Các tỉnh ven biển miền Trung trước thềm năm học mới: Cần sự quan tâm của Chính phủ và toàn xã hội

LĐ - 200 Nhóm Phóng viên
Chia sẻ
Không đi biển được, con gái của ngư dân Đặng Xuân Minh ở thôn Nam Sơn (xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Ảnh: Hưng Thơ

Chưa đến 10 ngày nữa sẽ diễn ra lễ khai giảng năm học 2016-2017, nhưng những trăn trở của học sinh, phụ huynh, giáo viên về chính sách miễn, giảm học phí ở những vùng biển 4 tỉnh miền Trung bị “cơn bão” Formosa càn quét vẫn chưa có lời giải đáp. Phóng viên Báo Lao Động tiếp tục “gõ cửa” các cấp thẩm quyền và thấy rằng, từ người dân đến chính quyền địa phương đều thiết tha mong muốn Chính phủ sớm có chính sách đặc biệt cho học sinh ở vùng biển là tâm “bão” ô nhiễm do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Phải miễn hẳn học phí
Tại kỳ họp mới đây của UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Trị - đã nêu ý kiến rằng, cần miễn giảm học phí cho con em 16 xã vùng biển của địa phương, bởi lý do: “Hơn 4 tháng nay, từ đánh bắt hải sản đến buôn bán và các loại hình dịch vụ ở vùng biển Quảng Trị có hoạt động được đâu”.
Nhìn thấy những khó khăn mà học sinh ở địa phương đang gặp phải, những ngày này MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để giúp đỡ những gia đình ngư dân khó khăn, cần được giúp đỡ để con em họ có thể đến trường. “Phải miễn hẳn học phí trong năm học 2016-2017 này cho học sinh cấp Mầm non đến THPT ở 16 xã vùng biển của tỉnh Quảng Trị. Nếu không có chính sách này, việc học của những đứa trẻ vùng biển có thể bị đứt đoạn, sau đó sẽ càng khó khăn hơn” - ông Nguyễn Hữu Dũng cho hay.

Ông Dũng cho biết thêm, hiện tại, MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đang tích cực kêu gọi, tìm kinh phí cho mỗi xã vùng biển 100 triệu đồng, cộng với 200 triệu đồng hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng mô hình chuyển đổi sinh kế cho những xã ven biển. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang tìm nguồn, để vào dịp đầu năm học mới sẽ hỗ trợ cho các trường học vùng biển có nhiều học sinh khó khăn. “Trước mắt, chúng tôi có kế hoạch và đang triển khai, nhưng cần sự quan tâm của Chính phủ và toàn xã hội mới có thể giúp được học sinh và người dân vùng biển vượt qua khó khăn này” - ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Nhiều ban ngành ủng hộ giảm học phí ở vùng biển “chết”

Bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, để chung tay chia sẻ với ngư dân, riêng kênh MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh vừa qua đã kêu gọi và thực hiện hỗ trợ được 15,5 tỉ đồng và 30 tấn gạo cho ngư dân. Hiện trong quỹ còn gần 300 triệu đồng nữa, tới đây tiếp tục hỗ trợ. Ngoài ra, Trung ương MTTQ trên cơ sở kế hoạch số 15 với các tổ chức chính trị xã hội và Hội Nghề cá Việt Nam đã có chương trình phối hợp chung ở trung ương để kêu gọi hỗ trợ thiệt hại do xâm nhập mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long và ngư dân miền Trung bị thảm họa môi trường biển. 

Tại Hà Tĩnh, MTTQ tỉnh triển khai cụ thể bằng kế hoạch 09 đã vận động hỗ trợ 1 ngày lương trong CBCNVC hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại. Hiện, MTTQ tỉnh đang tổng hợp các kênh để trên cơ sở đó, có thể hỗ trợ đời sống ngư dân bằng gạo, hoặc sách, vở, bút cho học sinh vào năm học mới, hoặc ngư lưới cụ cho ngư dân... Khi có nguồn sẽ họp với các liên ngành đã ký kết để có thống nhất cụ thể hỗ trợ ngư dân. Các kiến nghị liên quan thì với chức năng của mình, MTTQ tỉnh tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để hỗ trợ ngư dân.

Trả lời câu hỏi, vào năm học mới này, Hà Tĩnh có xem xét, thực hiện miễn, giảm học phí cho con em ngư dân bị thiệt hại vì thảm họa môi trường biển hay không, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, tỉnh đã trình mức học phí năm học mới cho HĐND tỉnh.

Cũng vấn đề trên, ông Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch MTTQ tỉnh Thừa Thiên  - Huế - cho biết, vấn đề về miễn giảm học phí cho con em ngư dân bị thiệt hại do thảm họa cá chết vừa qua nếu được đưa ra bàn tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới thì chắc chắn nhiều ban ngành sẽ ủng hộ. Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng việc này nếu Sở GDĐT tỉnh chủ động đề xuất thì cũng phải đưa ra những con số cụ thể về đối tượng bị ảnh hưởng như thế nào, hỗ trợ miễn giảm là bao nhiêu, miễn giảm thời gian bao lâu, chứ không thể đề xuất chung chung. “Thừa Thiên - Huế có hàng chục ngàn hộ gia đình bị ảnh hưởng. Trong đó, có nhiều đối tượng ảnh hưởng trực tiếp do không ra khơi đánh bắt cũng đã được hỗ trợ miễn giảm học phí theo quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ” - ông Tiến nhận định. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM