Giải mã những chuyên án ma túy khủng của C47

Giải mã những chuyên án ma túy khủng của C47

Nói đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), ai cũng hiểu đó là đơn vị chiến đấu mũi nhọn luôn phải đối mặt với hiểm nguy, giữa sự sống và chết. Nhưng trong tất cả các cuộc chiến đấu đó, các anh đã bằng sự dũng cảm, trí tuệ của mình đánh bại rất nhiều đối tượng sừng sỏ, trùm buôn bán ma túy liều lĩnh luôn kè kè bên mình “hàng nóng”, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy… Đó là những lý do mà những cán bộ, chiến sĩ C47 tự hào khi tâm sự về những đối mặt trong nghề với chúng tôi.
Đại tá Lê Hồng Thắng - khắc tinh của tội phạm đất Cảng

Đại tá Lê Hồng Thắng - khắc tinh của tội phạm đất Cảng

Hơn 30 năm công tác trong ngành, Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) - Công an TP Hải Phòng, không nhớ nổi mình đã tham gia và phá bao nhiêu vụ án xảy ra trên địa bàn TP Hải Phòng.
Gốm sứ đậm đà văn hóa Việt

Gốm sứ đậm đà văn hóa Việt

Kể từ 1996 tới nay, 21 năm liền, Cty TNHH Minh Long I là một trong 40 doanh nghiệp đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao; và “ông chủ” của công ty - Tổng giám đốc Lý Ngọc Minh, từ 2007 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao Động.
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Đổi mới, thích ứng, hội nhập

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Đổi mới, thích ứng, hội nhập

Cách đây 67 năm, vào thời kỳ kháng chiến cam go nhất, Hồ Chủ tịch đã ký Sắc lệnh số 08/SL - văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên về đo lường nhằm thống nhất đơn vị đo theo hệ mét, phục vụ kịp thời cho kháng chiến, huy động lương thực và đất đai. Cùng với thế đi lên của đất nước, ngành đo lường, đặc biệt là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) ngày càng đóng vai trò quan trọng, là công cụ đắc lực giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo sự công bằng trong buôn bán, giao dịch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường.
Đặng Văn Thân - vị “tư lệnh” ngành bưu điện luôn “cháy” hết mình

Đặng Văn Thân - vị “tư lệnh” ngành bưu điện luôn “cháy” hết mình

Anh hùng Lao động Đặng Văn Thân (Ba Thân) không phải là vị “tư lệnh” đầu tiên của ngành bưu điện, nhưng là vị “tư lệnh” đầu tiên được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986. Nhắc về kỷ niệm với ông Ba Thân, những người trong ngành luôn nói đến hai vốn quý: Trong công việc ông luôn “cháy hết mình”, trong quan hệ ông là người sống nghĩa tình.
Dấu ấn của tổ chức tiên phong

Dấu ấn của tổ chức tiên phong

Thật khó để có thể viết hết ra đây nghĩa tình của tổ chức Công đoàn (CĐ) TPHCM trong 30 năm qua đối với đoàn viên, công nhân lao động TPHCM bằng một bài viết. 30 năm qua, tổ chức CĐ TPHCM đã đi một hành trình dài, nỗ lực không ngừng nghỉ để làm tốt nhất chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) của mình.
Ủy ban Biên giới Quốc gia: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

Ủy ban Biên giới Quốc gia: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” - lời dạy của Bác Hồ, hay lời dạy của tiền nhân trong lịch sử “Nam Quốc sơn hà, Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” đã trở thành những lời nằm lòng của mỗi người dân Việt Nam. Suốt hàng chục năm qua, Ủy ban Biên giới Quốc gia, thuộc Bộ Ngoại giao, luôn đi đầu trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, lợi ích của dân tộc.
Bắc nhịp cầu nối các tầng mây

Bắc nhịp cầu nối các tầng mây

Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành hàng không Việt Nam có những đổi thay “chóng mặt”, người dân ngày càng tiếp cận với phương tiện máy bay nhiều hơn. Để có nhiều chuyến bay khắp bầu trời, phải có những sân bay, như những nhịp cầu nối các tầng mây.
Người “thuyền trưởng” của ngành đào tạo hàng hải Việt Nam

Người “thuyền trưởng” của ngành đào tạo hàng hải Việt Nam

Ấn tượng đầu tiên về GS.TS Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ảnh) - là sự cởi mở, dễ gần. Cả buổi ông say sưa nói về những điều tâm huyết của mình đối với sự phát triển của nhà trường, với ngành hàng hải và khát vọng của người Việt trong việc ghi dấu ấn trên bản đồ hàng hải thế giới.
“Cuộc cách mạng trắng” gắn với một cái tên - Mai Kiều Liên

“Cuộc cách mạng trắng” gắn với một cái tên - Mai Kiều Liên

Điềm đạm, khiêm tốn, nhưng nói đến ngành sữa Việt, Tổng Giám đốc Cty CP sữa Việt Nam (VNM) Mai Kiều Liên không giấu niềm tự hào: “Sau 40 năm, chúng ta phát triển được ngành công nghiệp sữa. Cho tới hôm nay, Vinamilk không thua kém gì ai về mức độ tự động hóa, mức độ đa dạng, đứng đầu ở thị trường trong nước, chiếm lĩnh vị trí số 1 ở hầu hết các ngành hàng. Đến giờ, Vinamilk đứng chân được thị trường trong nước, phục vụ được 90 triệu dân bằng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, rồi lại còn xuất khẩu nữa… và lại càng tự hào khi Vinamilk là người xây nền móng đầu tiên cho ngành sữa Việt Nam”.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm và dấu ấn 30 năm đổi mới

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm và dấu ấn 30 năm đổi mới

Sau gần 30 năm, từ một đơn vị chỉ có 36 lao động, đến nay, Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn đã có hơn 6.300 lao động và trở thành một nhà khai thác cảng, dịch vụ logistics hiện đại, lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 50% thị phần hàng container xuất nhập khẩu của cả nước.
Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Đương chức Phó khoa Nông học - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế, TS Nguyễn Văn Đức, với tác phong “nói được, làm được”, đã lỉnh kỉnh mang vác vật dụng lên mảnh đất cằn cỗi, nắng gió để trồng rau, hoa. Ông đã biến một vùng đất cằn cỗi, bạc màu ở phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế trở nên xanh mướt, rực rỡ, mở ra một hướng đi mới trong nông nghiệp “sạch”.
Hoàng Xuân Vinh và “phát đạn” vinh quang

Hoàng Xuân Vinh và “phát đạn” vinh quang

Danh sách 30 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” lần đầu tiên xuất hiện lĩnh vực thể thao. Người nổ “phát đạn” vinh quang ấy là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - VĐV giành chiếc HCV Olympic lịch sử cho thể thao Việt Nam tại Brazil.
Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời kinh doanh... đạo lý

Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời kinh doanh... đạo lý

Là doanh nghiệp tư nhân, nhưng từ nhiều năm qua, Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (TĐLT) không chỉ tiên phong quan tâm xây dựng “Chuỗi giá trị sản xuất chất lượng cao” hỗ trợ nông dân hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, qua đó tăng lợi nhuận... mà còn là doanh nghiệp (DN) đầu tiên đầu tư và tìm đường đưa nông sản Việt vươn ra biển lớn bằng hành động cụ thể để hướng tới nền nông nghiệp có thương hiệu và bền vững. Vì vậy sẽ không có gì quá lời khi gọi đó là kiểu kinh doanh... đạo lý.
Ông Cua lúa thơm

Ông Cua lúa thơm

Suốt cuộc đời gắn bó với đồng đất ĐBSCL, ở tuổi 64, ông Hồ Quang Cua vẫn miệt mài với các dự án của mình. Không còn làm quản lý, đối với ông đó là cơ hội để toàn tâm, toàn ý nghiên cứu lúa thơm. 15 năm đưa cây lúa thơm vào cánh đồng Việt, ông đã làm thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đem lại cuộc sống khấm khá hơn cho hàng triệu nông dân.
Doanh nhân Trần Bá Dương

Doanh nhân Trần Bá Dương

“Khu phức hợp SX&LR ôtô Chu Lai - Trường Hải đã giải quyết được nguồn lao động đáng kể của địa phương, quan trọng hơn là nó đã tác động mạnh mẽ vào tư duy của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Nam theo hướng của tư duy công nghiệp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Sự phát triển của Trường Hải đã tác động thúc đẩy, kéo theo sự phát triển của các dự án khác, cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội ở khu vực Chu Lai. Với những đóng góp thực tế của Trường Hải cho Quảng Nam, Trường Hải đã trở thành doanh nghiệp đầu tàu của Khu kinh tế mở Chu Lai”. Đó là nhận xét của ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam.
Hội An chưa một ngày “vắng” Nguyễn Sự

Hội An chưa một ngày “vắng” Nguyễn Sự 3

Suốt 20 năm, dù là ở vị trí chủ tịch thị xã Hội An đến bí thư của một thành phố từ lâu đã lừng danh thế giới, và tận đến bây giờ khi ông đã “từ quan”, người ta vẫn thấy ông Sự mỗi ngày đạp xe quanh phố cổ hay “lê la” đâu đó ở một quán vỉa hè. Ông sống ngay Hội An nhưng vẫn như “nhớ” Hội An. Nhớ từng bờ tường rêu, từng viên ngói, mỗi thay đổi nhỏ trên con đường quen cũng khiến ông giật mình; đứng ngồi không yên như sợ ai đó động vào hồn phố, hồn quê hương...
Nguyễn Hướng Dương - niềm tin về phía mặt trời

Nguyễn Hướng Dương - niềm tin về phía mặt trời

Hội đồng bình chọn cấp Quốc gia đã đồng thuận cao khi đề cử chị Nguyễn Hướng Dương - một phụ nữ bị tàn tật nhưng luôn lạc quan vượt lên chính mình - vào danh sách 30 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”.
Hơn nửa cuộc đời ươm mầm hạnh phúc

Hơn nửa cuộc đời ươm mầm hạnh phúc

Khoảng những năm 1980 - 1990, nhiệm vụ của rất nhiều bác sĩ sản khoa là kế hoạch hóa gia đình, tìm cách giúp chị em đặt vòng, nạo thai để giúp hạn chế tỉ lệ sinh đẻ. Vậy mà vào thời điểm đó, BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng lại quyết tâm mang bằng được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam để giúp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ.