Bổ nhiệm chức vụ chuyên môn Giáo sư, Phó Giáo sư tại Đại học Tôn Đức Thắng:

Khác về bản chất với học hàm do Nhà nước phong tặng

LĐ - 214 Nam Dương
Chia sẻ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Nam Dương

Ông Vũ An Ninh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Đại học Tôn Đức Thắng (TĐTU) - đã khẳng định như trên trong buổi trao đổi chính thức với một số phóng viên sáng 16.9.

Chỉ là chức vụ chuyên môn thuần tuý

Theo ông Ninh, TĐTU hiện đang hoạt động theo Quyết định 158/QĐ-TTg ngày 29.1.2015 của Thủ tướng Chính phủ “phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của TĐTU giai đoạn 2015-2017 (QĐ 158). Việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn cho chuyên gia, nhà khoa học của trường được thực hiện phù hợp với quyết định trên. Theo đó, chức vụ như Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) do TĐTU bổ nhiệm chỉ là chức vụ chuyên môn thuần tuý, không có ý nghĩa như học hàm GS, PGS do Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) phong tặng.

Cụ thể, người được TĐTU bổ nhiệm chức vụ GS, PGS phải đảm bảo đủ những điều kiện, tiêu chuẩn khắt khe do một hội đồng chuyên môn do nhà trường thành lập, gồm nhiều chuyên gia hàng đầu xét, bình chọn công khai, phản biện và trao đổi minh bạch, không bỏ phiếu kín. Đối tượng được bổ nhiệm là chuyên gia, nhà khoa học có học vị tiến sĩ trở lên; tiêu chuẩn quan trọng và nặng nhất là số lượng nghiên cứu với kết quả là công trình công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI.

Chức vụ GS, PGS này có giá trị trong nhà trường khi người đó còn làm việc cho nhà trường theo hợp đồng ít nhất từ 1 năm trở lên; và chỉ được thừa nhận khi còn làm việc theo hợp đồng với trường. Khi không còn là người của TĐTU thì chức vụ này sẽ được miễn nhiệm, thậm chí ngay trong thời gian còn làm việc tại TĐTU, nếu có vi phạm quy định hoặc năng suất làm việc không đạt yêu cầu... thì cũng bị bãi nhiệm chức vụ này. Chức vụ GS, PGS này có được các trường đại học khác hay xã hội chấp nhận hay không là tuỳ thuộc họ. Đây là điều khác hẳn so với học hàm GS, PGS do HĐCDGSNN phong tặng, sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ do Nhà nước quy định và được vinh danh suốt đời sau khi được phong tặng bất kể kết quả công việc sau đó thế nào.

Không vi phạm pháp luật

Trả lời về câu hỏi, việc bổ nhiệm này có vi phạm pháp luật như có ý kiến đã nêu, ông Ninh cho biết, trường đang thực hiện Đề án thí điểm được Thủ tướng phê duyệt, nên có những công việc trường làm khi chưa có quy định cụ thể của pháp luật; đó là đặc trưng của thí điểm. Nếu cho như thế là vi phạm pháp luật là không đúng và thiếu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng khoa Luật, TĐTU - học hàm GS, PGS được HĐCDGSNN phong tặng là tồn tại suốt đời, còn chức vụ chuyên môn GS, PGS do TĐTU bổ nhiệm chỉ tồn tại trong thời gian người đó làm việc tại trường. Chức vụ GS, PGS gắn liền với công việc khoa học, chuyên môn cụ thể. Nhà trường không đặt ra vấn đề so sánh chức danh GS, PGS của TĐTU với học hàm GS, PGS được HĐCDGSNN
công nhận.

Vì người được bổ nhiệm không phải là công chức, thực hiện nhiệm vụ và hưởng mọi chế độ đãi ngộ, thu nhập do nhà trường trả bằng nguồn thu của trường, không từ ngân sách của Nhà nước, do đó, tên gọi GS, PGS có thể giống nhau, nhưng về bản chất hoàn toàn khác nhau. Việc bổ nhiệm, giao nhiệm vụ, cung cấp điều kiện làm việc tương xứng và trả thu nhập có giá trị trong nội bộ nhà trường; là thuộc quyền của trường. TĐTU sẽ tiếp tục thực hiện việc bổ nhiệm này.

Về câu hỏi trường đã có báo cáo Bộ GDĐT về vấn đề này chưa, ông Ninh cho biết, hiện nhà trường chưa nhận được văn bản chính thức nào của Bộ GDĐT yêu cầu phải trả lời.

 

Theo TS Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển KHCN TĐTU - trước khi thực hiện bổ nhiệm chức vụ GS, PGS, trường đã tham khảo hoạt động của các trường ĐH ở những nước tiên tiến và thấy rằng, ở các nước khác, chức danh GS, PGS luôn gắn liền với một trường ĐH thực hiện việc bổ nhiệm này. Các đại học ở Mỹ, Tây Âu, hay Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) bổ nhiệm GS, PGS cho mình là rất bình thường. Hiện chỉ còn một số nước Đông Âu là còn HĐCDGSNN.

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nam Ngoc
Đề nghị Đại học Tôn Đức Thắng phong hàm Đại tướng, Đại nguyên soái (ghi rõ: đây là chức danh chỉ áp dụng trong nhà trường, không liên quan đến hàm quân sự). Nhân đây cũng phong luôn Anh hùng (Anh hùng Đại học Tôn Đức Thắng, không liên quan đến Anh hùng do Nhà nước phong). Sau đó phong luôn Hoàng Đế, Đại Hoàng đế...Có thấy chỗ nào Nhà nước quy định cấm đâu!!!
Trả lời - -
Ve Sầu
Đừng quay lưng với sự khác biệt! Theo tôi - Một người đang nghiên cứu và đam mê với ngành giáo dục. Thiết nghĩ, ngành giáo dục đào tạo của ta hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn, dường như còn thiếu tính thống nhất trong nhận thức đổi mới. Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức chưa thật sự đồng bộ - và còn nhiều bất cập khác. Từ vấn đề đó, có thể là những trở lực (chướng ngại) vô hình làm chậm tiến trình phát triển. Song, không khéo sẽ là những rào cản, những khó khăn làm nhụt chí không ít những ai đam mê, tâm huyết với ngành giáo dục trên con đường cải cách và đổi mới. Vấn đề cốt lõi là làm sao thoát ra khỏi lối mòn dường như quá cổ hữu, chậm tiến từ xưa đến nay. Vì vậy, xin đừng quay lưng với sự khác biệt trong quá trình tiếp biến cái mới. Hãy tự tin đón nhận, chấp nhận, cảm nhận để tự kiểm chứng, nhìn nhận năng lực của chính mình.
Trả lời - -
AB
Phát biểu trái chiều thì cho là tư thù à ? Ông "Doi moi de phat trien"ăn bao nhiêu tiền của trường ĐH TĐT rồi" mà nói như người trong trường vậy ?
Trả lời - -
Doi moi de phat trien
Hình như Ông Đào Ngọc Đệ này là người tư thù gì với ĐH TDT thì phải, lại tự cho mình là GV ĐH và Nhà báo nhưng ở bình luận nào ông cũng dùng những từ ngữ cay độc và không khách quan khi bình luận thông tin liên quan đến Trường ĐH TDT. Buồn thay tư duy của những người không chịu đổi mới, cứ khư khư giữ lại những lạc hậu lỗi thời. Không biết bao giờ VN mới "Sánh vai với các cường quốc Năm Châu" như mong ước của Bác Hồ. Buồn thay cho giáo dục nước nhà nếu có nhiều người như vậy. Hãy đổi mới và góp sức vào sự đổi mới để ngày càng phát triển hơn, nếu không đời con cháu chúng ta sẽ mãi bị các nước phát triển coi thường và không thể nào tiến lên được.
Trả lời - -
ĐÀO NGỌC ĐỆ - Giảng viên Đại học; Nhà báo
Ông Vũ An Ninh và các "chư vị" trường TĐT giải thích THẬT KHÔI HÀI, ẤU TRĨ (tức nói như trẻ con). Nói như ĐÙA với chức danh GS, PGS. Như thế thì họ có "phong" cho các nhân viên bảo vệ nhà trường là GS, PGS không??? Nếu thế thì tôi đề nghị trường TĐT nên ghi rõ: "RÁO XƯ TỰ PHONG"- nghe ...oách hơn nhiều chứ?! Tôi nói nghiêm túc đấy !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Yên Bái, sông Chảy đang bị “mổ bụng”, “móc ruột“!