Cty Novartis đã nhận lại 20.000 viên thuốc trị ung thư gần hết hạn

Cty Novartis đã nhận lại 20.000 viên thuốc trị ung thư gần hết hạn

"Lô thuốc 20 nghìn viên Tagsina đặc trị ung thư máu gần hết hạn sử dụng đã được trả lại cho Công ty Novartis và họ sẽ cấp cho chúng ta lô thuốc khác, chứ không phải tiêu hủy", ông Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) - Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - nói.
20.000 viên Tasigna tương đương 14 tỉ đồng bị tiêu hủy, một quy trình vô cảm

20.000 viên Tasigna tương đương 14 tỉ đồng bị tiêu hủy, một quy trình vô cảm

Mới đây, một lô thuốc trị ung thư được viện trợ nhân đạo gồm gần 20.000 viên Tasigna tồn kho tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đã “quá đát”, tương đương giá trị 14 tỉ đồng đã bị tiêu hủy. Chưa hết, cũng mới đây, Bệnh viện Ung bướu TPHCM phải tiêu hủy 267 viên thuốc Nexavar hết hạn sử dụng (giá hơn 1 triệu đồng/viên). Nguyên nhân được đưa ra là do nhiều bệnh nhân không đủ tiền để tự mua thuốc dẫn đến chuyện Bệnh viện dư thuốc, phải tiêu hủy khi hết hạn.
Vụ thuốc ung thư hết hạn: Sở Y tế lúng túng, bệnh viện trì trệ

Vụ thuốc ung thư hết hạn: Sở Y tế lúng túng, bệnh viện trì trệ

Ngày 10.5, trong văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược giải trình toàn bộ quá trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng thuốc viện trợ Tasigna, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã nhận trách nhiệm rằng “có lúng túng” trong việc xử lý hồ sơ xin tiếp nhận thuốc viện trợ.
Infographic: Tiêu huỷ gần 20.000 viên thuốc ung thư vì... hoàn tất thủ tục mất 1 năm

Infographic: Tiêu huỷ gần 20.000 viên thuốc ung thư vì... hoàn tất thủ tục mất 1 năm

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM nhận được thư hiến tặng thuốc vào tháng 7.2013, nhưng để hoàn thành thủ tục nhập về kho số thuốc này phải mất hơn 1 năm (tới 8.2014). Vì thế, gần 20.000 viên thuốc không đảm bảo hạn sử dụng đã phải tiêu hủy. Và việc tiêu hủy thuốc sẽ phải tiêu tốn 14 tỷ đồng.
Do “anh đánh máy”, tại “đường công văn“

Do “anh đánh máy”, tại “đường công văn“ 5

Vụ việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư trị giá 14 tỉ đồng quá date, phải tiêu hủy đang có những diễn biến đầy kịch tính... sân khấu hài khi có vẻ như tất cả đều đúng quy trình, quy định. Còn lỗi ư? Không ai có lỗi cả. Lỗi nếu có là vì các bệnh nhân ung thư đã không chịu chờ thuốc. Lỗi nếu có là vì "đường công văn".
20.000 viên Tasigna, 14 tỉ đồng trả giá cho quan liêu

20.000 viên Tasigna, 14 tỉ đồng trả giá cho quan liêu 9

Một lô thuốc trị ung thư được viện trợ nhân đạo đã bị những thủ tục rườm rà và thái độ quan liêu của những người có trách nhiệm hủy hoại. Gần 20.000 viên Tasigna tồn kho tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đã “quá đát”, lô thuốc trị giá 14 tỉ đồng thành đồ phế thải.
20 ngàn viên thuốc ung thư hết date trong một quy trình có khi vẫn đúng

20 ngàn viên thuốc ung thư hết date trong một quy trình có khi vẫn đúng 10

Phẫn nộ! Bất bình! Giận dữ... Không còn từ ngữ nào đủ để miêu tả cảm xúc thái độ sau khi đọc một bản tin trên báo mấy ngày qua. Bản tin ấy cho hay, chỉ vì thủ tục hành chính, lô 20.000 viên thuốc điều trị ung thư đã "hết date" trong khi các bệnh nhân của căn bệnh hiểm nghèo này chết dần chết mòn trong chờ đợi.
Bệnh viện dư thuốc phải tiêu hủy, bệnh nhân thì không đủ tiền mua

Bệnh viện dư thuốc phải tiêu hủy, bệnh nhân thì không đủ tiền mua 10

Khi câu chuyện Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư còn khiến nhiều bệnh nhân bức xúc thì mới đây, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cũng phải tiêu hủy 267 viên thuốc Nexavar hết hạn sử dụng (giá hơn 1 triệu đồng/viên). Nhiều bệnh nhân không đủ tiền để tự mua thuốc dẫn đến chuyện BV dư thuốc, phải tiêu hủy khi hết hạn.
Bệnh viện đổ bỏ 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư: Thủ tục nhập khẩu rườm rà, bệnh nhân “khát” thuốc

Bệnh viện đổ bỏ 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư: Thủ tục nhập khẩu rườm rà, bệnh nhân “khát” thuốc

Mất đúng 1 năm, cơ quan chức năng mới hoàn thành thủ tục để BV Truyền máu Huyết học (TPHCM) nhận được thuốc đặc trị ung thư Tasigna - loại thuốc nằm trong chương trình viện trợ. Trong thời gian chờ đợi thuốc nhập về, nhiều bệnh nhân ung thư đã tử vong vì thiếu thuốc. Cũng bởi thời gian nhập thuốc quá dài dòng mà khi thuốc về đến nơi, hạn sử dụng chỉ còn… 10 tháng, BV buộc phải tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc đắt đỏ này trong khi nhiều bệnh nhân nghèo “năn nỉ” được sử dụng.