Đợt xét tuyển Đại học, Cao đẳng bổ sung: Không cẩn trọng, tỉ lệ ảo càng cao!

LĐ - 195 DƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Nhiều trường ĐH cần cẩn trọng hơn trong đợt xét tuyển bổ sung trước nguy cơ tỉ lệ ảo càng cao. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Từ 21.8.2016, các trường ĐH, CĐ bước vào đợt xét tuyển lần thứ hai. Ngoại trừ một số ít trường đã tuyển đủ và gần đủ sinh viên trong đợt đầu, không ít trường ĐH, thậm chí có nhiều trường ĐH “tốp” trên vẫn thiếu hàng trăm chỉ tiêu. Ghi nhận cho thấy, nhiều trường tỏ ra lo lắng bởi không có cơ sở để khẳng định rằng đợt tuyển bổ sung lần thứ hai này sẽ giảm tỉ lệ ảo.

Nhiều trường vẫn loay hoay

Một trong những điều khiến dư luận quan tâm trong mùa tuyển sinh năm nay là ngay cả những cái tên khá “hot” như ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm Hà Nội, thậm chí cả ĐH Y Hà Nội… thì sau đợt xét tuyển đầu tiên, vẫn còn thiếu hàng trăm chỉ tiêu. Đây là điểm khác biệt so với năm ngoái khi mà mùa tuyển sinh 2015, chỉ sau đợt đầu, các trường đã lấp đầy chỉ tiêu với tỉ lệ rất cao, từ 95-97%. Ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - bất ngờ khi cho rằng năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử trường mà ngành Y đa khoa không tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1. Tính đến hết ngày 19.8 - thời hạn cuối cùng để thí sinh (TS) đăng ký nhập học vào trường năm nay, số TS vào trường chỉ đạt 71% chỉ tiêu toàn trường. “Các TS điểm cao đã đi về đâu? Thậm chí, trong số 481 em đăng ký xét tuyển, đến hạn cuối mới có 431 em khẳng định nhập học” - ông bày tỏ.

ĐH Sư phạm Hà Nội ngày 19.8 thông báo sẽ tuyển thêm 811 chỉ tiêu bổ sung cho 34 ngành, chuyên ngành đào tạo. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thống nhất chung cho tất cả các ngành là từ 16 điểm trở lên. Đây cũng là mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1, đồng thời cũng là mức điểm chuẩn thấp nhất của đợt 1 đã được trường áp dụng cho một số ngành đào tạo như Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Chính trị học (Sư phạm kinh tế chính trị). Tại ĐH Thương mại, mặc dù nhận 14.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển, song số TS đến nộp giấy chứng nhận kết quả so với chỉ tiêu chỉ đạt 60%. 

Ngày 19.8, trường này công bố sẽ xét tuyển 1.450 chỉ tiêu bổ sung với mức điểm xét tuyển chung cho tất cả các ngành là 17 điểm - thấp hơn từ 3,5-6,5 điểm so với mức điểm chuẩn đợt 1. Ông Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường - phân tích: “TS không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển nếu đã đăng ký và các trường không được cập nhật và công khai tình hình TS đăng ký xét tuyển - đây là hai lý do khiến tỉ lệ TS ảo rất lớn và phổ biến. Và hệ quả thì có trường rất ít TS đăng ký, có trường lại quá nhiều TS”. Nhất trí với quan điểm của Bộ GDĐT là tạo an toàn và thuận lợi cho TS, song theo ông Đinh Văn Sơn, ít nhất các trường được phép công khai thường xuyên tình hình đăng ký của TS theo từng ngành và chuyên ngành đào tạo. Chắc chắn tỉ lệ ảo sẽ không cao như thực tế hiện nay.

Cẩn trọng trong đợt II

Là số ít trường tuyển đủ TS trong đợt đầu, song ông Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân - cho rằng, Bộ GDĐT đã đoán trước được tình hình và đã có giải pháp giúp các trường giảm ảo, tuyển bổ sung. Cụ thể, bộ cung cấp toàn bộ dữ liệu đăng ký xét tuyển cho các trường, trên cơ sở đó các trường phải tự xác định cho mình tỉ lệ “ảo” phù hợp để xác định điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành tương ứng. “Việc tuyển sinh bổ sung nằm trong phương thức tuyển năm nay, nên các TS không nên quá lo lắng. Các trường cần phân tích đa chiều, định tính kết hợp định lượng là việc chúng ta cần làm để các trường đưa ra tỉ lệ “ảo” phù hợp áp dụng cho trường mình. Các em nên cân nhắc kỹ việc này, không nên cố đỗ vào đại học mà quá khác xa với nguyện vọng của mình” - ông nói.

Tuy nhiên, theo nhiều trường ĐH, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì tỉ lệ ảo đợt 2 sẽ cao hơn rất nhiều so với đợt 1 vì mỗi TS được đăng ký xét tuyển vào 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng. Về lý thuyết, tỉ lệ ảo sẽ khoảng 70% thậm chí có thể tới 100% tuỳ theo từng trường, từng ngành và chuyên ngành đào tạo. Ông Đinh Văn Sơn cho biết, ĐH Thương mại dự đoán tỉ lệ ảo phải chấp nhận. Trường cũng cân nhắc việc hạ điểm chuẩn bởi các TS sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường, chọn ngành học. Nhưng, cũng sẽ khó xử lý đối với các TS trúng tuyển nguyện vọng 2 (của đợt 1), nếu các em muốn thay đổi nguyện vọng khi điểm chuẩn thay đổi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất