Công bố điểm chuẩn đại học: 18 điểm vẫn đỗ y, dược

LĐ - 189 DƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Điểm chuẩn nhiều trường ĐH giảm hơn năm ngoái, theo đúng dự kiến. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Một số trường “hot” đã nhanh chóng công bố điểm chuẩn ngay sau khi kết thúc đợt đăng ký xét tuyển đầu tiên vào ngày 12.8. Không nằm ngoài dự đoán, điểm chuẩn của nhiều trường ĐH giảm hơn so với năm ngoái.

Điểm chuẩn giảm nhẹ

Tại ĐH Kinh tế quốc dân, ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành kế toán với mức điểm 25,5 điểm, giảm nửa điểm so với năm 2015. Ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, mức giảm này đúng như dự đoán. Ngành có điểm chuẩn vào trường năm nay là ngành quản lý công và chính sách học bằng tiếng Anh, là một ngành mới với mức điểm 20,55. Nếu chỉ tính riêng các ngành đã đào tạo từ trước thì ngành có điểm chuẩn thấp nhất năm nay là ngành toán ứng dụng trong kinh tế với mức điểm 20,64. So với năm ngoái, ngành toán ứng dụng trong kinh tế có mức điểm chuẩn giảm tới 2,5 điểm so với năm ngoái. Cũng theo ông Triệu, với mức điểm chuẩn năm nay, trường hy vọng sẽ tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1. Trong trường hợp thiếu ít thí sinh thì trường sẽ không tuyển sinh thêm đợt 2. “Nhóm GX tính điểm thực chứ không làm tròn, sau đó quy về thang điểm 10. Vì thế sau khi quy đổi tương đương thì điểm chuẩn sẽ không làm tròn theo quy tắc 0,25. Vì vậy, các mức điểm nói trên là mức điểm đã quy đổi tương đương” - ông Triệu cho biết.

Ngoài những ngành kinh tế, một số ngành “hot” khác như ngành y cũng giảm điểm chuẩn so với 2015. Năm 2015, điểm chuẩn trúng vào ngành Y Đa khoa ĐH Y Hà Nội là 27,75. Năm nay, mức điểm chuẩn ngành này giảm nhẹ còn 27 điểm - vẫn là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của các trường. ĐH Y dược Hải Phòng có điểm chuẩn là 25 điểm, trong khi điểm chuẩn năm ngoái là 25,5. Điểm chuẩn vào Học viện Ngoại giao năm 2016, ngành truyền thông quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 24,5 đối với khối D. Ngành kinh tế quốc tế có điểm trúng tuyển khối A cao nhất là 25 điểm. Học viện Hành chính quốc gia có mức điểm dao động từ 19,5 - 24,5 điểm.

Sẵn sàng đón sinh viên

Khá gây chú ý dư luận là ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khi năm nay, hai ngành mới mở lần đầu tiên là ngành y đa khoa và dược học có điểm chuẩn là 18 điểm, thấp hơn nhiều so với ngành y các trường khác. Đây là mức điểm chuẩn cao nhất tại trường, bởi các ngành khác chỉ lấy điểm chuẩn đúng bằng điểm sàn mà Bộ GDĐT đề ra. Được biết, mức điểm này còn thấp hơn so với mức điểm chuẩn 20 điểm dự kiến ban đầu. Trao đổi với phóng viên chiều 14.8, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ khẳng định, đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh ngành y đa khoa và dược học nên xét về bề dày lịch sử, quá trình phát triển thì không thể so với các trường về ngành y khác, đặc biệt là ĐH Y Hà Nội. “Tôi cho rằng quản lý đầu ra mới là chính, còn đầu vào là ngưỡng mà sinh viên có thể học được, mà theo mức điểm quy định của Bộ GDĐT là 15 điểm. Vì thế nhà trường lựa chọn 18 điểm làm mức điểm chuẩn ngành này là hợp lý” - ông Vũ Văn Hóa khẳng định.

Cũng theo ông Hóa, hiện nhà trường đã sẵn sàng đầy đủ mọi điều kiện để đón sinh viên vào học trong năm học này như đội ngũ giáo viên, các thiết bị và bệnh viện để sinh viên thực tập. Công đoạn này đã được hoàn thiện trước khi Bộ GDĐT cho phép và cấp chỉ tiêu tuyển sinh. Và mặc dù chỉ tiêu được bộ cho phép là 400 nhưng hiện tại, trường mới nhận được 100 hồ sơ cho cả hai ngành. Khi được hỏi trường có tính đến phương án hạ thêm điểm để tuyển đủ chỉ tiêu hay không, ông Hóa cho biết: “Hội đồng sẽ xem xét thêm và chờ đợi tình hình. Nhưng trên tinh thần là có bao nhiêu đào tạo bấy nhiêu!”. Trước đó, tháng 11.2015, Bộ GDĐT ra quyết định cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo y đa khoa, dược học trình độ đại học. Quyết định này gây nhiều tranh cãi bởi một năm trước đó hai bộ: Y tế, GDĐT thống nhất không cấp phép đào tạo ngành y đa khoa, dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y dược. Sau đợt thanh tra liên ngành cuối tháng 12.2015, trường đã bổ sung các yêu cầu về số lượng cán bộ, thiết bị đào tạo, phòng thí nghiệm… nên tháng 2.2016, Bộ GDĐT cho chỉ tiêu trường đào tạo y đa khoa và dược học là 400. Ngoài ra, trường cũng đã ký kết với 5 bệnh viện để sau này sinh viên có địa điểm thực tập.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn