM: Chuyển biến lớn, nhưng không buông lỏng

Công tác bảo đảm trật tự lòng đường, vỉa hè được các cấp chính quyền TPHCM triển khai thực hiện trong suốt hơn 3 tháng qua đã tạo được sự chuyển biến lớn. Thế nhưng, không vì thế, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân chủ quan, buông lỏng… Hơn thế, chiến dịch “giải cứu” vỉa hè, lập lại trật tự lòng đường, hè phố phải không ngừng duy trì thực hiện. Công tác phải đi vào chiều sâu, mới mong đạt kết quả mỹ mãn...
Ông Hải và cuộc chiến giành lại vỉa hè, ai đúng ai sai, cần lắm một câu trả lời

Ông Hải và cuộc chiến giành lại vỉa hè, ai đúng ai sai, cần lắm một câu trả lời 5

Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể nói, "cuộc chiến” giành lại trật tự vỉa hè đã chưa kịp thành công thì đã có dấu hiệu mệt mỏi, rệu rã. Vỉa hè ở hai thành phố lớn lại trở lại như trước - “như chưa hề có cuộc chia ly”, lại bị tái chiếm, lại nhếch nhác như cũ. Một chiến dịch ra quân rầm rộ đã kết thúc và có nguy cơ thất bại, ai ai cũng đã thấy rõ, song nó vẫn còn nợ người dân một câu hỏi to tướng: Ai đúng, ai sai trong cuộc chiến này?
Nhiều vỉa hè, lòng đường bị tái chiếm

Nhiều vỉa hè, lòng đường bị tái chiếm

Vỉa hè tại TP.Hồ Chí Minh, trong đợt cao điểm các quận ra quân chấn chỉnh thì có phần trật tự, thông thoáng hơn; nhưng sau đó lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường ở nhiều nơi.
Sau chiến dịch “giành lại vỉa hè” tại TPHCM: Bộ mặt đô thị sạch đẹp, ý thức người dân nâng cao

Sau chiến dịch “giành lại vỉa hè” tại TPHCM: Bộ mặt đô thị sạch đẹp, ý thức người dân nâng cao

Sau gần 4 tháng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính quyền TPHCM trong chiến dịch “giành lại vỉa hè”, bước đầu cho thấy tình hình trật tự đô thị tại TPHCM có sự chuyển biến tích cực, vỉa hè trên nhiều tuyến phố đã trở nên thông thoáng, sạch đẹp hơn.
Giành lại vỉa hè tại TPHCM: Nơi làm quyết liệt, chỗ thì thờ ơ

Giành lại vỉa hè tại TPHCM: Nơi làm quyết liệt, chỗ thì thờ ơ 5

Sau nhiều tháng ra quân quyết liệt, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường của chính quyền thành phố, tại khu vực quận trung tâm, nhiều tuyến vỉa hè đã thông thoáng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trái ngược với quận trung tâm một số quận lân cận vẫn chưa ra quân quyết liệt, nhiều công trình, công ty, hàng quán vẫn còn lấn chiếm vỉa hè tràn lan.
Sau 10 ngày tạm nghỉ, lãnh đạo quận 1 lại ra quân dẹp vỉa hè

Sau 10 ngày tạm nghỉ, lãnh đạo quận 1 lại ra quân dẹp vỉa hè

Sau 10 ngày tạm dừng ra quân vì đã giao các phường xử lý vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn nhưng kết quả không được như mong muốn, sáng nay (4.4), đoàn công tác liên ngành của Quận 1 do Phó Chủ tịch UBND quận Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu, tiếp tục ra quân xử lý vi phạm.
Cương quyết không để lấn chiếm lại lòng đường

Cương quyết không để lấn chiếm lại lòng đường

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3.4.2017 trước câu hỏi của báo chí xung quanh ‘cuộc chiến lấy lại vỉa hè’ thời gian qua.
Nha Trang: Hơn 300 trường hợp vi phạm bị xử lý trong ngày đầu ra quân “đòi” lại vỉa hè

Nha Trang: Hơn 300 trường hợp vi phạm bị xử lý trong ngày đầu ra quân “đòi” lại vỉa hè

Sáng 1.4, các lực lượng gồm: Phòng Quản lý đô thị, Tổ Kiểm tra liên ngành, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa), các tổ công tác liên phường... đã tổ chức đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) và mỹ quan đô thị. Đây là ngày đầu tiên mở đầu "chiến dịch" dẹp vỉa hè ở Nha Trang kéo dài đến 15.6.
Nha Trang chuẩn bị chiến dịch “đòi” vỉa hè

Nha Trang chuẩn bị chiến dịch “đòi” vỉa hè

"Chiến dịch" bắt đầu từ ngày 1.4 - 15.6. UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ đồng loạt tổ chức đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) và mỹ quan đô thị với sự tham gia của nhiều lực lượng, gồm Phòng Quản lý đô thị, Tổ Kiểm tra liên ngành, Công an TP Nha Trang, các tổ công tác liên phường...
Giành lại vỉa hè ở Hà Nội: Những đống gạch vụn bị bỏ quên

Giành lại vỉa hè ở Hà Nội: Những đống gạch vụn bị bỏ quên

Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, nhiều tuyến đường mặc dù bậc tam cấp đã được dỡ bỏ cách đây hơn một tuần, tuy nhiên đến nay những đống gạch vụn vẫn chất từng đống làm mất mỹ quan hè phố, thậm chí còn “chiếm” chỗ và gây nguy hiểm đến người đi bộ.