571 nhà giáo, nhà khoa học được công nhận GS, PGS năm 2013

LĐO Quang Chính
Chia sẻ

“571 tân GS và PGS trong cả nước tụ hội về đây, mỗi người một cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng chúng tôi đều cảm thấy vinh dự và xúc động vì những cố gắng, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi suốt chặng đường gian nan, thử thách cho sự nghiệp khoa học và giáo dục, nay đã đạt được kết quả”. Tân GS.TS Trần Đình Hòa (sinh năm 1970- GS trẻ nhất VN năm 2013) đã xúc động nói như vậy tại Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận chức danh GS, PGS năm 2013, tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội), diễn ra sáng 18.11.

Đến dự và trao chứng nhận chức danh GS, PGS có đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ và Bộ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phạm Vũ Luận.

GS trẻ nhất năm 2013 ở tuổi 43

Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho 57 nhà giáo, nhà khoa học và chức danh PGS cho 514 nhà giáo, nhà khoa học năm 2013 (có 3 GS và 116 PGS là nữ) đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước ký. Người được công nhận chức danh GS trẻ nhất năm 2013 là ông Trần Đình Hòa (sinh năm 1970), công tác tại Viện Khoa học thủy lợi VN.

Ông Trần Đình Hòa là người được Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước bỏ phiếu tán thành 100% đặc cách công nhận chức danh GS.

Ông là đồng tác giả của Giải thưởng Hồ Chí Minh với cụm công trình nghiên cứu "Ngăn sông bằng đập trụ đỡ và đập sà lan" năm 2012.

Tân GS Trần Đình Hòa tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Hà Tĩnh- miền quê luôn phải chống chọi với lũ lụt, hạn hán- tôi luôn trăn trở phải làm được điều gì đó giúp ích cho quê hương. Đó là mối lương duyên dẫn tôi đến với ngành thủy lợi. Tốt nghiệp ĐH Thủy lợi năm 1992, đến nay tôi đã có 20 năm là công tác nghiên cứu KH thủy lợi, chuyển giao công nghệ, bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho ngành thủy lợi nước nhà”.

Về việc nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh với cụm công trình nghiên cứu "Ngăn sông bằng đập trụ đỡ và đập sà lan" năm 2012, GS Hòa cho rằng đó là kết quả của cả quá trình phấn đấu của bản thân và được làm việc trong một “tập thể lớn”, với những nhà lãnh đạo và “người thầy lớn”, được cơ  hội trực tiếp đối mặt giải quyết những vấn đề lớn của ngành thủy lợi.   

Trong số 57 GS, người lớn tuổi nhất được công nhận GS là bà Lê Nguyệt Nga (sinh năm 1941), chuyên ngành thể dục thể thao (Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM).

Với chức danh PGS, người được công nhận PGS trẻ nhất năm nay là ông Lê Anh Vinh (sinh năm 1983) công tác tại Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngành toán học. Nữ PGS trẻ nhất là giảng viên Nguyễn Ngọc Lưu Ly (sinh năm 1981)- Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngành ngôn ngữ học.

GS, PGS phải là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục

Theo GS. TSKH Trần Văn Nhung- Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước- số GS, PGS mới được công nhận năm 2013 đã có độ trẻ hóa so với các năm trước.

Cùng với toán học, những ngành như luyện kim, văn học, cơ học, dược học trong 5 năm qua ít có tân GS, PGS được bổ sung. Ngược lại, những ngành được bổ sung nhiều GS, PGS hơn là y học, kinh tế học, khoa học quân sự, hóa học, tâm lý học, giáo dục học.

Nhiều người là tác giả của những công trình khoa học có giá trị, được công bố trên các tạp chí KH uy tín trên thế giới. Đặc biệt trong số GS, PGS được công nhận năm 2013, lượng cán bộ, giảng viên của các trường đại học, học viện chiếm phần lớn: GS là 75,79%, PGS là 83%. Điều đó chứng tỏ chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ khoa học trẻ trong các trường đại học ngày càng được nâng cao.    

Phát biểu tại lễ trao chức danh GS, PGS năm 2013, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ- nhấn mạnh: “Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốt tế. Chúng ta đang phấn đấu để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, với mục tiêu xây dựng một nước VN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Để thực hiện được mục tiêu nói trên, đội ngũ trí thức có vai trò rất quan trọng. Trong đó, các GS, PGS phải là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục, nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”.   

 

 

 

                       BOX

                (110 chữ)

 

-         Trong 37 năm qua (từ 1976-2013), Nhà nước ta đã phong tổng cộng 10.453 GS và PGS (trong đó có 1.569 GS  và 8.884 PGS).

-         Theo thống kê năm 2012 của Bộ GDĐT, với dân số gần 90 triệu người, tổng số sinh viên đại học 1,4 triệu người và gần 59.700 giảng viên đại học (trong đó có 348 GS và 2.224 PGS), Việt Nam chỉ đạt tỷ lệ 1 GS hoặc PGS trên 1 vạn dân và 560 sinh viên thì có 1 GS hoặc PGS. Trong khi đó, tại CHLB Đức, cứ trong 1 vạn dân thì có 1 GS và cứ 59 sinh viên thì có 1 GS.  

 

 

Leg ảnh:

- ảnh 1: Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh: “Lực lượng GS, PGS phải là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp giáo dục”

-ảnh 2, ảnh 3:  Trao chứng nhận chức danh GS, PGS năm 2013, tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội).                       

                                                         Ảnh: Q.C

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đại gia Cao Toàn Mỹ: “Tôi kiện để đòi 16,5 tỷ, không muốn phức tạp"