Bộ GDĐT nghiêm cấm việc cắt xén chương trình

LĐO Mai Thương
Chia sẻ
Thí sinh trao đổi về đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) Vũ Đình Chuẩn đã nhấn mạnh nội dung này khi trao đổi với giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố tại Hội nghị Sơ kết học kỳ I được tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trong thời gian tới, các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông thuộc quyền quản lý.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, các cơ sở giáo dục cần thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đặc biệt, Bộ nghiêm cấm việc cắt xén chương trình đã quy định.

Trước đó, vào ngày 30.12, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã có công văn gửi các Sở Giáo dục & Đào tạo và các Trường THPT  trực thuộc Bộ yêu cầu các đơn vị này thực hiện nghiêm túc về dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh.

Theo đó Bộ GDĐT đề nghị các Sở GDĐT, các trường THPT trực thuộc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ theo đúng các quy định của Bộ, đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh; rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề, tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua và xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có); nghiêm cấm việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.

Bộ GDĐT nghiêm cấm việc cắt xén chương trình ảnh 1
Đại biểu các Sở GD-ĐT tham gia tại Hội nghị sơ kết học kỳ I.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn, việc ra đề thi có thể lồng ghép các vấn đề xã hội nhưng phải đảm bảo tính chuẩn mực.

Về việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT và các quy định của UBND tỉnh, thành phố, đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Các cơ sở giáo dục không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kì thi THPT quốc gia nói riêng.

Cũng tại hội nghị, PGS.TS Mai Văn Trinh-Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục khẳng định ma trận đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã được xây dựng phù hợp với hình thức thi theo bài đã công bố trong phương án thi, theo hướng tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đảm bảo phân hoá kết quả thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Đề thi trắc nghiệm khách quan sẽ có độ bao phủ rộng khắp chương trình nên trong quá trình học, ôn tập, kiểm tra các đơn vị giáo dục không được cắt xén, bỏ bớt chương trình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sự thật gây sốc của bác sỹ 20 năm chữa trị bệnh nhân HIV