Cấm dạy thêm trong trường, cho dạy bên ngoái: Chỉ thay đổi hình thức, bản chất không thay đổi

LĐ - 182 KHƯƠNG QUỲNH - HUYỀN TRÂN
Chia sẻ
Nhiều ý kiến cho rằng, học sinh đang phải học chương trình quá nặng. Ảnh: K.Q

Sở GDĐT TPHCM cho biết, từ năm học này sẽ chấm dứt dạy thêm trong trường, giáo viên chỉ được phép dạy bên ngoài, ở các trung tâm do người khác đứng ra tổ chức, giáo viên được trả lương. Tuy nhiên với lệnh cấm này đang vấp phải sự phản ứng của dư luận, bởi nhu cầu học thêm của học sinh là có thật, do đó việc cấm dạy thêm trong trường nhưng cho dạy bên ngoài chỉ mới thay đổi hình thức, còn bản chất vẫn không thay đổi.

Chương trình quá nặng, nhu cầu học thêm là có thật

Bà Thi Thị Tuyết Nhung (đại biểu HĐND TPHCM) cho rằng, rất nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay tâm tư với lệnh cấm dạy thêm trong trường. Bởi chương trình đào tạo hiện nay còn quá nặng, với mỗi tiết học 45 phút, giáo viên chỉ chuyển tải được những kiến thức căn bản, chứ không thể chuyển tải hết kiến thức chuyên sâu. Qua kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi cũng cho thấy, có sự phân hóa rất lớn về kiến thức nên khiến các học sinh gặp khó khăn khi làm bài. Trong khi đó, học sinh, nhất là bậc THPT rất cần nâng cao kiến thức chuyên sâu để phục vụ cho việc học tập, xét tuyển đại học, cao đẳng nên nhu cầu học thêm là có thật.

Dưới góc độ giáo viên, cô Bùi Thị Thùy, giáo viên dạy văn Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7, TPHCM) cho rằng, vấn đề dạy thêm, học thêm phụ thuộc vào từng cấp học. Ví dụ, học sinh ở cấp tiểu học và THCS đang ở độ tuổi cần có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi thì việc học thêm nên ở một chừng mực nào đó để các cháu không bị đánh mất tuổi thơ. Chỉ nên tổ chức dạy thêm cho các cháu có sức học yếu hơn, không theo kịp các bạn trong lớp. 

Tuy nhiên, theo cô Thùy, nên xem xét lại quy định cấm dạy thêm tại trường với học sinh cấp THPT. Đây là giai đoạn các cháu phải tiếp nhận một khối lượng kiến thức nặng và cần củng cố, bổ sung kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp, thi vào đại học - cao đẳng. Các cháu có nhu cầu học thêm và tự tìm đến thầy cô giáo, lớp học thêm phù hợp với mình chứ không hẳn là bị giáo viên đứng lớp ép học. Nếu cấm tổ chức dạy thêm tại trường học, trong khi học sinh có nhu cầu như thế này thì chúng ta có làm được không? Phụ huynh hoàn toàn có thể mời giáo viên về tận nhà dạy cho con em họ. Đó cũng là một hình thức dạy thêm mà không ai có thể cấm được.

Phải giải quyết phần gốc

“Cấm dạy thêm tại nhà trường nhưng giáo viên lại được dạy thêm ở những trung tâm được cấp phép ngoài nhà trường, tôi e rằng chỉ thay đổi hình thức, chứ chưa thay đổi được bản chất” - đại biểu HĐND TPHCM bà Võ Thị Ngọc Thúy bày tỏ băn khoăn. Nếu chỉ chuyển dạy thêm, học thêm từ trường học ra các trung tâm thì biết đâu phụ huynh lại càng vất vả hơn khi phải chở con em họ đến học tại các trung tâm rất xa vì ở trung tâm đó có thầy cô của mình đứng lớp? 

Còn theo bà Thi Thị Tuyết Nhung, với chủ trương cấm dạy thêm tại nhà trường hiện nay của thành phố, thì nguy cơ sắp tới sẽ nở rộ các trung tâm bên ngoài, khi đó việc quản lý, kiểm soát các điều kiện hoạt động cũng như chất lượng tại các trung tâm này là điều không dễ chút nào. Ông Lê Hồng Sơn - GĐ Sở GDĐT TPHCM cũng thừa nhận, tới đây chắc chắn sẽ nở rộ các trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường. Tuy nhiên, GĐ sở cho rằng, sẽ rà soát kỹ việc cấp phép mở trung tâm và cấp phép hoạt động dạy đêm bên ngoài nhà trường. Đồng thời, xem xét về bằng cấp, về cơ sở vật chất, ngoài ra còn có các tiêu chí phụ khác nên sẽ hạn chế được nhiều trung tâm tràn lan.

Cô Cẩm Hoa (giáo viên đã về hưu) chia sẻ: Việc dạy thêm dẫn đến tiêu cực (ép học sinh học thêm, đì học sinh nếu không đi học…) thì không ai ủng hộ. Nhưng khi ra một chính sách quản lý thì đòi hỏi phải nhìn vào thực tiễn, mang tính khoa học, chứ không phải quản không được thì cấm. Phải giải quyết trước cái gốc, thì ắt hẳn chẳng còn ai muốn học thêm, dạy thêm. Trong khi đó, đại biểu HĐND TP Phạm Thị Hồng Hà, hiến kế : “Để giải quyết tận gốc vấn đề học thêm, dạy thêm, thì thành phố cần phải có phương pháp đánh giá xếp loại học sinh, kiểm tra, ra đề thi, tuyển sinh cho phù hợp. Nếu đảm bảo các đề kiểm tra, đề thi nằm trong các nội dung đã dạy trong nhà trường thì việc dạy thêm sẽ không còn nữa”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ