18 điểm Y Đa khoa ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN:

ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN rút thông báo điểm chuẩn để chờ ý kiến của bộ GDĐT

LĐO Dương Hà
Chia sẻ

Thông tin trên được ông Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, liên quan đến việc công bố điểm chuẩn ngành Y Đa khoa là 18 điểm của trường gây xôn xao dư luận.


Theo đó, chiều 14.8, trong thông báo tuyển sinh mới nhất, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã rút ngành Y Đa khoa và Dược học ra khỏi danh sách công bố điểm chuẩn.

Sáng 16.8, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng của trường  cho biết: “Trường vẫn tuyển sinh bình thường, tuy nhiên chúng tôi tạm rút thông báo điểm chuẩn 18 điểm để chờ ý kiến chỉ đạo của bộ GDĐT về vấn đề điểm chuẩn ngành này!”. Năm nay, trường được giao 400 chỉ tiêu hai ngành Y Đa khoa và Dược học, tuy nhiên đến thời điểm này, trường mới chỉ nhận hơn 100 hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Về thông tin này, dư luận có nhiều phản ứng bởi cho rằng mức điểm này quá thấp, gây lo ngại về chất lượng đầu ra và thậm chí còn gây bất công đối với không ít sinh viên ngành y. Chị Phương Anh (TP Vinh, Nghệ An) có con trai là Nguyễn Trần Tiến đang là sinh viên ngành Y Đa khoa, ĐH Y Hà Nội, chia sẻ rằng, chứng kiến quá trình học tập của con để đỗ vào ngành mà con mơ ước với số điểm 27 điểm, chị thấy xót xa bởi con chị gần như hi sinh cả tuổi thơ chỉ để theo đuổi ước mơ của mình.

Theo chị, điểm chuẩn ngành Y Đa khoa có thể chênh nhau từ 2 – 3 điểm giữa các trường, nhưng chênh nhau đến mức này thì quá bất công cho những học sinh đã “bò ra” học ngày học đêm như con chị. Thậm chí, đầu vào thấp còn gây hệ lụy khó lường cho một thế hệ bác sĩ tương lai chưa biết chất lượng sẽ đi về đâu, bởi nghề y là nghề mạo hiểm, liên quan đến tính mạng của con người. “Để học ngành này, không chỉ có tố chất, các con phải có ý chí, đam mê ngay từ đầu. Tất nhiên, điểm số không thể đánh giá hết năng lực của học sinh và tôi không dám khẳng định các bạn đạt từng này điểm là không thông minh, nhưng các bạn đạt điểm cao sau kỳ thi thể hiện được quyết tâm và ý chí của mình!” – chị Phương Anh cho biết.

Đây cũng là điều mà BS.ThS Trần Hoài Phương, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, cảm thấy khó tin! Từng có nhiều năm “vật lộn” ở trường ĐH Y Hà Nội, chị khẳng định: “Điểm đầu vào đánh giá phần nào chất lượng học tập, và với mức điểm này thì chắc chắn không ổn! Quá trình học trường Y rất khó khăn, căng thẳng, và phải có ý chí cực kỳ cao cùng với một năng lực học tập cao thì mới theo đuổi được đến cùng! Đã học ngành y và làm bác sĩ, tôi cho rằng đây là sự xem thường ngành y và xem thường đội ngũ y bác sĩ!”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc