18 điểm đỗ ngành Y Đa khoa và dược, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

LĐO Dương Hà
Chia sẻ

Ngay sau khi kết thúc đợt I đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ, nhiều trường đã công bố ngay điểm chuẩn trong ngày 13 và 14.8. Năm nay, ĐH Kinh doanh và Công nghệ thông báo mức điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa và Dược học là 18 điểm.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lấy điểm chuẩn 15 cho khối ngành Kinh tế, Công nghệ. Các ngành Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất là 15 điểm (điểm môn năng khiếu nhân hệ số 2).

Với ngành Y đa khoa và Dược học, mức điểm chuẩn 18 điểm. Đây là mức điểm chuẩn cao nhất trong tất cả các ngành đào tạo tại trường, bởi các ngành khác chỉ lấy điểm chuẩn đúng bằng điểm sàn mà bộ GDĐT đề ra là 15 điểm. Trong khi đó, tại ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn Ngành Y đa khoa là 27 điểm, Y Đa khoa tại phân hiệu Thanh Hóa là 24,5 điểm. Ngành Y Đa khoa tại ĐH Y Hải Phòng lấy ở mức 25 điểm. Như vậy, so với các ngành Y Đa khoa ở trường khác, mức điểm này thấp hơn rất nhiều. Được biết, mức điểm này còn thấp hơn so với mức điểm chuẩn dự kiến ban đầu của trường là 20 điểm.

Trao đổi với phóng viên chiều 14.8, ông Vũ Văn Hóa – PHó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khẳng định, đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh ngành Y Đa khoa và Dược học nên xét về bề dày lịch sử, quá trình phát triển thì không thể so với các trường về ngành y khác, đặc biệt là ĐH Y Hà Nội. “Tôi cho rằng quản lý đầu ra mới là chính, còn đầu vào là ngưỡng mà sinh viên có thể học được, mà theo mức điểm quy định của bộ GDĐT là 15 điểm. Vì thế nhà trường lựa chọn 18 điểm làm mức điểm chuẩn ngành này là hợp lý” – ông Vũ Văn Hóa khẳng định.

Cũn theo ông Hóa, hiện nhà trường đã sẵn sàng đầy đủ mọi điều kiện để đón sinh viên vào học trong năm học này như đội ngũ giáo viên, các thiết bị và bệnh viện để sinh viên thực tập. Công đoạn này đã được hoàn thiện trước khi bộ GDĐT cho phép và cấp chỉ tiêu tuyển sinh.

Tuy điểm chuẩn của hai ngành lâu nay nổi tiếng về độ “hot” bởi điểm đầu vào cao chót vót tại trường  này rất hấp dẫn với chỉ 18 điểm, song sau đợt xét tuyển đầu tiên, cả hai ngành này tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ mới chỉ có hơn 100 em đăng ký. Trong khi đó, theo ông Vũ Văn Hóa, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 400 em cho cả 2 ngành.

Khi được hỏi trường có tính đến phương án hạ thêm điểm để tuyển đủ chỉ tiêu hay không, ông Hóa cho biết: “Hội đồng sẽ xem xét thêm và chờ đợi tình hình. Nhưng trên tinh thần là có bao nhiêu đào tạo bấy nhiêu!”.

“Với một ngành mới hoàn toàn ở trường, rõ ràng chưa có người họp chợ làm sao biết được chợ như thế nào mà quản lý và siết đầu ra. Chúng tôi còn phải xem quá trình học tập, giảng dạy của thầy trì thì mới có cơ sở để nâng cao chất lượng. Các trường Y dược đào tạo như thế nào thì chúng tôi sẽ học theo để làm cho tốt, còn nói trước sẽ có phương án nào để siết chặt đầu ra thì phải chờ vừa thực hiện và vừa xem xét” – ông Vũ Văn Hóa nói.

Tháng 11.2015, Bộ GDĐT ra quyết định cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học. Quyết định này gây nhiều tranh cãi bởi một năm trước đó hai bộ Y tế, Giáo dục đã thống nhất không cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, Dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y dược. Bộ GDĐT khẳng định trường đã có quá trình chuẩn bị điều kiện nhân lực, vật chất, qua thẩm định thực tế thấy trường đảm bảo đủ điều kiện giảng dạy. Tuy nhiên, theo bộ Y tế, trường chưa đủ điều kiện để mở khoa đào tạo.

Sau đợt thanh tra liên ngành cuối tháng 12.2015, trường đã bổ sung các yêu cầu về số lượng cán bộ, thiết bị đào tạo, phòng thí nghiệm… nên tháng 2.2016, Bộ GDĐT cho chỉ tiêu trường đào tạo Y đa khoa và Dược học là 400. Ngoài ra, trường cũng đã ký kết với 5 bệnh viện để sau này sinh viên có địa điểm thực tập.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

văn Hiền
Trong khi nhiều BS ở trường lớn tiến tăm ra trường không có việc làm,thì những người được đào tạo ở trường này - chắc có lẻ là con ông cháu cha đây- tuy học tệ nhưng sẽ có chổ làm tốt .Đó là chuyện thường thấy ở chế độ ưu việt của ta!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?