Bỏ điểm sàn Đại học: Các trường cao đẳng lo “không còn đường sống”

LĐ - 6 Vương Trần
Chia sẻ
Các trường cao đẳng lo lắng sẽ thiếu hụt nguồn tuyển sinh nếu bị bỏ điểm sàn. Ảnh minh họa: Trần Vương

Dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố sẽ bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Trong khi nhiều trường đại học xem đây như một tín hiệu đáng mừng vì được cởi trói, thì các trường cao đẳng lại lo ngại điều này sẽ khiến bài toán tuyển sinh càng trở nên khó khăn hơn nếu các trường đại học cứ “ồ ạt” tuyển lấy hết thí sinh của các trường cao đẳng.

Tăng trách nhiệm tự chủ cho các trường
Vừa qua, Bộ GDĐT công bố dự thảo tuyển sinh chính quy trình độ đại học, cao đẳng, tuyển sinh không giới hạn số nguyện vọng đăng ký cũng như Bộ GDĐT sẽ không còn “áp” điểm sàn như mọi năm.
Theo dự thảo tuyển sinh năm nay, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Bộ GDĐT cũng sẽ không đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng vào ĐH (điểm sàn) như những năm trước. Tất cả các trường đều phải minh bạch thông tin về tuyển sinh trên website của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của bộ. Trong đó, các trường phải minh bạch các thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra và vị trí việc làm của ngành đào tạo, tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp; điều kiện và điểm nhận đăng ký xét tuyển (ĐKXT)...
Nói về việc bỏ điểm sàn đại học, GS-TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GDĐT - cho rằng: “Năm 2017 chúng ta giao tự chủ hoàn toàn về các nhà trường bởi vì tự chủ tuyển sinh quyết định 2 yếu tố: Ai là người quyết định điểm trúng tuyển và ai quyết định danh sách trúng tuyển vào các trường. Hai yếu tố cơ bản đó bộ giao hoàn toàn cho các trường và không can thiệp vào, bộ chỉ đưa ra nguyên tắc và yêu cầu các trường thực hiện đúng theo nguyên tắc ấy để đảm bảo kỳ thi diễn ra trật tự và công bằng”.
Còn theo GS Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT): Luật Giáo dục đại học đã trao nhiều quyền tự chủ cho các trường, trong đó có việc chủ động tuyển sinh. Học sinh tốt nghiệp THPT có thể coi là tiêu chuẩn đầy đủ và cần thiết để các trường lấy đó làm căn cứ xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Còn việc các trường đại học tuyển sinh như thế nào và đào tạo ra sao để đảm bảo chất lượng sinh viên là trách nhiệm của họ.
Nhiều trường CĐ lo lắng về nguồn tuyển sinh
Cũng theo GS Lâm Quang Thiệp, khi các trường đại học công bố “điểm sàn” của riêng mình thì cần phải minh bạch các thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện học tập, tỉ lệ có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cho phụ huynh, học sinh và xã hội biết. Ngoài ra, khi là các trường tốp trên và đã được đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mà lấn sân sang các trường tốp dưới, như trước kia có trường tuyển sinh “vét” đến tận điểm sàn là không đúng.
Tuy nhiên, việc bỏ điểm sàn cũng khiến cho nhiều trường cao đẳng lo lắng, bởi lẽ phải đối mặt với bài toán về nguồn tuyển sinh khi các trường đại học sẽ lấy hết “nguồn sống” của mình.
Theo bà Trần Thị Phương - Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng ASEAN - với quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ GDĐT không quy định điểm sàn xét tuyển nhưng lại cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số nguyện vọng và các trường đại học tự chủ trong việc xác định chỉ tiêu thì sẽ không còn gì để các trường cao đẳng lấy học sinh nữa. Những quy định tuyển sinh năm nay là hành động “cắt thức ăn và rút ống thở” đối với các trường cao đẳng.
Bà Phương nhấn mạnh: “Hiện nay, nền giáo dục đang đào tạo ra thầy nhiều hơn thợ, điều này trái với quy luật phát triển. Ở Việt Nam ai cũng cố gắng để con em vào đại học, thành ra nhiều em có bằng đại học phải giấu đi để tuyển vào các công ty nước ngoài làm việc. Đó là một bất cập. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng xem xét lại các chính sách để các trường cao đẳng có thể tuyển sinh đầu vào được nếu không các trường sẽ chết”. “Ngoài ra, quy chế tuyển sinh hiện nay khiến các trường công đang lấy hết học sinh tốt của các trường tư. Đề nghị Bộ GDĐT theo dõi nghiêm việc áp dụng đúng theo quy định đặt ra ở Thông tư 32. Theo đó, các trường đại học công lập không được tuyển vượt chỉ tiêu” - bà Phương đề xuất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Quý Châu
Việc bỏ điểm sàn để phổ cập đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo là không phù hợp với tình hình nước ta hiện nay, vì: - Việt Nam là một nước nghèo, lạc hậu nên sẽ cần nhiều lao động lành nghề hơn là các người thầy trên giấy (nên không thể áp dụng mô hình của các nước có trình độ phát triển cao vào được); - Công ăn việc làm của Việt Nam thấp, việc mở rộng kinh doanh khó khăn nên thất nghiệp tăng cao (do lực lượng lao động mới bổ sung + lao động cũ bị mất việc làm) dẫn đến: + Khi đi xin việc, dù biết đến các trung tâm giới thiệu việc làm, dù phải đóng phí 500 nghìn- 1 triệu đồng, người lao động cũng phải chấp nhận, đôi khi bị lừa. + Nhiều cử nhân phải chấp nhận đi làm với mức lương thấp: khoảng 2-4 triệu đồng với hy vọng có còn hơn không. + Số khác không xin được việc chấp nhận làm bất cứ việc gì để kiếm sống nên lãng phí xã hội + Tham ô, tham nhũng trong tuyển dụng sẽ xuất hiện ngày càng lớn: Muốn chạy được việc làm tốt nhiều người phải chấp nhận bán hết gia sản để con mình có được việc làm (có công việc mất đến 500 triệu đồng). - Các trường kém chất lượng sẽ thu hút được nhiều học sinh là con ông cháu cha: Sau này các cô cậu ấm này sẽ vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. - Do quan điểm chơi vẫn vào được đại học nên kiến thức phổ thông của học sinh ngày càng kém. Rất mong Bộ Giáo dục xem xét lại.
Trả lời - -
Biết Ít
Một quốc gia mà không có người học nghề (sơ cấp), không có người học trong các trường trung cấp, cao đẳng, cao đẳng nghề thì không thể phát triển được. Trong thi cử, phải chấp nhận "HỌC TÀI THI PHẬN" để ở cấp học nào cũng tồn tại người tài. Hãy xem các nước ASEAN hàng năm tổ chức thi tay nghề thì rõ. Tâm lý sính bằng cấp là do chúng ta tạo ra bằng các quy định chức vụ này phải học vị này, chức vụ khác phải học vị khác rồi trợ cấp cho các học vị, học hàm GS, TS, KS, CN...mà không quan tâm đến công việc hiện tại của họ có cần đến cái đó hay không. Tâm lý bằng cấp được nhân lên bởi thói "SỸ DIỆN" vốn có trong dân chúng. Trong khi chưa khắc phục được tâm lý sính bằng cấp thì hãy khẳng định rằng, trong thi cử luôn luôn tồn tại việc "HỌC TÀI THI PHẬN" để mọi người tự an ủi khi thi trượt và rồi ở tầng lớp nào cũng có người tài và đáng khâm phục. Tôi chắc những ông Hai Lúa cũng sẽ là ước mơ của nhiều người. Học sinh đi thi tay nghề được giải đáng vinh danh hơn nhiều lần một người tốt nghiệp đại học thậm chí với bằng khá... Tóm lại, việc bỏ điểm sàn sẽ làm cho tình trạng quốc gia thêm xấu đi về quan niệm, về nhân lực, về phát triển...
Trả lời - -
Lê Nguyên
Điểm sàn qui định tiêu chuẩn tối thiểu để vào đại học bỡi lẽ dưới mức này thì không đủ trình độ để tiếp thu kiến thức được dạy ở đại học, sao lại bỏ, có phải để chiều các trường đại học đào tạo chẳng ra gì, chả có trách nhiệm gì với xã hội có nguồn để tuyển, để kinh doanh có lãi. Ai dám đảm bảo và chịu trách nhiệm khi họ đưa ra xã hội các sản phẩm chất lượng kém, gây tổn hại cho nguồn lực của đất nước.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày