Cần hoàn thiện mô hình tự chủ đại học

LĐO Đăng Hải (lược ghi)
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng làm việc với Trường ĐH Tôn Đức Thắng

“Tự chủ đại học phải thực hiện trong khuôn khổ luật pháp cho phép, theo đúng tinh thần nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói vậy khi tới thăm trường Đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng vào ngày 8.2.

Báo cáo trước Thủ tướng, GS-TS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng - cho biết, trường là một trường ĐH công lập tự chủ tài chính thuộc Tổng LĐLĐVN. Khác với các trường ĐH công lập khác, nhà trường không nhận kinh phí từ ngân sách nhà nước và cơ quan chủ quản. Từ năm 2008 nhà trường đã tự chủ hoàn toàn về tài chính, tự quyết định mức thu học phí và quản lý tài chính như trường ngoài công lập. Hiện nhà trường có 46 đơn vị trực thuộc đào tạo nhân lực chất lượng cao cho TPHCM và cả nước. Hiện nay trường đã công bố 570 công trình khoa học, 88 công trình đạt chuẩn quốc tế. 

Để đáp ứng nhu cầu về giảng viên và nghiên cứu khoa học hàng năm nhà trường đều đưa giảng viên, nhân viên ra nước ngoài đào tạo nâng cao trình độ... Hiện trường có khoảng 160 giảng viên, cán bộ đang học tại nước ngoài. Đặc biệt, trường rất chú trọng về nguồn lực từ các chuyên gia nước ngoài và Việt kiều; hiện chuyên gia làm việc toàn thời gian và bán thời gian tại trường là 84 người…

Sau khi lắng nghe Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng và GS-TS Lê Vinh Danh giới thiệu về quá trình hình thành, xây dựng, phát triển của trường trong 17 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: Tôi trân trọng, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn trong suốt 17 năm qua trường trăn trở tìm tòi, vượt khó và những kết quả đạt được rất tốt. Trường ĐH Tôn Đức Thắng đương nhiên vẫn phải tiếp tục hoàn thiện thêm, nhưng tôi cho rằng, mô hình của trường cần được nhân rộng cho đại học của cả nước.

 

Cần hoàn thiện mô hình tự chủ đại học ảnh 1
 Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận bằng ĐH 3 sao của QS Stars (Anh Quốc)
Đảng, Chính phủ đã có chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo; mục đích công cuộc đổi mới này là để nâng cao chất đào tạo các cấp học để đi tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong nghị quyết địa hội Đảng 11 cũng đã nói, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá. 

Với khối phổ thông, chúng ta vẫn phải tiếp tục đổi mới, nhưng chất lượng khối phổ thông cũng không phải đáng lo lắm. Nhưng chất lượng đào tạo nghề và đại học của chúng ta còn cách xa quá so với thế giới. Chính phủ rất trăn trở về điều này. Phải làm sao đào tạo nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học đạt mức ngang tầm khu vực. 

Để thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục cần nhiều giải pháp đồng bộ. Một trong những giải pháp là nâng cao chất lượng giáo dục đại học, mà muốn nâng cao chất lượng đại học, thì phải nâng cao sự tự chủ của các trường: Tự chủ về tài chính, chuyên môn đào tạo, nhân sự. Nhưng trước mắt phải tự chủ về tài chính từ nguồn thu phù hợp. Tự chủ tài chính thì mới có thầy giỏi.

Tôi ủng hộ các trường đại học tự chủ. Tôi đánh giá rất cao và ủng hộ mô hình tự chủ của ĐH Tôn Đức Thắng. Nhưng tự chủ phải trong khuôn khổ luật pháp cho phép, trong khuôn khổ nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Tự chủ đại học, nếu chưa làm được hết thì làm từng bước.

 

Cần hoàn thiện mô hình tự chủ đại học ảnh 2
 rường ĐH Tôn Đức Thắng được Cục sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 2 bằng sáng chế khoa học - công nghệ

Sáng 8.2, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức lễ đón nhận chứng nhận ĐH đạt chuẩn 3 sao (trên 5 sao) do Tổ chức gắn sao đại học của Anh quốc (QS Stars) công nhận. Tính đến thời điểm này, Việt Nam mới chỉ có hai trường đại học đạt chuẩn 3 sao theo tiêu chuẩn của QS Stars. 

Trường cũng đón nhận 2 bằng sáng chế đầu tiên do Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (USPTO) cấp cho hai công trình nghiên cứu khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực thiết bị hỗ trợ y khoa. Từ năm 1975 đến nay, Việt Nam mới có 9 bằng sáng chế do chủ thể Việt Nam sở hữu, thì trong đó có 2 bằng sáng chế mới nhất của trường Tôn Đức Thắng. 

Cũng tại buổi lễ, trường công bố quyết định số 158/QĐ-TTg ngày 29.1.2015 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường giai đoạn 2015 - 2017.

T.L.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu