TP.Huế:

Cho giáo viên làm đề thi của học sinh để kiểm tra chất lượng?

Học sinh Trường THPT Cao Thắng sau kỳ thi mới biết là trong lúc mình làm bài thì các thầy cô cũng làm cùng đề thi để kiểm tra chất lượng.

Trong đợt thi học kỳ 2 của học sinh khối 12 Trường THPT Cao Thắng (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) vào tháng 4 vừa qua, cô Hoàng Thị Mai - Hiệu trưởng nhà trường - đã đột xuất yêu cầu các giáo viên môn toán, Anh văn, địa, sinh cùng làm đề thi của các em để đánh giá chất lượng.

Việc làm thử nghiệm này ít nhiều đánh giá được tức thời một phần thực chất của giáo viên (GV) khối 12 - khối trọng điểm với nhiệm vụ hướng dẫn học sinh (HS) thi tốt để vượt qua ngưỡng cửa cấp 3. Tuy nhiên cũng gây một số khó chịu nhất định với GV, vốn lâu nay được đánh giá chất lượng bởi nhiều hình thức khác, chứ không phải đi làm bài thi của HS.
 
PV vừa có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng Hoàng Thị Mai về phương pháp thử nghiệm "lạ" này.

*Xin cô cho biết thêm về việc Trường THPT Cao Thắng yêu cầu đột xuất GV khối 12 làm đề thi của HS?

- Trước đây, vào mỗi kỳ thi học kỳ khối 12, chúng tôi vẫn thường hay làm là cho GV cốt cán đọc đề chung của Sở GDĐT (vì đề thi học kỳ của HS 12 do Sở GDĐT ra), từ đó đánh giá xem HS làm được bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, GV chưa đánh giá đúng thực chất của các em. Ví dụ như đánh giá đề tương đối dễ, sẽ có trên 65% HS khối 12 làm điểm trên trung bình, nhưng khi chấm thì ngược lại, có trên 65% HS làm bài dưới trung bình.

Vì vậy, muốn để chắc chắn, chúng tôi đã có ý nghĩ, cho GV làm đề thi của HS công khai tại trường, song song với buổi làm bài thi học kỳ của các em. Để thử nghiệm, chúng tôi đã yêu cầu 15 GV khối 12 của 4 môn là toán, Anh văn, sinh, địa trong đợt thi học kỳ 2 vừa qua, sau khi xem đề xong thì cho vào ngồi cùng 1 phòng và làm đề thi lớp 12 theo từng môn mình phụ trách. Những GV này được miễn coi thi, và được thay thế bằng các người khác. Nhưng vẫn được tính tiết coi thi. Trong phòng làm bài, GV được theo dõi nghiêm ngặt bởi ban giám hiệu.

Bài làm xong, được chúng tôi rọc phách và chấm công bằng. Kết quả, các GV toán làm bài rất chuẩn, chỉ hơn 50% thời gian đã xong. Điểm cao nhất là 10, thấp nhất là 9,5 điểm. GV Anh văn có phần lúng túng hơn dù có người cũng làm rất chuẩn, điểm dao động từ 7,5 đến 9,5 điểm. GV địa và sinh cũng chuẩn. Có GV cùng 10 điểm, nhưng chúng tôi đánh giá cao hơn người nào làm bài nhanh hơn.
 
Từ kết quả này, tổ bộ môn sẽ biết được phần nào năng lực của từng GV. Chúng tôi sau khi công bố điểm đã họp lại và thưởng động viên mỗi người 100.000 đồng, làm bài điểm cao hay thấp gì cũng thưởng cho vui vẻ. Tổng tiền thưởng cho 15 GV là 1,5 triệu đồng do tôi tự trích tiền túi ra.

ảnh 1
Bài làm của một giáo viên toán ở Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) sau khi làm xong được cắt phách, ghi số hiệu để chấm khách quan như bài làm của học sinh.

*Tâm lý của các GV ra sao khi có kết quả điểm, thưa cô?

- Những người làm bài cao thì thấy hãnh diện so với những người khác trong tổ. Những người điểm thấp cũng có phần xấu hổ với ban giám hiệu.

*Xin cô cho biết lợi ích của việc cho GV làm đề thi của HS?

- Sau khi làm bài thi HS xong, các GV trong từng bộ môn phải hội ý lại để bàn về đáp án. Cho nên sẽ thuộc đáp án để chấm điểm nhanh cho HS sau đó, không cần mất thời gian cho việc ngồi lại một lần để bàn đáp án nữa. Thứ hai, sẽ tạo sự cạnh tranh trong GV.

Trong giờ chào cờ, chúng tôi có nói với HS khối 12 là trong lúc các em làm bài thi học kỳ 2 đợt vừa qua, thì các thầy cô em cũng được làm bài luôn. GV Toán chỉ làm 50% thời gian và được 10 điểm. Các em phải noi gương các thầy cô. Điều này đã làm cho HS rất phấn chấn.

Đây cũng là 1 điều ngấm ngầm cho ban giám hiệu chúng tôi là qua kết quả này, để có một phần cơ sở đánh giá GV chủ chốt dạy khối 12 trong năm sau. Tất cả điều chúng tôi làm đều không đưa vào quá trình thi đua của GV.

*Có những phản ứng nào từ phía GV không, thưa cô?

- Có những người yếu thì có vẻ bực bội. Nhưng tôi làm việc này là để nâng cao trách nhiệm, chuyên môn GV chứ không có ý gì xấu cả.

*Theo cô, những GV thấp điểm là do đâu?

- GV trong trường đa phần đều tốt, họ làm thấp điểm có thể do tâm lý trong ngày đó, hoặc do không được chuẩn bị trước việc phải làm đề thi của HS.

ảnh 2
Cô Hoàng Thị Mai - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng (TP.Huế).

*Năm tới cô có định áp dụng hình thức này tiếp tục với GV không?

- Đây là năm làm thử nghiệm và mang tính đột xuất. Cái này do mình lao động, sáng tạo nên nảy ra ý tưởng. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Không biết mình làm thế này cấp trên biết được có ý kiến la rầy gì không nữa. Nhưng năm tới, nếu tiếp tục cho GV làm đề thi của HS thì mình sẽ báo cho GV trước để có sự chuẩn bị tốt hơn về tâm lý.

*Xin cô cho biết nguyên nhân sâu xa của việc thử nghiệm này?

- Vấn đề dạy thêm học thêm từ lâu nhiều người đã nói rồi, nên tôi nghĩ không "đánh" từ gốc thì làm sao mà giải quyết được. Căn nguyên của việc dạy thêm là thầy cô nào dạy HS được điểm cao thì được nhiều em tới học. Những GV trong trường, lúc trước, khi trường ra đề và giao đề thi, đề kiểm tra 1 tiết, 15 phút xuống tổ bộ môn thì ít nhiều cũng biết cấu trúc đề một vài phần. Nên họ đem về dạy HS đang học thêm chỗ họ. Khi thi, HS đương nhiên được cao điểm.

Giờ đề của trường chỉ có tôi và một số rất ít người biết, chứ không giao về bộ môn nữa. Lần đầu làm, GV cũng “đảo chính” tôi, vì đó chính là cơm áo gạo tiền của họ. GV dạy lớp nào thì cứ "lùa" HS nhiều về nhà họ dạy. Nhưng sau khi quản lý đề, các HS thấy học ở GV dạy trên lớp mà điểm vẫn thấp thì tỏa ra đi học thêm ở những thầy cô giỏi ở trong toàn thành phố. Chứ không học nhiều ở GV dạy mình như trước đây.

Điều này đã khiến trình độ các em nâng lên cao hơn. Chứng tỏ trong kỳ thi tốt nghiệp 3 năm qua, 100% HS đậu toàn bộ. Trong năm 2012, đậu tốt nghiệp loại Khá, Giỏi đã tăng với hơn 30%. Thi đại học vượt trên điểm sàn có 76,4%. Đậu nguyện vọng 1 đại học, trường có hơn 150 em, chiếm một nửa số HS lớp 12 đi thi. Trước đây, trường chúng tôi có đầu vào lớp 10 đứng gần chót trong các trường cấp 3 ở Huế. HS học ở đây yếu nhiều. Nhưng do làm chặt, hiện tượng này đã giảm hẳn.

Chúng tôi cũng có một điểm nữa là 1 tuần chào cờ đến 3 lần, mỗi lần chào cờ cho mỗi khối để nói được với các em nhiều vấn đề sâu hơn. Dù mệt hơn nhưng tôi nghĩ mình phải dành tâm huyết cho học sinh. Tôi có chiếu trên máy chiếu cho toàn trường xem mỗi thầy cô dạy HS tương ứng với bao nhiêu em được điểm yếu, trung bình hay khá, giỏi qua các bài kiểm tra, bài thi để toàn bộ đánh giá khách quan năng lực của mình.

Việc kiểm tra đột xuất khi cho GV thi đề của HS như vừa qua cũng là một cách làm mới để góp phần nâng cao chất lượng GV trong trường mà thôi. Và tôi cũng mong cách làm của mình được nhiều người ủng hộ.

*Xin cảm ơn cô!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

huuhuu
Tôi nghĩ rằng: có lẽ giám thị coi thi gửi đề thi của SGD nhầm đối tượng chứ là hiệu trưởng ai mà làm vậy vì có nhiều cách đánh giá giáo viên.
Trả lời - -
Nguyễn Phương
Đây có phải là thành công hay không, những người làm giáo dục hãy tự suy nghĩ, nghĩ sao cho nền giáo dục Việt Nam tốt hơn. Chứ không phải cách này, đó là sự mày mò bất cần của một người quản lí đó sao. Cô không tự hỏi cô có thể tự làm một bài kiểm tra như vậy không?
Trả lời - -
Nguyễn Đăng Sử
Một cách làm hay, nhiều ý nghĩa của một lãnh đạo có tâm. Tôi ủng hộ cô, chúc nhà trường thành công hơn nữa.
Trả lời - -
Nguyễn Thanh Triều
Huấn luyện viên không thể đánh đồng với vận động viên. Giáo viên không thể đánh đồng với học sinh. "Tối kiến" không thể đánh đồng với "sáng kiến"!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”